(Yeni) – Mùa hè ăn nhiều loại rau này vừa có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp, vừa là “thực phẩm trường sinh bất lão” mà ít người biết.
Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình toàn cầu không ngừng tăng lên. Vào mùa hè nắng nóng, điều hòa trở thành thiết bị không thể thiếu đối với con người để vượt qua giai đoạn này. Đồng thời, người dân cũng cần phòng ngừa “nóng trong” bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống, thường xuyên sử dụng những thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Vào mùa hè, ăn nhiều loại rau này vừa giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp, là “thực phẩm trường sinh bất lão” mà ít người biết.
Rau sam, loại cây dân dã, cực tốt cho mùa hè
Rau sam còn được gọi với các tên gọi khác trong dân gian như: mã xỉ hiện, trường thọ thái hay ma xỉ thái. Đây là loại cây thân thảo, thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt. Rau có vị chua, mát và không đắng. Ngoại trừ rễ, phần còn lại của rau có thể được chế biến. Ngoài công dụng như một loại thực phẩm đơn thuần, rau sam còn được coi là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
+ Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt
Rau có tính mát nên có tác dụng rất tốt với việc thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Bạn có thể sử dụng rau sam với nhiều cách chế biến khác như nấu canh, ép lấy nước, sắc lấy nước,…
+ Điều hòa huyết áp
Với hàm lượng Omega-3 và Kali khá cao, rau ngót có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe tim mạch, hạn chế rối loạn nhịp tim, điều hòa lượng cholesterol trong máu và giúp ổn định huyết áp. nữa,…
+ Bảo vệ hệ thần kinh
Một trong những tác dụng hàng đầu của rau sam được chứng minh là có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Nguyên nhân là do các thành phần có trong rau có tác dụng khử gốc tự do, làm giảm quá trình chết tế bào thần kinh trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các dược chất trong rau sam còn có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh do thiếu oxy gây ra, cũng như ức chế enzym acetylcholinesterase – một chất thường gặp ở những người mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, sử dụng rau sam còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.
+ Khả năng kháng viêm
Với sự góp mặt của omega-3, chất nhầy và khoáng chất, rau sam có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt. Đặc biệt là với các tình trạng đau đớn về tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
+ Tốt cho người bị tiểu đường
Theo kết quả của một số nghiên cứu, việc sử dụng rau sam có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì rau ngót có tác dụng giảm axit béo tự do trong máu, làm giảm sức đề kháng. insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm men gan.
+ Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Với chất này sẵn có, rau sam được coi là thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, tiết niệu, cải thiện tình trạng táo bón, đường ruột,… Ngoài ra, rau còn có tác dụng đào thải chất lỏng dư thừa. dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
+ Tăng cường hệ cơ xương khớp
Rau chứa hàm lượng canxi cao rất tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp. Cùng với đó, vitamin E và glutathione có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của các yếu tố gây hại.
+ Phòng chống ung thư
Các hợp chất như cerebrosides, polysaccharides, alkaloids và homoisoflavonoids có trong rau có vai trò loại bỏ tế bào gây ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Món ngon với samosas
+ Rau sam luộc chấm mắm
Một trong những món ăn đơn giản và dễ chế biến nhất từ rau răm đó là rau răm luộc. Quá trình chuẩn bị chỉ mất vài phút và bạn đã có một món ăn dễ dàng, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
+ Canh rau sam nấu tôm
Canh tôm sau khi nấu là một trong những món canh thanh đạm, dễ ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và lạ miệng sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.
+ Rau sam xào tỏi
Một món ngon dễ làm khác là rau muống xào tỏi. Món ăn tương đối dễ chế biến mà hương vị hấp dẫn không kém món rau muống xào tỏi.
+ Salad rau củ
Những loại rau mà Sam mang vào để làm nộm có lẽ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nó là một món ăn rất mới, ngon và khá đặc biệt.
+ Rau sam xào tôm
Tôm được sử dụng rộng rãi và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như canh tôm, tôm chiên, tôm hấp… nhưng ngon và độc đáo nhất phải kể đến món sam xào tôm.
Lưu ý khi sử dụng purslane
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng mặt khác không phải ai cũng ăn được rau sam. Ví dụ, người yếu bụng, lạnh bụng, hay tiêu chảy thì không nên dùng rau sam. Nhóm người đang điều trị hoặc bị sỏi thận tuyệt đối tránh vì loại rau này có chứa oxalat, chất có thể gây sỏi thận khi tiêu thụ quá mức. Ngoài ra, khi chế biến rau mồng tơi, bạn không nên nấu kỹ vì sẽ làm chất dinh dưỡng có trong rau bị phân hủy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-sinh-giup-giai-doc-thanh-nhiet-ha-huyet-ap-an-cuc-ngon -moc-dai-day-ngoai-vuon-ma-it-ai-biet-720023.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-truong-sinh-giup-giai-doc-thanh- Nhiet-ha-huyet-ap-an-cuc-ngon-moc-dai-day-noi-vuon-ma-it-ai-biet-d370724.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]