(Yeni) – Không chỉ thơm ngon, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp ngăn ngừa ung thư.
Đó chính là quả chôm chôm. Loại quả này có hình dáng nhỏ như quả bóng golf, có lớp vỏ ngoài màu đỏ hoặc xanh, trông xù xì và xấu xí nhưng thịt lại có vị ngọt ngào thu hút nhiều người.
Theo y học hiện đại, 100g thịt quả chôm chôm chứa 82 calo, 0,35 mg sắt, 0,343 mg mangan, 0,08 mg kẽm, 8 microgam folate, 0,022 mg riboflavin, 0,013 mg thiamine và 0,02 mg vitamin B6. .. Không chỉ vậy, quả chôm chôm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B3, B6, B9, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, quả chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Nghiên cứu cho thấy chôm chôm chứa hàm lượng pectin dồi dào – có khả năng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, ăn chôm chôm còn giúp phục hồi thành mạch máu bị tổn thương. Với hàm lượng vitamin C trong chôm chôm có thể ngăn ngừa bệnh khởi phát và loại bỏ các gốc tự do có hại.
Tốt cho xương
Quả chôm chôm cung cấp phốt pho, canxi và sắt cho cơ thể, góp phần cải thiện độ chắc khỏe của xương. Đặc biệt, phốt pho và canxi là hai khoáng chất giúp củng cố và duy trì khối lượng xương trong cơ thể. Vì vậy, bổ sung loại trái cây này mỗi ngày sẽ giúp duy trì khối lượng xương và tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả.
Làm sạch thận
Quả chôm chôm có tác dụng làm sạch thận hiệu quả. Nhờ lượng phốt pho dồi dào, loại quả này giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Chúng giúp sửa chữa, duy trì và kích thích phát triển mô tế bào trong cơ thể, giúp thận hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của hệ bài tiết.
Bên cạnh đó, nhiều người còn ăn chôm chôm mỗi tuần một lần để giúp diệt giun, loại bỏ ký sinh trùng độc hại trong cơ thể, hạn chế các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, quả chôm chôm có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại và chống lại chứng viêm.
Vitamin C trong chôm chôm giúp cơ thể có đủ khoáng chất nuôi dưỡng tế bào và duy trì sức khỏe. Nhờ đó, cơ thể có thể chống lại mọi mầm bệnh gây bệnh bên trong và bên ngoài.
Không những vậy, hoạt chất axit gallic trong chôm chôm còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, chôm chôm còn được dùng để hỗ trợ phòng chống ung thư.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người không nên ăn chôm chôm là người mắc bệnh tiểu đường, người đang giảm cân và phụ nữ mang thai.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-cho-viet-ban-nhieu-la-thuoc-lam-sach-than-chong-k-hieu-qua -757405.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-cho-viet-ban-nhieu-la-thuoc-lam-sach-than-chong-k-hieu-qua-d387074.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]