( Yeni ) – Cà phê sẽ trở thành thức uống tốt cho tim mạch, giúp nâng cao sức khỏe người dùng và tăng tuổi thọ, nhưng phải uống đúng cách.
Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới. Có rất nhiều cách uống cà phê khác nhau từ cà phê hòa tan, cà phê rang đến cà phê không chứa caffein…, cà phê nóng, cà phê lạnh.
Tạp chí phòng chống bệnh tim mạch châu Âu, Viện nghiên cứu tim mạch và tiểu đường Baker (Úc) đã nghiên cứu hơn 450.000 người và nhận thấy: uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein có thể kéo dài tuổi thọ. kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, trong đó có bệnh động mạch vành, suy tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
450.000 người tham gia ở độ tuổi 40-69, không bị rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim mạch khác. Họ tham gia cuộc khảo sát bằng cách trả lời bảng câu hỏi về lượng và loại cà phê họ đã uống. Thống kê tóm tắt cho thấy 44% người tham gia sử dụng cà phê hòa tan, 18% sử dụng cà phê xay và 15% sử dụng cà phê đã khử caffein. Chỉ ⅕ số người được hỏi không có thói quen uống cà phê. Sau trung bình 12,5 năm, gần 28.000 người tham gia đã tử vong, khoảng 43.000 người mắc bệnh tim mạch và 30.000 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim – nhịp tim không đều.
Những người uống hai đến ba tách cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người không có thói quen này. Cà phê xay giúp giảm 27% nguy cơ tử vong, cà phê không chứa caffein giúp giảm 14% nguy cơ tử vong và cà phê hòa tan giúp giảm 11% nguy cơ tử vong. Ngoài ra, uống 2-3 tách cà phê xay mỗi ngày giúp giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cà phê hòa tan 9% và cà phê đã khử caffein 6%.
Kết quả nghiên cứu cho thấy uống một lượng cà phê vừa phải không có hại mà còn là thói quen tốt cho tim mạch. Và caffeine nói riêng không phải là hoạt chất duy nhất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, vì nghiên cứu còn bao gồm những người tham gia uống cà phê đã khử caffein. Lợi ích của cà phê đến từ 100 hợp chất sinh học có trong hạt cà phê. Chúng có đặc tính chống viêm, cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường trao đổi chất.
Nhớ uống cà phê để có lợi
Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích nhưng các chuyên gia khuyên rằng một tách cà phê đơn giản chỉ với một ít sữa sẽ rất khác so với một ly latte lớn có thêm kem và đường.
Có 1 điều cần làm: Bạn nên chú ý đến cách uống cà phê hơn là lượng cà phê:
Các chuyên gia xác nhận rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng cách tiêu thụ rất quan trọng. Để cà phê trở nên lý tưởng, tốt nhất bạn nên uống cà phê không đường, kem và sữa hoặc các thực phẩm giàu calo khác. Và bạn nên hạn chế ăn bánh ngọt khi uống cà phê. Bởi thực phẩm chứa nhiều đường và năng lượng không tốt cho sức khỏe tim mạch và gây nguy cơ béo phì, tiểu đường.
3 Tránh uống cà phê
– Tránh uống quá nhiều cà phê: Bạn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine/ngày (tương đương khoảng 3 tách cà phê). Bạn có thể sử dụng cà phê decaf.
– Tránh uống cà phê khi trời quá nóng: Và cà phê khi trời quá nóng, trên 65 độ C, có thể ảnh hưởng đến thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Cố gắng chờ khoảng 5 phút cho nhiệt độ hạ xuống rồi mới thưởng thức.
– Tránh uống cà phê quá sớm hoặc quá muộn: Uống cà phê quá sớm khi thức dậy đói khiến lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho sức khỏe. Uống vào khoảng 9h30 – 11h30 khi nồng độ cortisol bắt đầu giảm. Bạn cũng không nên uống cà phê quá muộn vào buổi chiều hoặc buổi tối vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-ca-phe-theo-cach-1-nen-3-tranh-se-giup-tang-tuoi-tho-va-bao -ve-tim-mach-chong-lao-hoa-d391527.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]