(Yeni) – Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng.
Loại rau được nhắc tới chính là cây tỏi tây.
Đặc điểm của tỏi tây
Tỏi tây (Allium fisulosum) là loại cây thân thảo sống được khoảng 2 năm, có chiều cao trung bình từ 40 đến 140cm. Thân cây thân thảo có dạng hình trụ, đường kính khoảng 1 – 2cm và khá cứng. Lá của cây tỏi tây dẹt, dài, có mép nguyên và mọc thành hai hàng song song, có màu xanh và có một chút màu trắng ở gần gốc. Hoa của cây mọc ở đầu cành, mọc thành chùm hoa hình cầu, màu xanh hoặc tím và có cuống dài.
Lợi ích sức khỏe của tỏi tây
Bổ sung dưỡng chất
Tỏi tây có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng lại ít calo. Loại gia vị này rất giàu tiền vitamin A, trong đó có beta carotene. Đây là những điều rất quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch, sinh sản và giao tiếp giữa các tế bào. Hành Paro cũng là nguồn giàu vitamin K1 cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe tim mạch.
Hành paro cũng cung cấp nhiều mangan có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và cải thiện sức khỏe tuyến giáp. Ngoài ra, loại hành này còn cung cấp một lượng nhỏ đồng, vitamin B6, sắt và folate. Dù có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng 100g hành paro nấu chín chỉ có 31 calo.
Giàu chất chống oxy hóa
Tỏi tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là polyphenol và hợp chất lưu huỳnh cho cơ thể.
Một nghiên cứu của Đại học Lan Châu (Trung Quốc) đã phân lập và xác định được 15 hợp chất từ tỏi tây. Các hợp chất này bao gồm các hợp chất lưu huỳnh, hợp chất phenolic, hợp chất lignan, axit béo không bão hòa và saponin. Các hợp chất này có tác dụng dược lý khác nhau như kháng khuẩn, chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu và long đờm.
Quá trình oxy hóa gây tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch. Tỏi tây đặc biệt giàu kaempfero, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số dạng ung thư.
Allicin, một hợp chất lưu huỳnh, trong tỏi tây được coi là “kháng sinh tự nhiên” và có tác dụng giảm mỡ trong máu cũng như đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy hành tỏi có trong tỏi tây và một số loại rau khác cùng họ như hành, tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Tỏi tây cũng chứa một số hợp chất có lợi giúp giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ví dụ, kaempferol có đặc tính chống viêm. Theo nghiên cứu của Đại học Seville (Tây Ban Nha), thực phẩm giàu kaempferol giúp giảm nguy cơ đau tim và tử vong do các bệnh tim mạch.
Giúp bạn giảm cân
Nhờ ít calo nên tỏi tây có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hành paro còn chứa nhiều nước và chất xơ tốt nên sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn đói và cảm thấy no nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn tự nhiên ăn ít hơn mà không cảm thấy đói. Các nhà khoa học cũng cho biết những người ăn nhiều rau hơn trong bữa ăn có thể giảm cân dễ dàng hơn và ít tăng cân trở lại hơn. Vì vậy, bạn có thể bổ sung hành paro vào bữa ăn để tăng lượng rau củ ăn mỗi ngày.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Chất kaempferol trong tỏi tây có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư. Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy kaempferol có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm viêm, tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa các tế bào này di căn. Hợp chất allicin trong hành paro cũng có đặc tính chống ung thư tương tự.
Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ hành và tỏi, trong đó có hành paro, có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 46%. Ngoài ra, hành, tỏi còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Tỏi tây là thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa. Lý do là vì tỏi tây có chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng hệ thực vật đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa, những chế phẩm sinh học này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, propionate và butyrate. SCFA có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Những lợi ích sức khỏe khác của tỏi tây
Ngoài những lợi ích được liệt kê ở trên, tỏi tây còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:
– Giảm lượng đường trong máu: Allium đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong một nghiên cứu ở Trung Quốc.
– Tăng cường chức năng não: Hợp chất lưu huỳnh còn được chứng minh là có tác dụng bảo vệ não khỏi tình trạng suy giảm trí tuệ do tuổi tác.
– Ngăn ngừa nhiễm trùng: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy kaempferol có trong tỏi tây có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-bo-hon-to-yen-chua-khang-sinh-tu-nhien-chua-nhieu-benh-cho -viet-ban-day-ma-it-nguoi-an-760398.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-bo-hon-to-yen-chua-khang-sinh-tu- many-of-a-days-for-viet-ban-day-ma-it-nguoi-an-d388343.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]