( Yeni ) – Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan chính là cách giúp chúng ta có được sức khỏe tốt, chuyển hóa, đào thải chất độc và lưu giữ dinh dưỡng.
Vì sao cần phải chọn thực phẩm tốt cho gan
Không một bộ phận nào trên cơ thể con người không giữ vai trò quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, gan được xem là bộ phải phải làm việc tích cực nhất bởi vì:
– Thanh lọc và giải độc
Thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể là chức năng lớn nhất của gan. Hàng ngày, bất cứ loại thức ăn, nước uống, thuốc, hóa chất độc hại nào đi vào cơ thể chúng ta đều phải đi qua trạm kiểm soát nghiêm ngặt này.
– Tiêu hóa thức ăn
Trong quá trình tiêu hóa, gan có vai trò tiết dịch mật vào ruột non giúp cho thức ăn được phân hóa. Từ ruột, thức ăn đã được phân hóa sẽ được gan chắt lọc và chế biến lại rồi mới đi nuôi cơ thể.
– Dự trữ dưỡng chất và máu
Vào những tình thế nguy cấp, ngay lập tức, gan có thể chuyển đi một lượng dưỡng chất và máu cần thiết cho cơ thể vì nó chính là một cái kho chứa bí mật. Gan có khả năng chứa tới 1l máu cùng hàm lượng lớn các loại vitamin A, B12, D cùng Glycogen.
– Tăng miễn dịch
Khả năng miễn dịch của con người sẽ tăng khi gan lọc sạch được độc tố và tạp chất ra khỏi máu. Điều đó cũng có nghĩa là người nào càng sở hữu lá gan khỏe mạnh thì sức khỏe càng được bảo vệ an toàn.
– Chuyển hóa dưỡng chất
Các chất dinh dưỡng quan trọng khi đi vào cơ thể như: tinh bột, chất béo, đạm,… đều được gan chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày. Xét trên khía cạnh này, vì thế, có thể xem gan chính là trạm trung chuyển năng lượng đi nuôi toàn bộ cơ thể.
4 loại thực phẩm màu xanh tốt cho gan
Trà xanh
Trà xanh có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa là catechin. Loại chất này có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư gan. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên thưởng thức một ly trà để cơ thể có cơ hội hấp thụ nhiều hơn chất catechin.
Quả bơ
Bơ rất giàu vitamin E, C cùng glutathione, vitamin C và E với cách thức hoạt động giống như chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do và bảo vệ các tế bào gan không bị hư hại. Chẳng những thế, loại quả này còn chứa vitamin E và K giúp làm sạch chất độc trong gan, chống viêm, điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Vì thế mỗi ngày ăn 3 – 4 quả bơ cũng rất tốt gan.
Atiso
Các dưỡng chất có trong atiso đóng vai trò không nhỏ trong việc đào thải và ngăn ngừa độc tố. Không những vậy, atiso còn có thể cải thiện thị lực, giảm nguy cơ đối với bệnh viêm loét dạ dày và tim mạch.
Rau họ cải
Súp lơ, bắp cải, cải xoăn,… là những loại rau họ cải có nhiều quercetin đóng vai trò bảo vệ gan và thanh trừ độc tố cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau cải còn hỗ trợ giải độc cho gan từ đó giảm nguy cơ đối với ung thư gan.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/muon-gan-thai-doc-loc-sach-can-ban-cu-tich-cuc-an-4-loai-thuc-pham-mau-xanh.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-gan-thai-doc-loc-sach-can-ban-cu-tich-cuc-an-4-loai-thuc-pham-mau-xanh-d352147.html” name=”Xe và Thể thao”]