(Yeni) – Ăn lẩu dường như không nhất thiết phải tuân theo quy tắc nào, nhưng theo các chuyên gia ẩm thực, để bữa ăn thêm trọn vẹn, bạn nên nhớ những nguyên tắc sau.
Không ăn thịt trước rau
Thông thường thức ăn chính trong các món lẩu là thịt. Nhưng xét về mặt sức khỏe, nếu có rau, khoai tây, khoai lang thì ăn trước rồi mới ăn thịt. Lý do là trong khoai tây và khoai lang chứa một lượng lớn tinh bột có thể tạo thành một lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh các thành phần gây kích ứng như nước lèo trong nồi nóng có thể gây tổn thương dạ dày. Rau củ là thực phẩm cung cấp chất xơ và giúp cơ thể làm quen với thức ăn.
Ăn thịt trước tiên khiến niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều dịch vị để tiêu hóa thức ăn khô, cứng – dễ dẫn đến đau dạ dày.
Không ăn quá nóng
Khi ăn lẩu rất dễ làm bỏng niêm mạc đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất mỏng. Thông thường chúng chỉ chịu được nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C.
Nếu thức ăn quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến viêm thực quản. Vì vậy, khi lấy thức ăn đang luộc ra khỏi nồi, bạn không nên ăn ngay. Tốt nhất nên để vào bát đợi nguội rồi mới ăn.
Không kéo dài thời gian ăn uống
Thông thường sẽ có lúc bạn chọn ăn lẩu. Có những khay lẩu có thể để được tới vài giờ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người ăn.
Thời gian ăn kéo dài sẽ khiến các dịch tiêu hóa như dịch dạ dày, mật, dịch tụy tiết ra liên tục khiến các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến chức năng dạ dày bị rối loạn gây đau bụng. , bệnh tiêu chảy. Trường hợp nặng có thể dẫn đến các bệnh như viêm túi mật, viêm tụy.
Không dùng chung đũa để gắp thức ăn sống hoặc chín
Nếu bạn chỉ dùng một đôi đũa để gắp thức ăn sống cho vào nồi lẩu thì hãy dùng đôi đũa đó để gắp thức ăn đã chín cho vào miệng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thực phẩm sống xâm nhập vào khoang miệng của bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị 2 đôi đũa để gắp riêng thức ăn sống và chín khi ăn.
Không ăn nước chấm có màu đỏ và nhạt
Nhiều người sẽ thích vị tươi mềm nên khi thả thịt sống vào nồi, bạn sẽ nhanh chóng lấy ra và ăn ngay, dù chỉ là hiếm ở bên ngoài mà không kiểm tra kỹ xem bên trong đã chín hay chưa. không. Khi bạn ăn thịt đỏ sống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa.
Vì vậy, bạn cần đợi cho thịt chín hẳn rồi mới ăn. Trước đó, bạn nên đợi nước trong nồi sôi cao rồi mới cho thức ăn vào nồi, để đảm bảo thức ăn được hâm nóng và chín kỹ.
Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc
Nếu ăn lẩu cay, khi ăn thường đổ mồ hôi, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng bức trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn uống này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của chúng ta.
Khi bạn ăn lẩu và uống nước đá sẽ kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và giảm lượng enzym tiêu hóa. Điều này cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.
Cần đổi lẩu nếu ăn lâu
Nước luộc càng lâu thì càng mặn về cuối. Lẩu sôi, sôi lại thì vitamin và các chất có lợi trong thức ăn sẽ giảm đi. Thay vào đó, nó chứa nhiều chất béo bão hòa, natri, purin và các thành phần khác có hại cho cơ thể bạn. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh gút, tiểu đường hay một số bệnh khác cho chúng ta.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/di-an-lau-nen-an-rau-hay-an-thit-truoc-tuong-don-gian-ma-ai -cung-an-sai-740019.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-an-lau-nen-an-rau-hay-an-thit-truoc-tuong-don-gian-ma- ai-cung-an-sai-d379020.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]