(Yeni) – Loại siro này được làm từ nguyên liệu tự nhiên giúp mát họng cho gia đình, đặc biệt loại này rất thích hợp cho trẻ nhỏ dễ uống.
Khi giao mùa, thời tiết hanh khô, lạnh chúng ta rất dễ bị ho, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thuốc ho mua ở nhà thuốc cần sử dụng theo đúng hướng dẫn vì ngoài thành phần tự nhiên còn có các thành phần dược liệu hiện đại. Vì vậy, nấu siro tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên được coi là món ăn dễ làm, giúp thông họng, mát họng. Cách chữa dựa trên kinh nghiệm dân gian và dư luận quần chúng. Nguyên liệu chính bao gồm húng chanh và quất.
Theo dân gian, húng chanh có tác dụng tốt trong việc chữa ho, bổ phổi, tiêu đờm, giảm cảm, giúp thông họng. Húng chanh giúp làm sạch họng, mũi, vi khuẩn đường ruột. Quất là một trong những loại trái cây giúp trị ho rất tốt, đặc biệt là quất non và quất xanh.
Sự kết hợp giữa quất và húng chanh rất tốt cho cơ thể. Người xưa thường dùng húng chanh non hấp với mật ong hoặc đường rồi ngậm để giúp giảm ho, chống viêm, diệt khuẩn.
Tuy nhiên, không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi mà có thể dùng đường phèn để an toàn hơn. Dùng đường phèn sẽ hiệu quả hơn và không gây nóng như đường nâu.
Xi-rô húng quế chanh quất này có thể được làm ở nhà và bảo quản để sử dụng sau nên bạn không cần phải làm hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu siro ho
– 30 lá húng chanh,
– Quất xanh (quất) 1 lạng (theo kinh nghiệm dân gian, quất non có tác dụng tốt hơn quất chín)
– Đường phèn 30g
– Vài lát gừng tươi
Cách nấu siro ho
Bước 1: Húng chanh, quất, gừng rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng.
Bước 2: Lấy các nguyên liệu ra khỏi nước muối và để khô. Cắt đôi quả quất và bỏ hạt, gừng và húng chanh thái nhỏ.
Bước 3: Cho hỗn hợp húng chanh, quất, gừng và 300ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 4: Cho nước ép đã xay với đường phèn vào nồi nhỏ đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều và hớt bọt. Đun sôi trong khoảng 40 phút để có được độ đặc phù hợp. 300ml nước ép cho ra khoảng 100ml siro. Hãy nhớ mở nắp trong khi nấu xi-rô
Bạn không nên cho quá nhiều đường vì sẽ gây ngọt. Nếu gia đình có trẻ nhỏ nên ngọt hơn một chút để trẻ dễ uống. Nếu dùng cho người lớn thì nên bớt ngọt vì công dụng chính là quất và húng chanh.
Cách sử dụng sirô:
– Dùng 1 thìa sirô cho vào cốc, thêm nước ấm, khuấy đều rồi ngậm và nuốt từ từ.
– Sirô có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 3 tháng.
Bạn có thể tham khảo để tự pha chế siro cho riêng mình sử dụng tại nhà. Xi-rô này giúp làm sạch cổ họng và miệng nhưng không thay thế được thuốc. Nếu người thân của bạn có triệu chứng ho kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/me-dam-mach-cach-tu-nau-siro-ho-giup-thanh-hong-de-dang-voi-nguyen-lieu -de-claim-re-money-day-for-d391597.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]