(Yeni) – Lòng lợn là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn món ăn này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những người không nên ăn lòng lợn
– Người bị cảm lạnh, mệt mỏi
Các món ăn từ nội tạng lợn thường chứa nhiều cholesterol khó tiêu hóa. Vì vậy, người mệt mỏi, cảm lạnh không nên ăn các món như cháo, lòng lợn vì khó tiêu. Ngoài ra, nội tạng lợn không được sơ chế đúng cách có thể chứa nhiều mầm bệnh có thể truyền sang người.
– Người tiêu hóa kém
Đường ruột của động vật có thể chứa một lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn khác gây tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn. Người có đường tiêu hóa kém, ăn các món làm từ lòng lợn nhưng không nấu chín kỹ hoặc bị nhiễm chéo các thực phẩm, đồ uống khác trong quá trình chế biến rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như nhiễm ký sinh trùng. Sán dây, sán chó, trichinosis, lao, bệnh than, bệnh sán lợn… Những bệnh này gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
– Người thừa cân, béo phì, mắc bệnh tim mạch
Nội tạng động vật chứa nhiều protein nhưng cũng có nhiều chất béo. Đặc biệt, hàm lượng cholesterol trong thực phẩm này rất cao.
Thừa cân, béo phì, người già, người mắc các bệnh về chuyển hóa, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh gút… cần kiêng tuyệt đối các món ăn chế biến từ nội tạng động vật.
– Phụ nữ mang thai
Nội tạng động vật rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus, giun, sán (đặc biệt là nội tạng động vật không rõ nguồn gốc) có thể truyền bệnh cho con người.
Lợn bị nhiễm Streptococcus suis (kể cả lợn đã phát bệnh hoặc lợn mang mầm bệnh nhưng chưa có dấu hiệu mắc bệnh) trong máu, ruột, ruột và các cơ quan nội tạng khác đều chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể truyền bệnh. bệnh cho con người. , đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.
Một số lưu ý khi ăn lòng lợn
Ngay cả khi bạn không thuộc nhóm người phải hạn chế ăn lòng lợn và các nội tạng động vật khác, bạn vẫn cần chú ý một số điều khi ăn loại thực phẩm này.
Theo các chuyên gia, người lớn chỉ nên ăn lòng lợn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn 50-70 gam. Trẻ nhỏ chỉ ăn 30-50 gam ruột mỗi lần và không quá 2 lần/tuần.
Lòng lợn cần được làm sạch và nấu chín kỹ để tránh gây hại cho sức khỏe.
Bạn nên hạn chế ăn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, chưa được chế biến kỹ lưỡng. Ngay cả khi đã nấu chín và không dùng hết, thức ăn thừa cũng nên vứt bỏ. Nội tạng động vật để qua đêm dễ bị nhiễm bẩn, gây ngộ độc cho người sử dụng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/long-lon-la-mon-ngon-nhung-co-4-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-dong -dua-768006.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/long-lon-la-mon-ngon-nhung-co-4-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-dong-dua- d391863.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]