( Yeni ) – Khi nấu canh cua, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, món súp sẽ ngon như ăn ở nhà hàng.
Súp cua là món ăn dân dã được người Việt vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu canh cua để những viên gạch nổi tự nhiên thành những khối thơm ngon, đẹp mắt. Mời bạn tham khảo bài viết sau:
Nguyên liệu nấu canh cua
– Cua đồng: 300g
– Rau mồng tơi: 1 bó
– Mướp: 1 quả (có thể thêm hoặc không)
– Hành khô: 1 củ
– Muối, nước mắm, bột nêm
Cách nấu canh cua
Bước 1: Chuẩn bị trước khi nấu canh cua
– Muối và rửa cua bằng nước lọc.
– Hành khô gọt vỏ, thái lát mỏng hoặc giã nát rồi thái nhỏ.
– Nhặt lá và cắt thành từng miếng nhỏ.
– Dưa gọt vỏ và thái lát chéo.
– Bóc vỏ cua và đặt sang một bên để lát gạch
– Bóc miệng cua và vứt đi
– Tách vỏ cua và thân cua ra 2 tô
– Chọn gạch từ vỏ cua để làm một cái bát nhỏ
– Cho thịt cua vào cối xay thật nhuyễn, lọc 2 lần để lấy nước thịt cua, bỏ bã.
Bước 2: Nấu súp cua
– Sau khi giã cua và lọc lấy nước, bạn nhớ thêm chút muối cho thơm. Sau đó dùng đũa khuấy đều, khuấy nhanh theo vòng tròn, vặn lửa to, nhớ khuấy cho đến khi gạch cua bắt đầu nổi dần thì dừng lại.
– Sau đó, bạn phải canh lửa cho đến khi gạch cua nổi lên thì giảm lửa và múc gạch cua ra để tránh làm gạch cua bị vỡ.
– Và với gỏi cua, xào cà chua rồi đổ vào, cùng canh rau mồng tơi và mướp thì thêm rau muống thái nhỏ, cuối cùng là mướp, sau đó cho que cua vào rồi múc vào tô.
Với cách nấu súp cua này, bạn sẽ đảm bảo món súp cua gạch tạo thành những cục nổi bồng bềnh tự nhiên.
Chúc các bạn thành công khi nấu canh cua với các bước này.
Lưu ý khi ăn súp cua bạn không nên kết hợp với các loại thực phẩm sau:
Súp cua tránh khoai lang
Cua không nên kết hợp với khoai tây, khoai lang. Điều này là do khoai tây và khoai lang có chứa axit phytic, trong khi cua rất giàu canxi. Hai chất này khi vào cơ thể sẽ tương tác và tạo thành muối.
Hiện tượng này khiến cơ thể không thể hấp thụ canxi từ cua đồng và “đào thải” lượng muối này qua hệ bài tiết, gây thiếu hụt cả muối và canxi trong cơ thể. Ngoài ra, canxi còn bị axit phytic ngăn cản việc tiếp cận các cơ quan khác. Điều này có thể gây tích tụ canxi trong thận và tiềm ẩn nguy cơ suy thận và viêm thận. Thay vì để hai loại thực phẩm này xuất hiện cùng nhau trên khay ăn tối, chúng ta có thể tách riêng một món ăn hôm nay và một món ăn khác vào ngày hôm sau.
Súp cua rất giàu vitamin C
Các loại trái cây như cam, kiwi, hồng… rất giàu vitamin C nhưng cũng chứa một lượng lớn axit tannic. Khi chất này kết hợp với các chất dinh dưỡng trong cua sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa gây hại cho hệ tiêu hóa và có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Súp cua không chứa mật ong
Theo y học cổ truyền, mật ong và cua đồng là hai loại thực phẩm không phù hợp khi kết hợp với nhau. Đặc tính làm mát của cua đồng và tính bốc lửa của mật ong tạo nên những phản ứng mạnh mẽ trong hệ tiêu hóa. Khi ăn chung có thể gây tiêu chảy trong vài ngày hoặc thậm chí gây ngộ độc cua, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Súp cua ghét trà
Theo các chuyên gia, bạn không nên dùng trà để pha cua và không nên uống trà trong vòng 1 giờ sau khi ăn cua.
Nguyên nhân là do trong trà có chứa chất tannic kết hợp với thịt cua gây khó tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, trà còn có thể gây đau dạ dày và tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-canh-cua-gach-dong-thanh-tang-noi-tu-nhien-nuoc-trong-khong-tanh-chi -can-1-meo-760968.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-cua-gach-dong-thanh-tang-noi-tu-nhien-nuoc-trong-khong-tanh- chi-can-1-meo-d388633.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]