(Yeni) – Chanh là loại trái cây xuất hiện thường xuyên trong bếp và có nhiều công dụng không ngờ
Chanh là loại quả dùng làm đồ uống, làm gia vị trong các nước chấm, làm vị chua trong nước rau luộc. Nhưng ít người biết đến việc thêm chanh vào nồi cá kho. Nhiều đầu bếp kỳ cựu đã học hỏi kinh nghiệm này từ dân gian rồi với kiến thức hiện đại họ đã phát triển nó thành một bí quyết sử dụng trong nhiều món ăn.
Dùng chanh để kho cá, thịt
Vắt nước cốt chanh, cho hạt vào nồi cá hoặc cắt thành từng lát, cho hạt vào đáy nồi hầm cá, cá sẽ thơm ngon, không tanh và có màu sắc đậm đà. Đặc biệt khi kho cá, ai cũng mong muốn thịt cá săn chắc, cá không tanh, xương mềm nhưng cá còn nguyên con, không bị gãy. Nước chanh cũng giúp tạo ra hiệu ứng này. Axit trong chanh giúp phân hủy xương nhanh chóng, khiến cá mềm, nhanh chóng mà không làm cá bị nát như ninh trong nước thường.
Khi om thịt muốn mềm, đầu bếp còn cho thêm chút nước cốt chanh để ướp thịt cho mềm. Những đầu bếp thông minh, có học thức hiểu rằng tính axit của chanh giúp phá vỡ các sợi cơ liên kết, giúp thịt, cá mềm nhanh hơn.
Cắt vài lát chanh cho vào nồi cá kho, không những đắng mà còn thơm vì vỏ chanh tạo mùi thơm và khử mùi tanh. Thay vì dùng chanh, một số người có thể dùng giấm.
Dùng chanh giúp ức gà mềm hơn
Thịt ức gà được đánh giá là loại thịt tốt, giàu protein tốt cho sức khỏe và không chứa nhiều cholesterol. Nhưng ít người thích ăn ức gà vì thịt nạc, khô và được chế biến nên dai, dai. Vì vậy, ức gà luộc, om, ninh gần như là món ăn đặc trưng dành cho người tập gym và người ăn kiêng giảm cân. Để giúp ức gà mềm hơn, bạn hãy dùng nước cốt chanh pha với nước rồi ngâm ức gà vào đó. Khi luộc hoặc ninh, ức gà sẽ mọng nước hơn.
chanh giúp luộc thịt và lòng trắng thơm
Khi luộc chân giò, thịt ba chỉ hay lòng heo, ngoài những mẹo về thời gian, sơ chế và rửa sạch, bạn cũng cần có mẹo để nguội. Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, cho lòng và thịt đã luộc chín vào rồi thêm nước cốt chanh. Đảm bảo thịt và ruột luộc giòn và giữ được màu trắng. Làm lạnh bằng nước đá giúp thịt giòn hơn, thêm nước cốt chanh giúp thịt trắng và giữ mùi thơm lâu hơn.
Dùng chanh giúp giảm thâm đen của chuối, hoa chuối, rau muống chẻ
Khi sơ chế chuối xanh, thái hoa chuối, rau muống chẻ nếu muốn có màu trắng đẹp, không bị thâm thì sau khi cắt lát thả ngay vào tô nước có pha nước cốt chanh. Nếu bạn cũng nhúng tay vào nước chanh, bạn sẽ không phải lo lắng tay mình bị đen khi pha chế. Cách làm này giúp chanh loại bỏ nhựa cây chuối, hoa chuối, rau muống để chúng không còn vón cục và thâm đen.
Chanh giúp rã đông thịt cá mà vẫn giữ được hương vị
Thực phẩm lấy ra khỏi tủ đông thường không còn mùi thơm như lúc mới mua và việc rã đông có thể mất thời gian. Lúc này, cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để rã đông. Axit chanh giúp hòa tan đá nhanh hơn và giúp giữ các sợi protein tươi lâu hơn. Citric trong chanh là chất bảo quản tự nhiên. Vì vậy, khi rã đông hãy trộn đều nước cốt chanh, đường, muối rồi mới cho thịt vào để rã đông. Điều này sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không bị mất đi chất và không bị vi khuẩn xâm nhập.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bat-ngo-thay-dau-bep-thong-minh-cho-vai-lat-chanh-vao-noi-ca-kho-biet -cong-dung-who-also-wants-to-study-according-to-d389131.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]