Dù đã có 1 lần thay đổi địa điểm song thậm chí nơi đặt nhà hàng mới còn hẻo lánh hơn nơi cũ.
Đạt được danh hiệu Michellin là niềm mơ ước của những người kinh doanh mô hình nhà hàng ăn uống. Đây là giải thưởng được trao bởi tạp chí ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide, bắt đầu có từ những năm 1900. Mỗi năm, The Michelin Guide sẽ tổ chức xét duyệt các nhà hàng trên khắp thế giới để trao tặng sao Michelin, đồng thời tước đi số sao của những nhà hàng đã đạt sao nhưng không duy trì được chất lượng.
Có 5 tiêu chí chính để đánh giá nhà hàng theo tiêu chuẩn sao Michelin. Bao gồm: Chất lượng nguyên vật liệu, kỹ thuật nấu nướng của đầu bếp, chất lượng món ăn, phong cách nhà hàng, thái độ của nhân viên và giá trị của món ăn tương xứng với giá.
Đạt được sao Michelin là mơ ước của nhiều nhà hàng ăn uống cao cấp trên thế giới.
Hiện nay, có 3 cấp bậc từ 1 đến 3 sao để đánh giá các nhà hàng đạt sao Michelin. Theo đó, 1 sao Michelin dành cho những nhà hàng được đánh giá ở mức độ rất tốt so với mặt bằng chung; 2 sao là những nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc; còn 3 sao thì vinh danh những nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt xuất sắc, đạt đỉnh cao.
Trong những nhà hàng đã từng đạt sao Michelin trên khắp thế giới, có một nhà hàng đặc biệt được nhiều chuyên trang du lịch hay chính thực khách mệnh danh là nhà hàng đạt sao Michelin ở nơi hẻo lánh nhất thế giới. Vậy thật sự nó nằm ở đâu?
Nhà hàng nằm ở nơi dân cư chưa tới 150 người
Nhà hàng đạt sao Michelin ở nơi hẻo lánh nhất thế giới chính là nhà hàng mang tên KOKS. Nó có 2 sao Michelin và nằm ở quần đảo Faroe, Na Uy với dân số chỉ dưới 150 người. Ban đầu, nhà hàng hoạt động vỏn vẹn bên trong một ngôi nhà mái cỏ ở rìa ngôi làng mang tên Leynar trên quần đảo.
Địa điểm ban đầu của nhà hàng là một ngôi nhà mái cỏ ở rìa ngôi làng mang tên Leynar trên quần đảo Faroe, Na Uy. (Ảnh Guide.michelin.com)
Theo The Daily Meals, việc tìm đường đến đây không khác gì một cuộc phiêu lưu. Khách hàng sẽ không chỉ đơn giản là đỗ xe trước cửa, giao chìa khóa cho nhân viên rồi đi vào dùng bữa, mà thay vào đó, sẽ phải trải qua tới 2 chặng đi.
Đầu tiên, khách hàng sẽ được hướng dẫn tới một túp lều để dùng một số món nhẹ trước khi tới nhà hàng để dùng món chính. Tiếp theo, phía nhà hàng sẽ có một chiếc xe chuyên đón khách bởi quãng đường dẫn vào khá gồ ghề.
Tuy nhiên, do quá trình xây dựng nhà hàng mới bị trì hoãn quá lâu, nên chủ nhà hàng đã quyết định di dời địa điểm KOKS đến một nơi khác, tuy nhiên thậm chí nó còn vắng vẻ hơn. Đó là vịnh băng Ilimanaq, Greenland với dân cư chỉ vỏn vẹn 53 người.
Tại đây, KOKS nằm trong một dinh thự cổ, được xây dựng từ những năm 1740. Đây cũng là một trong những ngôi nhà cổ nhất trong khu vực.
KOKS chuyển tới một địa điểm mới, song nơi này còn có dân cư ít hơn cả vị trí cũ. (Ảnh Travel+Leisure)
Nét ẩm thực mang đậm tính địa phương ở KOKS
Theo Travel+Leisure, KOKS là ngôi sao sáng trong làng ẩm thực thế giới, với các món ăn chuyên được khai thác từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương hoặc do người bản địa tự nuôi trồng.
Các nguyên liệu phổ biến trong thực đơn của KOKS đều là protein truyền thống, có nguồn gốc từ ẩm thực Bắc Đại Tây Dương, có thể kể tới như thịt bò hay thịt tuần lộc. Khi chuyển sang địa điểm mới là ở Greenland, bếp trưởng của nhà hàng, Poul Andrias Ziska cũng cho biết: “Chúng tôi có tất cả những gì mình cần. Và giờ đây có thêm những nguyên liệu được khai thác từ biển vốn khó tìm ở Faroe, nhưng lại sẵn có tại Greenland, ví dụ như thịt hải cẩu và kỳ lân biển”.
Không gian bên trong nhà hàng. (Ảnh Travel+Leisure)
Những món ăn nơi đây chủ yếu đều được chế biến từ đặc sản, thực phẩm truyền thống ở địa phương.
Để tới được nhà hàng KOKS, du khách sẽ phải bay từ Đan Mạch hoặc Iceland đến sân bay Ilulissat, sau đó đi thuyền từ sân bay qua vịnh băng rồi mới đến được nhà hàng. Bởi nằm ở vị trí hẻo lánh, không phải ai cũng có thể đến, nên nhà hàng mỗi tối sẽ phục vụ thực đơn gồm 17-20 món, cho tối đa 30 khách hàng, trung bình chi phí phải bỏ ra sẽ từ 375 đô la Mỹ (khoảng gần 9 triệu đồng) cho một người.
KOKS lần đầu được đạt sao Michelin vào năm 2017, và lần thứ 2 là vào năm 2019. Đại diện nhà hàng cũng cho hay, họ hi vọng có thể mở cửa trở lại trên quần đảo Faroe vào năm 2024 bởi đó mới chính là quê hương của họ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nha-hang-dat-sao-michelin-heo-lanh-nhat-the-gioi-dan-cu-xung-quanh-chua-toi-150-nguoi-2023010216052501.chn” name=””]