(Yeni) – Đây là loại trái cây được nhiều người Việt Nam yêu thích và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Trùm là quả của cây Trùm, một loài cây thân gỗ mọc nhiều ở các vùng miền núi, trung du Bắc Bộ nước ta. Cây trám thường ra hoa sớm vào tháng 5 và mùa quả chín chính là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Quả trám mọc trên cây cao, cây trưởng thành có khi cao tới 30m nên việc thu hoạch khá khó khăn. Người dân trong vùng có thủ thuật thu hoạch: đóng đinh sắt vào thân cây. Cây trám có khả năng kháng sắt rất cao nên sau khoảng 1 ngày đóng đinh, quả hoàng yến sẽ rụng hết. Khi đã thu hoạch hết trám, người ta lại rút đinh ra.
Quả trám mỗi năm chỉ có một lần nên người dân rất mong chờ mùa trầu, đặc biệt là các bà nội trợ. Có hai loại trám: trám đen và trám trắng. Trăn trắng thường được thu hoạch sớm hơn. Quả trám trắng có vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng. Quả trám đen có vỏ màu tím. Khi chín vẫn có màu tím nhưng phủ một lớp bột màu trắng.
Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều cho thấy ăn trám rất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, se, tính ấm, thông kinh phổi, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, lợi họng, không độc. Theo y học hiện đại, trong 1 quả trám đen có chứa protid, chất béo, carbohydrate, beta-caroten, axit oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu. .. và vitamin C, rất tốt cho sức khỏe.
Một số công dụng tuyệt vời của miếng trám
Ngăn ngừa ung thư
Quả trám có chứa các alkaloid chống oxy hóa và flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, những người thường xuyên ăn canarium có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Cân bằng lượng đường trong máu
Quả trám chứa một loại tinh bột có khả năng kháng tanin. Loại tinh bột này giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời làm giảm tình trạng kháng insulin. Nhờ đó, lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Vì vậy, trái trám cũng được coi là thực phẩm thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
Tốt cho xương và khớp
Quả trám có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là canxi rất tốt cho xương khớp. Thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về xương khớp hoặc góp phần ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Tốt cho tiêu hóa
Ngoài những công dụng trên, quả trám còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của gia đình bạn. Loại quả này chứa chất xơ nên khi ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần ngăn ngừa táo bón. Trong Đông y, quả trám còn được biết đến với công dụng chữa đầy hơi, khó tiêu.
Một số món ăn từ quả trám
Xôi trám đen
Xôi tráp đen là món ăn nổi tiếng vừa dẻo vừa thơm, ngon béo ngậy mà không bị ngấy.
Một nồi xôi vài cân xôi phải có 1/3 nhân. Để chuẩn bị nồi xôi chứa đầy trám, bạn phải vo gạo nếp, ngâm gạo từ đêm hôm trước, sáng hôm sau rửa sạch hạt trám rồi đổ vào nồi. Sau khi om, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi tách hạt để lấy cùi. Sau khi đã đủ nhân thì trộn với cơm cùng chút muối rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa.
Sau khi trộn gạo nếp với nhân và khuấy đều, xôi chuyển từ màu trắng sang màu tím khá đẹp. Cũng có thể khuấy cùi trám thành mỡ cùng một ít bột canh và nước mắm trước khi khuấy đều với xôi. Mùi thơm của xôi hòa quyện với mùi thơm của trám tạo nên mùi thơm kích thích vị giác.
Súp cá tráp với thịt gà
Đây là món ăn dễ chế biến và không cầu kỳ. Quả trám nhặt rửa sạch, thịt gà cắt thành từng miếng vừa ăn. Xào gừng cho đến khi có mùi thơm rồi cho nhân và thịt gà vào xào khoảng 5 – 7 phút, sau đó đổ nước vào đun khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi cả nhân và thịt gà đều chín. Khi canh chín, cho gia vị, một ít lá và củ tươi vào ngâm và làm sạch mộc nhĩ. Đậy nắp nồi khoảng 2 phút là có thể múc súp ra và ăn.
Khi múc canh vào tô, chúng ta sẽ thấy nước canh có nhiều màu sắc khác nhau: màu vàng của quả, màu trắng vàng của thịt gà, màu xanh của lá và củ, màu tím đậm của mộc nhĩ, màu vàng nghệ của gừng. và mỡ gà. Nước súp rất trong, có vị ngọt của thịt gà và vị hơi chua của trái trám, vị cay nhẹ của gừng và mùi thơm của kiệu khiến người ăn không thể nào quên.
Ướp thịt và cá
Trăm đen om thịt hoặc cá là món ăn được nhiều người mong đợi trong mùa làm bánh. Nhân ngon nhất khi hạt đã được nghiền nát. Phần nhân nằm dọc theo hạt sẽ thấm vào thịt quả, sau đó được om kỹ với thịt ba chỉ… Vị chua hòa quyện với phần thịt nửa nạc, nửa mỡ khiến cơm thêm thơm ngon. và giàu có. Thịt không còn quá béo và béo, quả trám khi đó hơi se, chua nhẹ, béo ngậy, vị béo ngậy của bụng và nhân thịt được tiết ra.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-dat-hon-thit-bui-hon-lac-ban-day-cho-viet-vua-chong-k -lai-ha-duong-huyet-hieu-qua-754736.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-dat-hon-thit-bui-hon-lac-ban-day-cho- viet-vua-chong-k-lai-ha-duong-huyet-hieu-qua-d385883.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]