(Yeni) – Mới đây, một phụ nữ 30 tuổi bị suy buồng trứng sớm, bác sĩ tiết lộ món ăn có chứa “độc dược”, một khi vào cơ thể sẽ rất khó đào thải.
Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản, nguyên nhân có liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Mới đây, một phụ nữ 30 tuổi bị suy buồng trứng sớm, bác sĩ tiết lộ món ăn có chứa “độc tố”, một khi vào cơ thể sẽ rất khó đào thải.
Dấu hiệu suy buồng trứng
Suy buồng trứng sớm không chỉ làm suy giảm đời sống tình dục, cản trở chức năng sinh sản của chị em. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Theo các bác sĩ sản khoa, suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, chị em nên lắng nghe cơ thể, nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo suy buồng trứng để kịp thời can thiệp và có hướng điều trị. Giảm dự trữ buồng trứng có các triệu chứng tương tự như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như:
– Rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, lượng kinh không đều, bên cạnh đó màu sắc kinh nguyệt cũng thay đổi.
– Thường xuyên mất ngủ giữa đêm, chóng mặt buồn nôn.
Giảm ham muốn tình dục và có xu hướng tránh quan hệ tình dục.
– Da có dấu hiệu nhăn nheo, ngực nhão và chảy xệ, tóc mỏng, dễ gãy rụng.
– Trí nhớ suy giảm.
– Âm đạo bị khô, “cô bé” không tiết đủ chất nhờn bôi trơn, đau rát khi quan hệ tình dục.
Bên cạnh đó, suy buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất hormone sinh dục như estrogen nên có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác như lo lắng, khô mắt, bệnh tuyến giáp, loãng xương, bệnh tim. mạch…
Thủ phạm món cá sống khiến phụ nữ 30 tuổi suy buồng trứng nặng
Tại Đài Loan, một phụ nữ 30 tuổi mới được phát hiện bị suy buồng trứng nặng, gần mãn kinh. Điều đáng nói là các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân cụ thể, xét nghiệm nhiễm sắc thể cũng bình thường.
Sau đó, các bác sĩ kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong cơ thể và phát hiện hàm lượng thủy ngân và hóa chất nhựa trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn. Cả hai yếu tố này đều có thể liên quan đến suy buồng trứng.
Bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống của bệnh nhân. Cô tiết lộ bản thân rất thích ăn sashimi và hầu hết sashimi đều được làm từ cá lớn ở biển, hàm lượng thủy ngân thường cao, một khi vào cơ thể sẽ rất khó đào thải. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn ít, thỉnh thoảng thôi thì cũng không sao. Trường hợp của bệnh nhân trên ăn quá thường xuyên, có khi một tuần ăn tới 3 lần, nếu không thì ít nhất 1 lần/tuần.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những phụ nữ muốn giữ sức khỏe nên đa dạng hóa chế độ ăn uống, cố gắng không ăn một thứ và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng chủ yếu là cá nhỏ và nấu chín.
Tác hại khủng khiếp khi ăn thịt cá sống
+ Nhiễm ký sinh trùng
Một số loại ký sinh trùng cơ thể thường nhiễm sau khi ăn cá sống là sán lá gan, sán dây và giun đũa. Do cá sống không qua chế biến nên nếu cá nhiễm ấu trùng sẽ trực tiếp di chuyển sang người, ký sinh và phát triển trong các cơ quan nội tạng trong nhiều năm nếu không được phát hiện kịp thời.
Các triệu chứng chính bao gồm đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn và sốt. Một số trường hợp còn bị phát ban, sưng tấy và ngứa da.
+ Nhiễm khuẩn
Trong cá sống, các nhà khoa học phát hiện nhiều vi khuẩn có hại bao gồm listeria, vibrio, clostridium và salmonella. Nếu bạn không ăn cá nấu chín, bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng chính sẽ bao gồm buồn nôn và tiêu chảy.
Hệ thống miễn dịch cũng đóng vai trò chính trong việc chống lại nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn. Những người có hệ miễn dịch suy yếu như người già, trẻ nhỏ và bệnh nhân HIV có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn người khỏe mạnh. Đặc biệt phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá sống để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn listeria có thể gây tử vong cho thai nhi.
+ Lượng chất thải gây ô nhiễm có nhiều trong cá tươi
Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) là những chất cực kỳ độc hại chủ yếu đến từ các hóa chất trong quá trình sản xuất công nghiệp như biphenyl polychlorin hóa (PCB) và este diphenyl polybrominated (PBDE), sau đó được thải vào các vùng nước. . Chính điều này đã khiến các sinh vật sông nước như cá mang một lượng hóa chất độc hại rất lớn, đặc biệt là cá hồi. Khi bạn tiêu thụ nhiều cá sống bị nhiễm chất thải này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí có thể là ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy khi nấu chín cá hồi, lượng POPs thấp hơn khoảng 26% so với cá hồi sống cùng loại. Bên cạnh đó, lượng thủy ngân độc hại cũng giảm 50-60% sau khi cá được nấu chín kỹ. Mặc dù không phải tất cả các chất thải độc hại sẽ giảm đi sau khi nấu ăn, nhưng ít nhất nó sẽ làm giảm mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe của bạn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-phu-nu-30-tuoi-suy-buong-trung-bac-si-tiet-lo-mon-an-chua -chat-doc-vao-co-the-rat-kho-dao-thai-732426.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-phu-nu-30-tuoi-suy-buong-trung- bac-si-tiet-lo-mon-an-chua-chat-doc-vao-co-the-rat-kho-dao-thai-d375476.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]