(Yeni) – Bí quyết đồ xôi dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thơm ngon, hấp dẫn, từng hạt xôi dẻo thơm, ai thưởng thức cũng sẽ thích mê.
Xôi là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, tiệc tùng gia đình. Muốn xôi chín nhanh, chín đều thì đừng bỏ qua công thức nấu xôi dưới đây nhé!
Chọn gạo nếp ngon
Theo kinh nghiệm xưa, để có món xôi ngon thì gạo nếp quyết định đến 70%. Nếp cái hoa vàng khi thổi xôi ít bị hư, hạt đều, bóng, mùi thơm. Ngoài ra, còn có nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng, nếp nhung cũng được ưa chuộng bởi hương thơm tự nhiên, mềm dẻo. Cách chọn nếp ngon là nếp có màu trắng đục, hạt tròn đều, bóng, thơm mùi gạo mới.
Cần ngâm gạo
Vì nếp được nấu bằng hơi nước nên tùy loại gạo phải ngâm từ 6 đến 8 tiếng để nếp “nuốt” nước, khi chín nở ra và dẻo thơm. Khi ngâm, cho một chút muối vào để vừa giúp nếp có vị đậm đà, vừa khử mùi chua của nước gạo ngâm lâu ngày. Sau khi ngâm, đổ gạo ra rổ cho ráo nước trước khi cho lên xửng hấp.
Có đủ nước
Lượng nước phù hợp là chìa khóa để làm cho gạo nếp đủ mềm. Nếu ít quá nếp sẽ bị khô, còn nhiều quá nếp sẽ bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi nấu nếu thấy lượng gạo nhiều quá, xôi không chín thì cho nước vào với lượng như trên và nấu tiếp.
Nên đảm bảo nhiệt độ
Việc canh và giữ nhiệt độ ổn định là rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi bắc nồi lên bếp đợi sôi thì cho xôi ra đĩa. Chú ý dàn đều, dùng đũa chọc 4-5 lỗ lớn cho không khí lưu thông. Để lửa vừa và nấu trong 30-40 phút tùy loại nếp. Thỉnh thoảng mở vung ra bên ngoài để thoát bớt hơi nước bốc lên, hoặc dùng màn (hoặc khăn to sạch) đậy lại để nước không đọng hoặc chảy xuống làm xôi bị nhão. Cứ 10 phút lại xới cho hạt nếp chín đều, chắt nước ra.
Cần nấu xôi hai lần lửa
Đây là “bí quyết vàng” để có món xôi hoàn hảo. Ở lửa đầu tiên, xôi sẽ chín trong khoảng 30 phút, sau đó múc xôi ra mâm hoặc đĩa, dàn đều rồi hong quạt cho nguội bớt. Trước khi ăn nấu lần 2 bằng cách vẩy ít nước lạnh, cầu kỳ hơn thì cho thêm chút mỡ gà trộn đều rồi nấu tiếp 10-15 phút nữa cho hạt xôi căng, đẹp, mềm và dẻo dù để rời. trong một khoảng thời gian dài.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-xoi-chi-bo-nuoc-va-muoi-thoi-chua-du-lam-them-buoc-nay-xoi -chin-nhanh-thom-deo-hat-cang-may-727143.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-xoi-chi-bo-nuoc-va-muoi-thoi-chua-du- lam-them-buoc-nay-xoi-chin-nhanh-thom-deo-hat-cang-may-d373328.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]