(Yeni) – Cá kho là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích và đặc biệt được ăn kèm với cơm, nhưng kho cá như thế nào để có màu sắc đẹp, không bị tanh và khiến cá nhanh bị rút xương?
Cách làm cá kho ngon truyền thống là om xương, thịt cá chắc và giữ nguyên, mùi cá không tanh. Cách truyền thống là om trên bếp củi hoặc bếp than rồi vùi trong trấu khoảng 8-12 tiếng cho cá thối. Nhưng ở thành phố hiện nay việc cất giữ bếp ga, nồi điện nên làm lâu như vậy sẽ mất thời gian và khó khăn.
Cá om xương không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung canxi từ xương. Nếu bạn dùng bếp ga hoặc nồi điện để kho cá, muốn xương chín và cá không bị tanh thì chỉ cần làm theo các bước sau:
Xử lý cá
Cá kho muốn ngon phải là cá tươi, thịt chắc. Để cá không bị tanh, người ta rửa sạch bằng rượu gừng, xát muối rồi loại bỏ hết màng đen ở bụng cá.
Để món cá kho ngon cần có các gia vị đi kèm như:
- Cá kho tương: gia vị chính là nước tương, nước mắm, bột ngọt, sả, riềng
- Cá kho dưa chua: Gia vị chính là dưa cải chua, nước mắm và bún
- Cá kho chuối xanh: gia vị chính là mắm muối, bún, thịt ba chỉ, chuối xanh, lá trà xanh
- Cá kho riềng: Gia vị chính là mắm muối, riềng, ba chỉ và sả
Một trong những cách kho cá không tanh, thơm ngon là dùng trà (chè xanh tươi hoặc chè khô), mộc nhĩ chua….
Để cá săn chắc nhanh: nhớ đun sôi và dùng nước chua
Để cá kho nhanh và thịt săn chắc, khi sơ chế cá nên rưới nước sôi lên trên cá để giúp cá nhanh co lại. Khi om cá sẽ săn chắc và không mất đi vị ngọt. Khi cho vào nồi cũng dùng nước sôi. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.
Xương cá nhanh thối, thêm một chút dấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp thịt cá không bị tanh và xương sẽ mềm, trong nhanh chóng.
Nếu muốn món cá kho có mùi thơm đặc trưng và thích vị cay thì bạn nên thêm ớt xanh thay vì ớt đỏ.
Lá chè lót đáy nồi hầm cá, cá không tanh và thịt rất chắc
Muốn ăn cá ngọt thơm thì cho thêm vài lát mía lót đáy nồi. Mùi thơm của mía cháy tạo nên mùi thơm ngon cho nồi cá kho. Đặc biệt khi om nước tương hoặc riêng biệt thêm mía tươi rất thơm
Nếu muốn cá kho có vị béo thì cho da heo vào đáy nồi để khỏi bị cháy và thêm keo thơm vào nồi cá.
Tạo màu sắc cá đẹp
Dùng siro đường: Cho đường vào nồi, chỉ cần thấy cánh gián có mùi thơm là được, đừng để đường bị cháy nếu không sẽ chuyển sang màu đen.
Nếu muốn màu đẹp hơn, bạn có thể cho thêm dầu điều hoặc dùng ớt bột Hàn Quốc.
Cách om cá bằng nồi điện
Xếp một lớp nguyên liệu phụ dưới đáy nồi: bì heo, lá chè, riềng… (Tùy theo hương vị gia đình bạn muốn om mà xếp lớp phụ liệu đó xuống đáy nồi để tránh nồi bị cháy và cọ xát. thịt cá ở phía dưới)
Cho cá vào nồi và thêm các nguyên liệu hỗ trợ vào. Đổ nước nóng vào nồi cá, cho các gia vị còn lại vào rồi bật bếp. Lượng nước phải đủ ngập cá.
Cá nên được om trong nước nóng để thịt cá săn chắc, không bị tanh. Nếu bạn cẩn thận hơn khi sơ chế cá, hãy dùng nước sôi tráng qua để cá chín ngay và cá kho không bị gãy.
Bật nồi và cho cá vào đun sôi, để sôi khoảng 5 phút thì đặt lên nút hâm nóng. Mục đích của việc làm này là để cá thấm đều gia vị vào sâu bên trong. Để ủ khoảng 10 phút thì bật lại nồi và đặt hẹn giờ trên điện thoại khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn thì đưa nồi về chế độ ấm để ủ. Thỉnh thoảng bạn có thể bật lại nồi để đun sôi lại và quay lại chế độ ủ. Ủ cá như vậy khoảng 8 tiếng, bật lại và để ráo nước. Khi đó cá sẽ có xương mềm và thịt cá thơm ngon. Ủ cá trong ấm điện giúp cá chín từ từ và từ từ thối xương mà bạn không cần phải canh chừng. Trong thời gian cá được ấp, bạn hoàn toàn có thể ra khỏi nhà trong 1 hoặc 2 giờ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-muon-nhanh-nhu-xuong-khong-tanh-thi-cu-them-thu-nuoc-nay-noi-ca -thom-lung-thit-san-chac-d388556.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]