Nguyên nhân hơn 1.000 tấn cá mòi, cá thu chết dạt vào bãi biển tỉnh Hokkaido – Nhật Bản cuối tuần qua đã được các chuyên gia giải đáp.
Tờ South China Morning Post ngày 12/12 dẫn kết luận của các nhà sinh học biển Nhật Bản nhấn mạnh số lượng cá chết cực lớn ở Hakodate thuộc tỉnh Hokkaido là do nước biển thiếu oxy. Có 2 giả thuyết gây ra tình trạng này.
Giả thuyết đầu tiên là hai loài cá này đang bị săn đuổi bởi những loài cá săn mồi lớn và bị ép xuống vùng vịnh cạn. Tại đây, số lượng cá khổng lồ nhanh chóng tiêu thụ hết oxy trong nước khiến cả đàn cá thiếu oxy và chết.
Giả thuyết thứ hai là quần thể cá đột ngột suy yếu khi gặp phải dòng hải lưu lạnh trên đường di cư. Cá bắt đầu dạt vào bờ vào ngày 7 tháng 12.
Cá mòi và cá thu dạt vào bãi biển ở Hakodate, tỉnh Hokkaido – Nhật Bản hôm 7/12. Ảnh: AP
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một đoạn bờ biển dài 1,5 km tràn ngập cá chết, thậm chí ở những nơi nước chỉ sâu đến mắt cá chân. Các quan chức địa phương ước tính có khoảng 1.000 tấn cá dạt vào bờ nhưng con số thực tế có thể cao hơn.
Kevin Short, một nhà tự nhiên học ở Hokkaido cho biết: “Vào thời điểm này trong năm, những đàn cá mòi và cá thu lớn di cư về phía nam ngoài khơi Hokkaido và chúng thường bị săn đuổi bởi những loài cá lớn như cá heo và cá ngừ”. Tokyo, giải thích.
Ông nói: “Có vẻ như đàn cá đã bị ép vào vịnh hình bán nguyệt nông này. Chúng hoảng sợ và nhanh chóng cạn kiệt oxy vì không còn nơi nào để đi”.
Các trường hợp cá chết hàng loạt trước đây được ghi nhận ở khu vực vịnh Tokyo và biển nội địa Nhật Bản, giữa các đảo chính Honshu và Shikoku, nguyên nhân chính được cho là hiện tượng “thủy triều đỏ” hay còn gọi là cũng như “tảo nở hoa”.
“Trong những trường hợp đó, vi sinh vật đã trôi dạt xuống đáy biển và tiêu thụ rất nhiều oxy trong nước khiến cá khó có thể tồn tại” – chuyên gia Short giải thích thêm.
Cá chết không phải do ngộ độc nên người dân mang về nhà ăn. Ảnh: AP
Ông Daisuke Imura, một quan chức của Bộ Môi trường Nhật Bản, cũng nhận xét tương tự: “Tôi cho rằng cá chết hàng loạt ở Hakodate là do nước thiếu oxy. Tình trạng này từng xảy ra ở Shiretoko vào năm ngoái”.
Ông nói, không rõ liệu biến đổi khí hậu nói chung có ảnh hưởng đến cái chết của cá hay không, nhưng nhiệt độ tăng đang có tác động rõ ràng đến đất liền.
Trước đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân địa phương không ăn cá dạt vào bãi biển vì chưa rõ nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn lội qua đống cá và chọn ra một ít để cho vào tủ đông – như đã nêu trong các bản tin.
“Chính quyền địa phương lo lắng cá bị nhiễm độc gì đó nên rất thận trọng, nhưng bây giờ xem ra không phải vậy” – chuyên gia Short nói – “Người dân mất một thời gian mới mang về nhà để sử dụng”. trong vài tháng tới”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhat-ban-giai-ma-vu-hon-1000-tan-ca-chet-noi-trang-bo-bien-20231213194353655.chn ” name=””]