(Yeni) – Theo kinh nghiệm của người xưa, gan là thực phẩm có độc, huyết là thực phẩm bổ dưỡng duy nhất, nhưng theo khoa học dinh dưỡng thì điều đó không đúng.
Người xưa cho rằng huyết (tức là huyết) là phần bổ dưỡng và quý giá nhất nên huyết lợn, huyết gà trở thành món ăn ăn được và bổ dưỡng. Trong khi đó, gan là cơ quan lọc chất thải nên được coi là bộ phận thực phẩm chứa nhiều chất độc. Vì vậy, tuy gan và tiết đều là món ăn ngon nhưng nhiều người lại né tránh gan, đặc biệt là không dám cho trẻ ăn. Trong bữa cơm gia đình Việt xưa, tiết lợn, tiết gà thường được cho trẻ em ăn.
Khoa học dinh dưỡng đánh giá gan như thế nào?
Gan là thực phẩm an toàn nhất trong nhóm nội tạng. Gan là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất bao gồm sắt, vitamin A, B và các enzym tiêu hóa. Gan còn là cơ quan giải độc nên không giữ lại độc tố. Trong khi đó, ruột có thể giữ lại chất độc tiêu hóa. Vì vậy, hoàn toàn có thể cho trẻ ăn gan để bổ sung vitamin A và sắt. Gan cũng là loại thực phẩm giàu protein và axit amin nên được coi là chất bổ dưỡng. Thành phần nổi bật trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, axit nicotilic…
Khoa học dinh dưỡng đánh giá huyết lợn như thế nào?
Máu cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tiết lợn giàu protein hơn thịt và trứng. Trong 100g tiết lợn có tới 16g protein, cao hơn thịt bò, thịt lợn và dễ hấp thu. Huyết lợn còn giàu chất sắt và lecithin giúp bổ máu. Ngoài ra, tiết lợn còn chứa vitamin K có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Nhưng tiết lợn có hàm lượng cholesterol cao nên không tốt cho người lớn béo phì hoặc người mắc bệnh tim mạch.
Dùng gan, máu cho trẻ như thế nào là hợp lý?
Gan và tiết lợn đều là thực phẩm có thể bổ sung cho trẻ để cải thiện dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào cùng một lúc hoặc quá liên tục.
Bạn nên cho trẻ ăn 1-2 bữa gan hoặc huyết mỗi tuần và mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 50g trở xuống, không ăn nhiều.
Khi mua tiết và gan, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo an toàn vì 2 loại thực phẩm này dễ bị hư, hoặc mua phải lợn ốm rất nguy hiểm.
Gan và huyết phải được nấu chín trước khi cho ăn
Khi mua, bạn cần quan sát thấy gan mịn, hồng hào, không có vết thâm, vón cục. Máu phải có màu đỏ và hồng, không sẫm màu.
Không nên cho gan lợn ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C như giá đỗ vì nguyên tố đồng trong gan có thể vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C.
Bà bầu nên hạn chế ăn gan vì vitamin A cao có thể gây dị tật thai nhi.
Người cao tuổi ăn gan hoặc huyết cũng nên ăn điều độ, tránh lạm dụng quá mức vì sẽ gây hại cho tim.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nghe-loi-nguoi-xua-thuong-con-cho-an-tiet-giet-con-cho-an-gan-toi-da -duoc-bac-si-open-sang-nguoc-lai-d385086.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]