( Yeni ) – Những người sau đây dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không nên ăn mì ăn liền vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Mì ăn liền là món ăn liền được nhiều người yêu thích. Thậm chí, có những trẻ thích ăn hàng ngày nhưng điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính của mì ăn liền là carbohydrate, trong khi cơ thể con người cần 6 chất để khỏe mạnh: protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu một trong sáu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, nếu tình trạng kéo dài sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng.
Vì vậy, việc ăn nhiều mì quá thường xuyên mà bỏ qua các thực phẩm khác sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ vô tình khiến cơ thể bị bệnh.
Một số người không nên ăn mì ăn liền
Bệnh nhân béo phì và bệnh tim mạch
– Mì ăn liền được chiên bằng dầu, dầu dùng để chiên mì là dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, lượng chất béo bão hòa (khó tan) trong mì khá cao, làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch nếu dùng đi vào mạch máu. máu, gây xơ vữa động mạch.
– Mì cũng là thực phẩm mất cân bằng dinh dưỡng, thành phần chính là tinh bột sẽ chuyển hóa thành mỡ và năng lượng dư thừa trong cơ thể, hoàn toàn không có lợi cho người béo phì và các bệnh về tim mạch.
Người mắc bệnh dạ dày
Lượng gia vị đậm đặc trong mì khiến những người thường xuyên ăn mì bị mất vị giác. Và nếu bạn mắc bệnh dạ dày thì mì lại càng có hại hơn, nó gây áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa.
Mì là một loại thực phẩm rất khó tiêu hóa. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, sợi mì vẫn còn nguyên trong dạ dày. Nó không chỉ cản trở quá trình trao đổi chất, hấp thu chất dinh dưỡng mà còn khiến các chất độc hại trong mì tồn tại lâu dài trong hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận cần hạn chế ăn muối, nhưng mì lại chứa quá nhiều muối, không chỉ muối trong gói gia vị mà còn cả muối ướp trong nem (tổng lượng muối bằng 1/3 lượng muối cơ thể cần). cơ thể trong 1 khẩu phần). ngày).
Với lượng muối cao như vậy chắc chắn không tốt cho cơ thể người mắc bệnh thận.
Những đứa trẻ
Mì hấp dẫn mọi người từ mùi thơm, cộng với nhiều gia vị còn kích thích vị giác của trẻ khiến các bé rất thích và đôi khi nghiện ăn mì. Tuy nhiên, có nhiều lý do không nên cho trẻ ăn mì:
Dinh dưỡng kém: Sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ mà chỉ bổ sung năng lượng dư thừa (năng lượng rỗng).
Khó tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa mì quá lâu trong dạ dày khiến cơ thể bé đầy hơi, chán ăn, ăn ít, giảm hấp thu chất dinh dưỡng.
Quá nhiều chất gây hại: Mì xào bị oxy hóa cao, dầu trong gói mì cũng bị chiên và bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Chưa kể mì còn chứa nhiều muối, bột ngọt, các loại gia vị, phụ gia khác,… sẽ khiến cơ thể trẻ “quá tải”.
Thiếu dinh dưỡng, thừa năng lượng trống rỗng và nhiều nguy cơ, mì không tốt cho trẻ
Nên ăn vài gói mì mỗi tuần sẽ không gây hại cho sức khỏe
Theo ThS Trần Lưu Ngọc Phương (công tác tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương). “Vì sự an toàn của người dùng, sản phẩm đóng gói này chỉ nên sử dụng tối đa 1-2 lần/tuần. Ăn cái gì nhiều quá cũng không tốt. Vì vậy, ăn mì ăn liền liên tục và quá nhiều chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe”.
Nếu bạn ăn mì ăn liền nhiều hơn hai lần một tuần trong thời gian dài. Người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe khó lường.
Cách ăn mì ăn liền không ảnh hưởng tới sức khỏe:
Khi ăn mì ăn liền người ta cần nấu chung với thịt và rau xanh để tăng chất xơ, khoáng chất và vitamin đồng thời cân bằng lượng chất béo, giúp cơ thể hấp thụ ít chất béo bão hòa. Bạn nên vứt bỏ gói mỡ hành trong mì, vì chất béo này rất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, gói muối trong mì hơi nhiều nên bạn chỉ nên dùng một nửa, không nên mặn quá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-them-may-cung-khong-nen-an-mi-tom-767285.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/nhung-nguoi-them-may-cung-khong-nen-an-mi-tom-d391554.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]