(Yeni) – Ở lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà. Ăn nó bổ máu và dưỡng nhan với giá cực rẻ.
Lợn là loài động vật thực phẩm được người Việt ưa chuộng với nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà. Ăn chúng có tác dụng bổ máu, dưỡng da mà giá lại rẻ như nghe nói. Hãy thường xuyên bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn bằng món ăn ngon, bổ, rẻ này nhé.
Tác dụng của tiết lợn đối với sức khỏe con người
Tiết canh lợn tuy là loại thực phẩm dễ tìm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu, tiết lợn chứa một lượng protein cực kỳ lớn, gấp 4 lần thịt lợn, gấp 5 lần trứng gà và thậm chí cao hơn cả protein có trong thịt bò, thịt gà. Phù hợp với mọi lứa tuổi.
Huyết lợn chứa nhiều sắt nên được coi là nguồn cung cấp sắt tự nhiên, trực tiếp giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết khối ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. . Tiết lợn chứa nhiều chất sắt, làm tăng lượng máu trong cơ thể và còn giúp chị em giảm bớt cảm giác khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”. Phụ nữ thường xuyên ăn tiết lợn có thể khiến gương mặt trở nên hồng hào, tươi tắn và nhẹ nhàng hơn không loại mỹ phẩm cao cấp nào có được.
Ngoài sắt và protein, huyết lợn còn chứa vitamin K, có chức năng thúc đẩy quá trình đông máu hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, huyết lợn chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Chúng có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển. Theo các nhà khoa học, trong máu lợn có chứa hormone chữa lành vết thương. Chất này có khả năng làm tổn thương hoặc tiêu diệt các tế bào xấu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nó còn đẩy nhanh quá trình phục hồi các mô bị tổn thương. Từ đó có thể ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.
Để đảm bảo an toàn, bạn không nên ăn tiết sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp huyết và kết hợp với một số nguyên liệu để trở thành món ăn bổ dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, làm phong phú bữa ăn gia đình.
Món ngon từ tiết lợn
+ Hẹ xào huyết heo
Hẹ xào tiết lợn rất ngon và đặc biệt dễ làm.
– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
250g tiết lợn mua về trụng qua nước sôi cho hết mùi tanh, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ; 1 nắm tỏi tây nhỏ cắt thành từng miếng; 3 tép tỏi nghiền nát; 1 quả ớt, cắt thành từng khoanh nhỏ; 2 lát gừng, thái nhỏ.
– Bước 2: Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, đun nóng nồi, đổ một lượng dầu thực vật thích hợp vào. Khi dầu nóng khoảng 70% thì cho tỏi, gừng, ớt vào xào thơm rồi cho tiết lợn vào.
– Bước 3: Xào khoảng 2 phút, cho tỏi tây vào xào nhanh một lúc, thêm lượng muối thích hợp và một ít bột nêm vào, xào đều, tắt bếp và thưởng thức.
+ Món tiết lợn luộc
Bước 1: Cho tiết lợn vào tô, lấy 1 thìa bột ngọt và hạt tiêu cho vào tô tiết, khuấy đều. Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào tô và đánh đều.
Cho bát huyết vào nồi lớn, thêm 2 bát nước lạnh vào trộn đều. Vì huyết có vị mặn nên khi nêm gia vị không cần thêm muối hay hạt nêm. Sau khoảng 15 phút, máu sẽ đông lại, bạn có thể dùng dao hoặc thìa nhỏ chia nồi máu thành nhiều phần nhỏ.
Bước 2: Đun sôi khoảng 1 bát nước, thả tiết vào nồi đun sôi cho đến khi chín. Trong lúc chờ huyết chín, bạn rửa sạch lá tía tô và rau mùi rồi thái nhỏ. Khi máu chín thì cho lá tía tô và rau mùi vào nồi, thêm 1 thìa cà phê bột nêm rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi thêm khoảng 10 phút nữa là bạn có thể thưởng thức món huyết luộc thơm ngon này. Khi đun huyết, bạn nên để lửa nhỏ cho đến khi sôi nhẹ. Nếu luộc ở lửa lớn sẽ khiến máu xốp, khô và không ngon.
Những người tuyệt đối không nên ăn tiết lợn
+ Người mắc bệnh tim mạch
Huyết lợn có hàm lượng cholesterol cao. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch hoặc cholesterol trong máu cao nên tránh ăn món ăn này. Người đang điều trị huyết khối không nên ăn tiết lợn.
+ Người bị xuất huyết tiêu hóa
Tiết lợn tuy chứa nhiều sắt, rất tốt cho máu nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến phân chuyển sang màu đen. Trong khi đó, người bị xuất huyết tiêu hóa cũng có dấu hiệu đi ngoài phân đen. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả khám và điều trị của bác sĩ.
+ Người bị xơ gan
Người khỏe mạnh ăn tiết lợn để bổ máu, bổ gan. Tuy nhiên, những người bị xơ gan tiêu thụ nhiều sản phẩm này sẽ bị dư thừa protein, gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/con-lon-co-thu-nay-cuc-tot-sat-cao-gap-18-lan-trung-ga-gia -re-nhu-cho-nhieu-nguoi-lai-vut-bo-768964.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/con-lon-co-thu-nay-cuc-tot-sat-cao- gap-18-lan-trung-ga-gia-re-nhu-for-nhieu-nguoi-lai-vut-bo-d392319.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]