@starttitle@ Người bán cá không bao giờ muốn bạn biết: 4 loại cá bẩn nhất trên thị trường
(Yeni) – Những loại cá dưới đây ít dinh dưỡng và chứa nhiều độc tố, nếu ăn nhiều sẽ sớm sinh bệnh cho bạn, vì vậy bạn nên tránh xa.
Món cá là món ăn quen thuộc với người dân ta. Món cá có thể chế biến được nhiều món khác nhau từ cá chiên, cá kho tộ, cá hấp, cá kho dưa, canh cá… nhưng nếu mua phải những loại cá này ăn không khéo sẽ rất dễ béo hơn nếu bạn ăn nhiều. mua những loại cá này. bệnh ở người, nên thận trọng.
Có 4 loại cá dù rẻ đến đâu bạn tuyệt đối không được mua
Nhưng loại cá để đông lạnh lâu
Một trong những nguyên tắc khi chọn cá tươi là khi đi chợ, nếu thấy cá đã đông đá quá lâu, có dấu hiệu thịt cá trắng, cứng như đá thì không nên mua. vì chúng không còn tươi nên thịt không tươi. hư hỏng, lúc này không còn nhiều dinh dưỡng. Những loại cá này khi ăn vào không còn săn chắc, khi ăn vào dễ mang thêm bệnh tật cho người.
Nguyên nhân là do cá trữ lâu, sau khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa, để bảo quản cá, nhiều người đã sử dụng formaldehyde. Chất này thường được dùng làm chất bảo quản thực phẩm.
WHO đã cảnh báo nếu con người tiếp xúc nhiều với formaldehyde, cơ thể sẽ phải đối mặt với tình trạng kích ứng da, mắt và mũi, gây hại cho thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư mũi họng. …
Cá có mùi thối, khó chịu
– Mùi tanh lạ: Bản chất của cá là có mùi tanh. Nhưng nếu bạn thấy cá có mùi tanh quá nồng, quá hăng và rất khó chịu thì chứng tỏ chúng không còn tươi nữa. Khi cá chết, hệ miễn dịch ngừng hoạt động nên vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến protein thành axit amin độc hại gọi là histamin. Histamine là một chất độc không biến mất ngay cả khi được nấu chín.
– Mùi dầu hỏa: Nếu cá có mùi dầu hỏa, rất có thể loài cá này sinh trưởng trong môi trường nước thải công nghiệp, chứa nhiều kim loại nặng, dẫn đến cơ thể chúng chứa một lượng lớn chất độc.
– Mùi khử trùng: Để giữ cá tươi lâu, nhiều người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, chất này có tác dụng khử trùng và tăng màu nhưng lại có mùi khử trùng rất dễ nhận biết.
Cá trong nước đọng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá sống ở vùng nước tù đọng sẽ làm xuất hiện các kim loại nặng như chì, thủy ngân trong cá. Nếu ăn nhiều các loại cá này sẽ dễ mắc bệnh. Đồng thời, cá sống lâu trong môi trường này sẽ khiến cá không còn dinh dưỡng mà chỉ dễ sinh bệnh.
Con cá nằm sấp đã phình to rồi
Theo các chuyên gia, cá nằm ngửa bụng phình to chứng tỏ đã chết và không có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, khi ra chợ mua cá, nếu thấy cá không còn cử động mà bụng rất trương lên, có thể cá đã chết lâu ngày, nội tạng bị hư nên sinh ra khí độc. bụng cá phình to. Loại cá này thịt thối, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn nên mua về ăn rất dễ gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-ca-khong-bao-gio-muon-ban-biet-4-loai-ca-ban-nhat-cho -bo-beo-dau-khong-thay-chi-ruoc-them-benh-739333.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-ca-khong-bao-gio-muon-ban- biet-4-loi-ca-ban-nhat-cho-bo-beo-dau-khong-thay-chi-ruoc-them-benh-d378713.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]