(Yeni) – Loại quả này được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình và cung cấp nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Đậu bắp là một loại trái cây nhưng được xếp vào loại rau phổ biến ở Việt Nam. Đậu bắp còn được gọi là đậu bắp và đậu bắp. Đậu bắp rất giàu canxi, chất xơ vitamin và nhiều chất chống oxy hóa khác. Trong 100g đậu bắp có khoảng 40mg canxi, nhiều chất xơ, khoáng chất kali, vitamin… Đậu bắp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bao gồm:
Kiểm soát tốt lượng đường trong máu cho bệnh tiểu đường
Trong thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm tỷ lệ lớn. Chất xơ trong đậu bắp làm chậm quá trình hấp thu đường, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 trong đậu bắp còn giúp làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.
Ngăn ngừa táo bón
Đậu bắp rất giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng nước trong đậu bắp cao, thúc đẩy quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể. Chất xơ trong đậu bắp giúp ngăn ngừa táo bón và còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp tiêu hóa khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no và kiểm soát cân nặng một cách tự nhiên.
Tốt cho người bị thiếu máu
Thường xuyên ăn đậu bắp giúp giảm nguy cơ thiếu máu, vì đậu bắp có hàm lượng sắt, kali và kẽm cao giúp bổ sung các chất tái tạo máu.
Đậu bắp rất tốt cho xương khớp
Đậu bắp rất giàu canxi và là canxi tự nhiên nên dễ hấp thu. Thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống giúp tăng lượng canxi để tăng mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp còn rất tốt cho người bị xương khớp, giúp giảm đau khớp, bôi trơn, tăng độ lỏng cho khớp.
Bảo vệ mắt
Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng với thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thu vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Đậu bắp chế biến được nhiều món ăn ngon
Muốn chọn đậu bắp ngon thì nên chọn những quả có kích thước vừa phải, khoảng 10 cm là tốt nhất, để chúng không quá già cũng không quá non. Lớp lông đậu bắp phải mỏng và không bị sẫm màu. Bạn nên chọn đậu bắp có cảm giác mềm vừa phải khi vắt và không bị khô. Đậu bắp già sẽ có dấu hiệu bị thâm, héo và không giữ được màu xanh bóng đẹp mà chuyển sang màu xanh đậm và có nhiều vết bầm.
Chế biến đậu bắp thành nhiều món ngon như đậu bắp luộc, đậu bắp xào tỏi, đậu bắp nướng, đậu bắp nấu canh thịt, đậu bắp nhồi thịt, đậu bắp dùng để nhúng lẩu….
Cách ngâm đậu bắp: Ngoài việc chế biến đậu bắp thành món ăn hàng ngày, bạn có thể ngâm đậu bắp để sử dụng như sau. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, cắt đôi hoặc thái nhỏ đậu bắp, cho vào cốc sạch, ngâm trong 6-8 tiếng cho ra chất nhầy cho đến khi nước đặc lại. Lọc lấy nước uống hàng ngày giúp bảo vệ xương khớp. Chất nhầy trong đậu bắp rất tốt cho xương, khớp và da. Vì vậy bạn có thể uống nước đậu bắp ngâm mỗi ngày, đặc biệt là những người bị đau khớp, khô khớp, viêm khớp, phụ nữ lớn tuổi…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-dung-lam-rau-gia-re-beo-ma-duoc-xem-la-nhan-sam-xanh-gap -nen-mua-ngay-che-bien-nhieu-mon-delicious-d389574.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]