Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì không ngờ những viên đá cũng có thể trở thành món ăn.
Mạng xã hội Trung Quốc lan truyền chóng mặt khi cư dân mạng xem một đoạn video cho thấy đá cuội xào được bán tại một quầy thực phẩm ở chợ đêm.
Cụ thể, video ngày 4/6 thu hút 4 triệu lượt xem trên Douyin (ứng dụng Tiktok phiên bản Trung Quốc) cho thấy một người bán đồ ăn vỉa hè ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, phục vụ các món ăn nhỏ bằng đá sông với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo xào. bán chúng với giá 16 nhân dân tệ (khoảng 50.000 đồng) một đĩa.
Theo người bán, những viên sỏi này không dùng để ăn – chúng chỉ dùng để nuốt – và được dùng để thêm hương vị cho các nguyên liệu khác.
Không chỉ vậy, sau bữa ăn, thực khách có thể để dành những viên sỏi còn sót lại và chế biến với bất kỳ nguyên liệu nào tùy thích trong các bữa ăn sau.
Việc phát hiện đá cuội xào được bán như một món đặc sản tại một khu chợ đêm ở Trung Quốc đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội sửng sốt. Ảnh: SCMP/Baidu
Chủ quán còn đùa rằng: “Gia đình tôi bán kem chiên đã 3 đời rồi. Người có thể bỏ đi nhưng đá vẫn ở đó”.
Người dùng mạng xã hội vô cùng kinh ngạc trước món ngon lạ lùng mà họ gọi là “món ăn khó ăn nhất thế giới”.
“Có thể nói, chỉ cần nêm vừa miệng thì món nào cũng ngon”, một người hài hước bình luận.
“Nghe có vẻ là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng,” một người khác nói.
“Đó có phải là thứ mà người ta gọi là ‘giả kim thuật’ không?” bình luận của người thứ ba.
Mọi người càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng kem xào không phải là sáng tạo mới mà là món ăn truyền thống từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc với lịch sử hàng thế kỷ.
Theo một bài báo trên tờ Guangming Daily, món ăn có tên là suo diu, có nguồn gốc dọc theo sông Dương Tử và được các ngư dân phát minh ra trong thời kỳ thiếu lương thực.
Những viên đá này có vị như cá, có thể tái sử dụng để nấu đi nấu lại nhiều lần. Ảnh: Baidu
Kinh nghiệm cho biết đá có vị như cá và rất hợp với rượu.
Một người dùng mạng xã hội đến từ tỉnh Hồ Bắc cho biết, một số người cao tuổi ở nông thôn vẫn duy trì thói quen ăn món này cho đến tận ngày nay, thưởng thức sỏi xào trong khi uống rượu.
Món ăn này cũng là một truyền thống ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc sau khi nó trở nên phổ biến do các vấn đề sau chiến tranh giai đoạn 1937-1945.
Mặc dù được coi là một trong những món ăn địa phương kỳ lạ nhất ở Trung Quốc, đá xào cũng có một số đối thủ “lạ” khác.
Món ăn này có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và được coi là một trong những món ăn “kỳ lạ” nhất của đất nước này. Ảnh: Baidu
Trong số những điều kỳ lạ là douzhi, sữa đậu lên men của Bắc Kinh – một thức uống màu xanh xám có lịch sử hàng thế kỷ được mô tả là “chua và bẩn” nhưng được người dân địa phương yêu thích vì hương vị của nó. Giàu protein và có tác dụng giải nhiệt.
Một loại khác là thạch cao lương từ tỉnh Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc, một món ngon được làm từ cây xô thơm đun sôi được thu hoạch dọc theo bờ biển.
Các video phổ biến trên mạng xã hội cũng đã giúp ích rất nhiều cho ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc. Ví dụ, gần đây, một thành phố tên là Zibo đã trở thành trung tâm của “cơn sóng thần thực phẩm” kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19 vào tháng Giêng. Hàng triệu khách du lịch nội địa đã đổ xô đến thành phố trước đây ít được biết đến ở tỉnh Sơn Đông. Một phần của sự hấp dẫn đến từ các video quen thuộc và cơ hội để làm sáng tỏ sở thích du lịch sau khi phong tỏa làm tê liệt mọi hoạt động.
Nguồn: SCMP
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-da-xao-bat-ngo-gay-sot-mang-xa-hoi-goi-mon-1-lan-nhung-an -3-doi-của-khong-het-20230615150444512.chn” name=””]