(Yeni) – Loài vật này sở hữu nọc độc có thể gây chết người nhưng ở miền Tây đã có những người nông dân “thuần phục” thành công nó.
Cô gái 9X Võ Thị Yến Nhi (24 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã khởi nghiệp thành công với ý tưởng kinh doanh bò cạp đầy sáng tạo và mới lạ.
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Yến Nhi không thi đại học như bạn bè mà chọn tự lập mô hình kinh doanh. Vì còn trẻ, muốn trải nghiệm nhiều điều mới lạ nên Yến Nhi đã tìm đến nghề nuôi bọ cạp. Qua giới thiệu của một người bạn, Yến Nhi tìm mua bọ cạp giống ở tỉnh Tiền Giang với giá 6.500 đồng/con, số lượng 1.000 con.
Yến Nhi cho biết: “Nuôi bò cạp không quá khó, không tốn nhiều công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt ít”. Thức ăn của bọ cạp là dế, mỗi tuần cho ăn khoảng 0,5-1kg dế cho bọ cạp ăn một lần đối với chuồng nuôi 1.000 con bọ cạp giống.
Làm chuồng cho loài côn trùng có nọc độc này cũng khá đơn giản, chỉ cần rào lại để bọ cạp không bò ra được. Theo Yến Nhi: “Chuồng nuôi bọ cạp không cần quá rộng, chỉ khoảng 10m2 cho 1.000 con và chiều cao tường khoảng 60-80cm, giúp bọ cạp dễ dàng săn bắt dế…”. Chuồng bọ cạp cần có mái che để giữ ẩm bên trong và tránh ngập úng vào mùa mưa. Trong lồng, chị Nhi cho nhiều gáo dừa khô vào để làm nơi trú ẩn cho bọ cạp. Chưa hết, cô còn cẩn thận trồng rất nhiều cỏ để tạo môi trường tự nhiên cho chúng.
Bọ cạp tuy có nọc độc nhưng vẫn là thần dược chữa được nhiều bệnh. Trong Đông y, chúng là một vị thuốc có tên là Toàn Yết, dùng để chữa động kinh, động kinh, uốn ván, kích thích thần kinh, liệt nửa người, nhức đầu, lao xương, táo bón,… Nếu chế biến đúng cách bọ cạp có thể là một món nhậu vô cùng bắt vị.
Hiện bò cạp được các thương lái, nhà hàng ở TP.HCM, TP.Cần Thơ… thu mua với giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg hoặc 20.000 đồng/con (loại nuôi khoảng 6 – 8 tháng). Với bọ cạp 2 tháng tuổi giá bán từ 6.000 – 10.000 đồng/con. Trung bình mỗi con bọ cạp có thể sinh 200-300 con mỗi lần. Sau khi trừ chi phí đầu tư, người nuôi bò cạp vẫn có thu nhập khá.
Chị Mai Thị Kim Giàu, chủ trại dế và bò cạp Kim Giàu (Tiền Giang) đến nay đã được 3 năm. Bà từng dùng bọ cạp ngâm rượu chữa đau lưng thấy hiệu quả nên cùng con trai Nguyễn Hoàng Phúc mở trang trại nuôi bọ cạp, vừa tạo kinh tế, vừa tạo ra bài thuốc hay cho nhiều người bệnh.
Bà Giàu mua con giống từ Campuchia với giá khoảng 10.000 đồng mỗi con. Chị cho biết: “Bọ cạp chết rất nhiều khi vận chuyển từ Campuchia về. Khi bọ cạp đã vào chuồng, tỷ lệ sống gần như tuyệt đối, khi xuất bán chỉ hao hụt vài con, không đáng kể.
Ngoài lồng bọ cạp, bà Giàu còn có lồng dế vừa bán dế thịt vừa làm mồi cho bọ cạp. Nhờ quy trình khép kín này, bà Giàu đảm bảo nguồn thực phẩm thường xuyên, an toàn, đồng thời giảm chi phí.
Bọ cạp hiện là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi được chiên giòn, nướng hay rán… trở thành “món ngon bài thuốc”. Ngoài bán giống, bà Giàu còn ngâm rượu bò cạp để bán cho khách uống và xoa bóp trị liệu.
Đầu ra cho bò cạp thương phẩm tại trang trại Kim Giàu rất ổn định, chủ yếu bán cho thương lái quen ở các tỉnh phía Bắc. Với giá bán mỗi con 20.000 đồng, mỗi năm bà Giàu có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dế và bò cạp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nghe-la-o-viet-nam-nuoi-loai-vat-ai-nhin-cung-so-cham-nhan-tenh -ma-thu-lai-khung-moi-thang-728992.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nghe-la-o-viet-nam-nuoi-loai-vat-ai-nhin-cung- so-cham-nhan-tenh-ma-thu-lai-khung-moi-thang-d374056.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]