Theo tờ The Paper (Trung Quốc), phở Việt Nam không chỉ là một tô phở mà là cả một Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Phở Việt Nam ngày nay được thực khách khắp thế giới chú ý và từ “Pho” cũng đã được đưa vào từ điển Oxford.
món ăn độc đáo
Đối với người Việt Nam, tô phở không chỉ là đặc sản dân tộc mà còn là niềm tự hào dân tộc. Nói mê phở, e rằng người Việt Nam có thể nói đến ba ngày ba đêm.
Thực tế, phở Việt Nam ngày nay đã nổi tiếng khắp thế giới, làm điên đảo người Âu Mỹ và đằng sau hương vị thơm ngon của nó là cả một bí mật sâu xa. Chỉ khi bạn chú ý đến hương vị, bạn mới phát hiện ra rằng mỗi bước sản xuất đều chứa đầy sự chân thành.
Để làm nên tô phở ngon nhất, nước dùng phải đặc, có màu sáng, thanh thanh nhưng không béo.
Nước dùng được hầm từ xương ống, xương bò hoặc heo, gừng và hành. Trong thời gian hầm nước dùng từ 6 đến 8 tiếng, chú ý để lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt và các tạp chất nổi trên mặt để nước dùng được trong và ngọt.
Nguyên liệu ăn kèm đa dạng tùy theo tâm huyết của từng đầu bếp, nhưng thông thường sẽ có hành tây, hành tím, gừng, quả la hán hay hoa hồi… Người sành ăn hơn còn cho thêm hai con sâu vào nấu cùng để tăng hương vị. và sự tươi mát và ngọt ngào.
Phở Việt Nam rất được lòng thực khách quốc tế (Ảnh: The Paper)
Việc lựa chọn thịt không thể cẩu thả. Thịt bò được chọn từ phần bắp thịt bên trong, hay còn gọi là bắp chân, được thái thành từng lát mỏng để hơi nóng của nước dùng làm chín từng lát thịt.
Người Việt Nam ăn phở như thế nào? Nếm thử nước hầm xương trước. Sau đó cho thêm các loại rau thơm, gia vị như giá đỗ, húng quế, bạc hà, chanh tùy theo sở thích của bạn rồi nhúng vào để mùi thơm lan tỏa khắp bát phở.
Nếu muốn có ý thức về phép xã giao, bạn có thể tham khảo thói quen của người Việt khi ăn phở ở các hàng quán ven đường: Trước khi ăn, dùng nửa quả chanh nhỏ để lau bát đĩa, gọi là “khử trùng”.
Người Việt rất mê phở
Người Việt yêu phở và hầu như ai cũng sẽ có một quán quen thuộc với hương vị yêu thích của riêng mình. “Lâu lâu không ăn phở sẽ nhớ lắm”. Trước sự tấn công của văn hóa thức ăn nhanh toàn cầu, thức ăn nhanh của Việt Nam vẫn là phở. Việt Nam cũng lấy ngày 12 tháng 12 hàng năm là “Ngày của phở”.
Phở không chỉ ăn cho vui mà còn ít béo, tốt cho sức khỏe, sảng khoái tinh thần, ăn nhiều ăn mãi. Nhiều người Việt thậm chí còn thích ăn phở hơn cơm.
Vì ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, người Việt Nam đi sớm về muộn nên tiêu hao nhiều năng lượng, một tô phở nóng hổi, kích thích là cách bổ sung năng lượng tức thời tốt nhất. Ngay cả khi bạn không thể nếm được mùi thơm của nhiều nguyên liệu, vị chua của chanh và sả có thể đánh thức mũi và dạ dày của bạn ngay lập tức.
Sẽ không ngoa khi nói rằng người Việt Nam có thể ăn phở cả ngày.
Phở là niềm tự hào của người Việt (Ảnh: The Paper)
Ngày bắt đầu vào buổi sáng, vì vậy ăn sáng là niềm vui. Người Việt Nam tin rằng Việt Nam là xứ sở của buổi sáng và một bát phở có thể nhanh chóng đưa mọi người vào trạng thái làm việc cao điểm.
Thông thường, các quán phở thường chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, khoảng 2h sáng bắt đầu nấu nước dùng, tầm 6h mở hàng, đến khoảng 10h là bán hết. (Ngày nay, nhiều nhà hàng Việt Nam bán phở cả ngày.)
Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc uống quá nhiều vào đêm hôm trước, phở cũng có thể giúp bạn lấy lại tinh thần. Với nước dùng thanh ấm và bánh phở dễ tiêu, phở là lựa chọn tốt nhất cho cả tinh thần và dạ dày của người Việt.
Mùa đông Hà Nội, nhất là về đêm, nhiệt độ có khi xuống hơn 10 độ C, nhâm nhi hai ngụm phở nóng trong buổi tối se se lạnh, rất thích hợp để kết thúc một ngày làm việc…
Giống như những món ăn đường phố khác, những bát phở ngon nhất thường được tìm thấy trong những cửa hàng và xe đẩy kiểu cũ. Hàng trăm năm trước, những người bán hàng rong dùng sào để khiêng những chiếc bếp xách tay, bán dọc phố vào lúc bình minh và hoàng hôn.
Vì vậy, nhiều người Việt cao tuổi vẫn trân trọng ký ức này, đồng hành cùng phở mỗi ngày.
Với nhiều người lớn tuổi, “ăn phở là cả một nghệ thuật, phở đã trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nên người dân địa phương rất kén chọn khi ăn phở”.
Cuốn “Món ngon Hà Nội” cũng nói “thực khách không bao giờ quan tâm đến phở bán trong quán hay xe đẩy, họ chỉ quan tâm đến bánh phở”. Nếu nhận được đánh giá tích cực thì dù quán có tồi tàn đến đâu, tô phở cũng không làm thực khách thất vọng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhac-toi-mot-mon-an-doc-dao-cua-viet-nam-nguoi-viet-co-the-noi-den -ba-ngay-ba-dem-2023072113353819.chn” name=””]