( Yeni ) – Dưa cải chua là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt, giúp “lên cơm” vô cùng hiệu quả. Nhiều người coi đây là món ăn không thể thiếu nên thường tự muối vào để phục vụ nhu cầu gia đình.
Cách muối dưa chua ngon
Nguyên liệu phổ biến nhất để làm món dưa cải muối là rau mù tạt. Bạn nên chọn những cây già, tách riêng từng lá, loại bỏ lá hư rồi rửa sạch. Đem phơi nắng một ngày cho đến khi muối héo, muối sẽ ngon hơn và không bị úng.
Rửa bắp cải cho sạch bụi, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn (bạn cũng có thể để nguyên cả bắp cải để muối).
Làm nước muối dưa chua: Đun sôi nước, để nguội cho đến khi âm ấm (cứ 1 kg bắp cải cần 1 lít nước), trộn với 60 gam muối, 20 gam đường trắng, khuấy đều cho tan. Lưu ý, bạn cần đun sôi nước để diệt vi khuẩn, giúp dưa không bị khô, đóng màng hay bị nhớt.
Hũ dưa chua rửa sạch (nên dùng lọ thủy tinh), tráng qua nước sôi cũng để diệt vi khuẩn.
Cho bắp cải vào lọ, đặt cuống ở dưới và lá ở trên để dưa chín đều; sau đó thêm nước muối. Để món dưa thơm ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã bóc vỏ và một ít ớt. Bạn cũng có thể thêm vài thìa giấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.
Dùng đĩa hoặc lưới phủ lên trên để bắp cải không nổi lên trên mặt nước. Sau 2-3 ngày dưa sẽ chín (thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và sở thích của bạn về độ chín của dưa). Bảo quản dưa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Cách muối dưa chua ngon
Dưa cải chua nhanh nên mỗi lần làm bạn chỉ nên cho lượng muối vừa đủ ăn. Nếu ăn dưa chưa xong, bạn nên đậy kín và để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Nguyên liệu: 1 bắp cải trắng khoảng 2 kg, 1 củ cà rốt, 1 bó cần tây nhỏ, 1 bó rau mùi Việt, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gam đường, 60 gam muối; 2 muỗng cà phê giấm.
Lá bắp cải được tách ra, rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Rau cần loại bỏ lá, cắt rễ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng khoảng 5cm. Rau mùi rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Trộn đều tất cả các loại rau trên.
Trộn muối, đường, giấm vào nước. Cho rau vào lọ sạch đã rửa sạch, tráng qua nước sôi, đổ nước muối và đường vào rồi dùng vỉ nướng đậy lên trên. Sau khoảng 1 ngày, dưa sẽ chín, ăn kèm với các món thịt kho, đồ chiên rán giúp chống ngán và tăng vị giác.
Cách muối dưa chua ngon
Nguyên liệu: 1 kg củ cải, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gam đường, 60 gam muối; một bó hành lá, 2 thìa dấm.
Củ cải loại bỏ những lá già, héo, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Cắt ngắn lá và thân khoảng 3-4 cm, loại bỏ lớp vỏ ngoài và rễ khỏi củ rồi thái mỏng. Phơi bắp cải trong một ngày cho héo, rửa sạch, để ráo nước.
Pha nước với muối, đường và giấm, khuấy đều.
Trộn đều củ cải với cuống lá, cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, tráng qua nước sôi để diệt khuẩn, đổ nước muối vào ngập mặt dưa, dùng vắt hoặc đĩa ép xuống cho dưa chín đều. luôn ở dưới mặt nước. Sau 2-3 ngày dưa sẽ chín và bạn có thể sử dụng được.
Thành phẩm: Dưa chua vàng giòn, thơm.
Cách ăn uống đúng cách
Có nhiều loại rau muối tương tự như dưa cải bắp. Chúng đều có đặc điểm chung là vị chua, hàm lượng natri cao, kích thích vị giác. Vì vậy, khi sử dụng cần chú ý những điểm sau:
– Đừng ăn chúng ngay khi bụng đói. Nếu muốn, bạn nên ăn cơm trước và đợi 10-15 phút mới bắt đầu dùng dưa cải.
– Không ăn khi dưa cải còn xanh, có vị hăng, nhão, có váng và mùi lạ.
– Không dùng dưa cải sền sệt mà nước dưa chua trong, không có màu hay đục như nước vo gạo. Vì vậy dưa cải hư hỏng được rửa sạch trong nước và ngâm lại trong nước mới.
– Người lớn chỉ nên tiêu thụ tối đa 50g dưa bắp cải/bữa. Không sử dụng liên tục trong nhiều ngày. Mỗi tuần chỉ nên sử dụng 2-3 lần.
– Trẻ nhỏ có thể ăn cơm nhưng không nên dùng. Trẻ em trên 10 tuổi dùng 20g dưa cải/bữa. Chỉ nên sử dụng một lần một tuần.
– Nên nấu chín hoặc ăn kèm với các thực phẩm khác.
– Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gan, thận, tim mạch.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-muoi-dua-vang-gion-thom-ngon-dung-chuan-hop-vi-ca-nha-759805.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/meo-muoi-dua-vang-gion-thom-ngon-dung-chuan-hop-vi-ca-nha-d388052.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]