(Yeni) – Vào mùa, loại quả này được bán với giá khá rẻ. Ít người biết rằng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại quả được nhắc đến là quả mận. Dù mận tươi hay mận khô đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Mỗi quả mận chứa 30 calo, 8g carbs nhưng cũng chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.
Hỗ trợ giảm cân
Polyphenol và các hợp chất có hoạt tính sinh học trong mận đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa năng lượng ở người béo phì. Vì nước ép mận có lượng calo thấp nên nó có thể góp phần làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể.
Nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy việc tiêu thụ nước ép mận đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Nước ép mận có lượng calo thấp và hàm lượng polyphenol cao hơn nên cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể.
Có đặc tính chống viêm
Theo một nghiên cứu được công bố, polyphenol trong mận có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.
Giúp điều trị táo bón
Với hàm lượng chất xơ cao, mận và nước ép mận từ lâu đã được biết đến có tác dụng giảm táo bón. Một quả mận khô chứa khoảng 1g chất xơ. Chúng chủ yếu là chất xơ không hòa tan (không hòa tan trong nước). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và bài tiết.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết, ăn mận khô đã được chứng minh là có tác dụng điều trị táo bón hiệu quả hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác như chuối,…
Nhưng ăn nhiều mận cùng một lúc có thể gây tiêu chảy. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 45-87g mận/ngày. Nếu uống nước ép mận, bác sĩ khuyến cáo nên dùng loại không đường, uống dưới 235ml mỗi ngày.
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Mận giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù có hàm lượng carb cao nhưng mận tươi và mận khô không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Lý do là chúng làm tăng nồng độ adiponectin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Chất xơ trong mận giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến lượng đường trong máu tăng dần thay vì tăng đột ngột.
Nhờ đó, tiêu thụ trái cây như mận giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, vì mận khô có hàm lượng calo cao nên dễ gây ra tình trạng ăn quá nhiều. Tốt nhất không nên ăn quá 87g mỗi ngày.
Bảo vệ tim mạch
Thường xuyên ăn mận có thể bảo vệ tim mạch. Chúng làm giảm huyết áp và cholesterol, những yếu tố chính gây ra bệnh tim.
Nghiên cứu cho thấy những người uống nước ép mận hoặc ăn 3-6 quả mận mỗi sáng trong 8 tuần có huyết áp, mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL thấp hơn đáng kể so với nhóm chỉ uống nước.
Những lưu ý khi ăn mận
Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ mận có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao hơn phần thịt.
Bạn nên rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để tránh dị ứng cũng như hạn chế tối đa thuốc trừ sâu và vi khuẩn. Bệnh phấn trắng là bộ phận an toàn tự nhiên của trái cây, hoạt động như một rào cản chống lại côn trùng và vi khuẩn, đồng thời giúp giữ ẩm cho trái cây. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với mận, chúng có thể gây ngứa và sưng miệng hoặc cổ.
Vì mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Người bị sốt không cần kiêng mận. Nhưng người bệnh không nên ăn quá nhiều mận vì mận có tính nóng, có thể gây nóng trong, lở loét và nổi mụn khó chịu trong cơ thể. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 4-5 quả đối với người lớn và 2-3 quả đối với trẻ em.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-duoc-xem-la-thuoc-chong-k-tu-nhien-giam-duong-huyet-viet-nam -trong-rat-nhieu-760676.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-duoc-xem-la-thuoc-chong-k-tu-nhien-giam-duong-huyet-viet- nam-trong-rat-nhieu-d388480.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]