( Yeni ) – Gỏi xoài là một món ăn vặt mà ai cũng thích, nó không chỉ siêu ngon khó cưỡng mà lượng calo trong xoài xanh rất thấp nên nó không gây dư thừa năng lượng. Hãy làm gỏi xoài theo cách này để có ngay món ngon lạ miệng cho cả gia đình.
1 – Gỏi xoài bò khô
Gỏi xoài là món ăn vặt khá được yêu thích, không chỉ mang tới vị chua ngọt hấp dẫn, đây còn là một món ăn giúp chị em giữ dáng, làm đẹp rất tốt nhờ khả năng giảm cân hiệu quả.
Chuẩn bị:
- 1 kg xoài xoài phải còn giòn, không được chín quá
- 1 củ cà rốt
- 100 gr rau răm
- 200 gr khô bò
- 100 gr đậu phộng
- 4 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 1/2 trái chanh
- Gia vị khác
Sơ chế nguyên liệu
Xoài các bạn ngâm qua nước muối pha loãng tầm 5 phút, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch. Khi sơ chế sạch thì bạn có thể để nguyên vỏ ăn sẽ rất giòn và ngon, hoặc có thể gọt sạch vỏ, tùy ý.
Cà rốt rửa sạch, bỏ cuống, bào vỏ và rửa kỹ lại lần nữa.
Xoài và cà rốt các bạn dùng dao bào rồi bào thành sợi. Chú ý khi bào bạn nên cầm chắc tay để sợi xoài và cà rốt không bị đứt, vụn.
Rau răm các bạn nhặt bỏ gốc già và lá vàng rồi rửa thật sạch, vẩy ráo nước. Khô bò xé sợi để dễ dàng len lỏi vào các sợi xoài hay cà rốt khi trộn.
Chuẩn bị chảo, đặt lên bếp và làm nóng chảo. Bạn cho vào 2 thìa cà phê muối rồi cho đậu phộng vào rang chín giòn tầm 5-7 phút. kiểm tra thấy lớp vỏ của đậu phộng bị nẻ và bong tróc, ăn cảm giác giòn là đậu đã đạt. Xát kỹ cho vỏ đậu phộng rơi ra và loại bỏ chúng đi.
Cách làm
Làm nước sốt trộn gỏi với 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, ớt trái và tỏi băm nhỏ, ½ trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan. Tùy vào khẩu vị ăn cay ít hay nhiều, các bạn có thể cho thêm hoặc bớt đi.
Các bạn chuẩn bị tô lớn để trộn gỏi xoài. Cho cà rốt và xoài vào, sau đó cho ½ bát nước sốt trộn gỏi vào và dùng bao tay thực phẩm trộn đều, nêm nếm và cho thêm nước sốt nếu cần.
Cuối cùng cho rau răm và khô bò vào rồi trộn cúng với nhau, sau đó rắc đậu phộng rang lên trên với vài lát ớt trái cắt tỉa và thưởng thức.
Ghi chú
Chọn mua xoài cho món gỏi xoài nên chọn quả xanh, cứng và chua chua để khi làm gỏi sẽ không bị nát và ít ra nước.
Toàn bộ nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng, tươi sạch, không bị sâu hay bầm dập. Chọn mua được ở những nơi uy tín thì càng tốt.
Bạn có thể thêm tai heo, cá khô, mực khô, tép rang, hay tôm thịt để món ăn trở nên đặc sắc hơn, lạ miệng hơn và cách làm cũng tương tự, chỉ cần cho thêm bọn chúng vào và trộn lên mà thôi.
2 – Gỏi xoài tôm khô
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài xanh
- 200g tôm khô
- 2 cái bánh tráng nướng
- 1 ít rau răm và tương ớt
- 15g hành phi
- Gia vị: nước mắm, đường và dầu điều
Cách làm:
Bước 1: Đem tôm khô ngâm trong nước cho nở mềm và xả qua với nước một vài lần. Sau đó cho tôm vào chảo đã phi sẵn ít tỏi thơm và xào. Khi tôm bắt đầu thấm dầu, nêm vào đó 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và ít dầu điều. Sau khi tôm thấm gia vị, cho nước lọc vào vừa gần ngập mặt tôm và hãm nhỏ lửa rim đến khi tôm cứng lại.
Bước 2: Gọt vỏ xoài và băm hoặc thái sợi nhuyễn. Kế đến, cho phần tôm rim vào trộn đều cùng với phần rau răm đã thái nhuyễn.
Bước 3: Dọn gỏi ra dĩa, rắc hành phi lên trên mặt và nặn thêm một ít tương ớt ăn kèm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chúc bạn thành công!
[yeni-source src=”https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/meo-lam-goi-xoai-chua-chua-ngot-ngot-an-kem-mon-gi-cung-sieu-ngon.html” alt_src=”” name=”Khoevadep”]