(Yeni) – Nếu như trước đây loại rau này không ai ăn thì bây giờ người ta mua nó như một loại thực phẩm vàng. Dù bạn nấu món gì, nó vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Trước đây chùm ngây thường mọc hoang, ít người hái về chế biến. Nhưng thực tế, loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C… Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu, chùm ngây chứa lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin C gấp 7 lần sữa. Quả cam…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như gỏi tôm thịt chùm ngây, rau chùm ngây xào thịt bò… hay học cách nấu canh chùm ngây bằm theo công thức dễ làm dưới đây.
1. Nguyên liệu nấu canh chùm ngây thịt bằm
– Chùm ngây: 300 gam
– Thịt heo xay: 250 gram
– Hành tím
– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
2. Cách nấu canh chùm ngây thịt bằm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cây chùm ngây sau khi mua về sẽ được mang đi loại bỏ phần thân gỗ, lá úa vàng hoặc dập nát và chỉ giữ lại phần lá tươi xanh. Để loại bỏ bụi bẩn hoặc trứng côn trùng, bạn có thể ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa chùm ngây với nước sạch khoảng 3, 4 lần rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bằm
– Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím.
– Khi hành tím chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho thịt heo xay vào xào cùng.
– Đợi đến khi thịt heo xay chuyển màu, bạn nêm muối, mì chính sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 3: Nấu canh chùm ngây thịt bằm
– Cho 1 bát con nước lọc vào nồi thịt xay đã xào, đậy vung đợi nước sôi.
– Khi nồi canh sôi trở lại, bạn cho rau chùm ngây đã rửa sạch vào đun khoảng 4 đến 5 phút cho rau chín.
– Khi đó bạn nêm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và từ từ thưởng thức.
Canh chùm ngây thịt bằm sau khi chế biến sẽ có mùi thơm và vị rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thanh mát của chùm ngây, nước canh ngọt thơm và không có mùi hăng. Bên cạnh đó, món ăn còn có thịt băm nên ngọt và bổ dưỡng. Dù ăn nóng hay nguội, món súp này đều ngon.
3. Lưu ý khi nấu canh chùm ngây thịt bằm
– Để luôn mua được những chùm chùm ngây non, bạn có thể quan sát một số đặc điểm sau:
Màu sắc: Là loại rau kép nên khi mua chùm ngây bạn nên chọn loại có lá màu xanh tươi. Không nên mua những chùm chùm ngây có màu xanh đậm vì thường đã già nên khi chế biến sẽ bị hăng và không thơm ngon như ban đầu.
Độ tươi: Dù chế biến loại rau hay món ăn nào, bạn cũng cần chọn những bó rau tươi nhất. Nên chọn mua những bó rau vừa mới hái, không bị úa vàng hay úng nước. Khi chọn nếu thấy lá đổi màu thì không nên mua vì có thể là rau để lâu. Khi ăn không những kém ngon mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
– Khi nấu canh, bạn có thể dùng đũa hoặc thìa ấn nhẹ rau củ vào nước dùng. Điều này sẽ nấu súp đều hơn.
– Chùm ngây có thể gây mất ngủ nên không nên ăn nhiều vào buổi tối.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-ngay-xua-moc-dai-chang-ai-an-thuc-chat-canxi-gap-4-lan -sua-nau-mon-nao-cung-ngon-va-bo-739225.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-ngay-xua-moc-dai-chang-ai-an- thuc-chat-canxi-gap-4-lan-sua-nau-mon-nao-cung-ngon-va-bo-d377240.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]