( Yeni ) – Có một số loại rau, quả tuy rễ không phát triển thành củ nhưng chất dinh dưỡng bên trong không kém gì thân, củ, thậm chí còn bổ dưỡng hơn.
Rễ hành tây
Nhiều người có thể lầm tưởng rằng hành được hình thành do rễ cây to ra. Trên thực tế, hành tây là do thân hành bị biến dạng. Với hành tây, thông thường chúng ta chỉ cần dùng củ, bóc bỏ vài lớp bên ngoài, rửa sạch rồi dùng để chế biến thức ăn. Có lẽ, một số gia đình sẽ tận dụng lớp vỏ ngoài của hành tây để thêm vào một số món ăn nhằm tăng thêm vị ngọt cho hương vị.
Tuy nhiên, không ai để ý đến rễ hành, đơn giản vì rễ hành khá nhỏ và dính bùn nên chúng ta thường vứt đi, hoặc thậm chí không bao giờ nhìn thấy vì khi thu hoạch chúng ta thường vứt đi. Khi quy hoạch người ta sẽ cắt bỏ gốc. Nhưng trên thực tế, điều này thực sự rất lãng phí.
Rễ hành tây có chứa allicin, có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp. Vì vậy, nó có tác dụng tương tự như một viên thuốc nên đừng lãng phí.
Rễ rau bina
Rễ rau bina rất giàu vitamin và có thể ngăn ngừa chảy máu ở da và các cơ quan nội tạng. Thường xuyên ăn rễ rau bina cũng có thể tăng cường thể lực. Vì vậy, khi ăn rau bina, bạn không chỉ nên chú ý đến phần lá mà phần rễ cũng rất bổ dưỡng. Đó cũng chính là lý do tại sao ở một số gia đình Hàn Quốc họ thường giữ nguyên rễ rau bina để chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì giàu chất xơ nên rễ rau muống không dễ nấu. Bạn cần chần chúng một lúc trước khi nấu để có thể ăn rau bina đúng hương vị và dinh dưỡng toàn diện.
Rễ rau mùi (ngò)
Lá ngò thường được dùng làm món ăn kèm vì mùi thơm và hương vị khó cưỡng nhưng rễ ngò lại bị vứt bỏ không thương tiếc.
Trên thực tế, rễ rau mùi chứa nhiều vitamin, canxi và sắt hơn lá. Vì có mùi thơm rất nồng nên bạn có thể thái nhỏ một ít rễ ngò để ướp thịt, hải sản để khử mùi tanh rất rõ.
Rễ giá đỗ
Khi làm giá đỗ, chúng ta thường chỉ ăn cả cây, trừ phần rễ. Đây thực sự là một sự lãng phí. Có thể bạn chưa biết, phần dinh dưỡng nhất của giá đỗ không phải là phần mầm màu trắng, mềm, béo mà phần đầu và rễ của giá đỗ màu vàng nhạt chính là nơi chứa hạt. Hàm lượng chất xơ cao nhất.
Vì vậy, khi xem phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ thấy người ta không cắt bỏ rễ giá đỗ mà để nguyên, rửa sạch và chế biến món ăn. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian chế biến mà còn bảo toàn được đầy đủ dinh dưỡng của giá đỗ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-an-duoc-ca-re-bo-ngang-nhan-sam-quy-hon-to-yen-ngoai -cho-ban-5-nghin-bo-753360.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-an-duoc-ca-re-bo-ngang-nhan-sam-quy-hon- to-yen-goai-for-ban-5-nghin-bo-d385134.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]