Vào một ngày tâm trạng chán nản vì mưa gió, còn gì tuyệt vời hơn khi được “an ủi” bằng một tô bún Cô Nô chấm nước mắm.
Giữa lòng Sài Gòn, đôi khi những cơn mưa trói chân khiến người ta thèm… bún nước mắm. Cách đây mấy chục năm, để thỏa mãn cơn thèm món Quảng – Đá, bạn phải đến vùng Bảy Hiến. Giờ đây mọi chuyện đã khác, Sài Gòn có rất nhiều quán ăn dành cho những người yêu thích tô bún mặn này. Một trong những cái tên tiên phong phát triển thói quen ăn bún nước mắm ở Sài Gòn chính là nhà hàng Cô Nô.
Tại đây, bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn |
Vào một ngày tâm trạng chán nản vì mưa gió, còn gì tuyệt vời hơn khi được “an ủi” bằng một tô bún Cô Nô chấm nước mắm. Trong không gian hoài niệm của Hội An vàng ấm, ngồi trước tô bún nước mắm chợt cảm nhận được hương vị đậm đà của cuộc sống. Xếp rau xà lách, rau thơm, giá xuống dưới đáy bát, sau đó cho thêm chút bún tươi. Các loại nhân đi kèm đặc trưng của các gia đình giàu có ở thành thị: chả bò, thịt lợn quay và tai lợn luộc. Các món ăn kèm cũng rất phong phú: một ít gỏi đu đủ trắng, giòn, tươi; đậu phộng giã nhuyễn; Hành chiên và mứt ớt kiểu miền Trung. Sự hùng vĩ và màu sắc gợi cảm là điều không thể bàn cãi.
Địa chỉ: Bún Co No: 135/28 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM. Giá bán: 25.000-70.000 đồng; bán cả ngày. |
Đúng là thoạt nhìn thực khách chợt thấy bát bún mộc mạc nguyên thủy đã biến mất. Nhưng may mắn thay, bát nước mắm quê nhà vẫn ở đó chờ ta rót vào.
Theo chủ quán, nước mắm được pha theo công thức được chuyển từ Đà Nẵng để đảm bảo đúng chất lượng. Nước mắm có vị mặn và thơm. Khi nước mắm hòa quyện với mọi thứ có trong tô bún, hương vị bắt đầu bùng nổ. Mùi thơm của rau, mỳ, thịt thà được bọc trong vị mặn cay nồng đậm. Như một sự tương trợ, vị mặn nồng và mùi nước mắm được làm dịu đi bởi rau, bún và thịt. Tất cả sự sắp xếp tinh hoa của ẩm thực miền Trung làm cho bữa ăn trở nên mượt mà trên “hương cao” đậm đà của nước mắm.
Nếu khéo léo, bạn vẫn có thể bày tiệc nước mắm ở Cô Nổ cho bạn bè sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Bài học đúng là “làm ấm” với bánh đập. Lớp bánh ướt được kẹp giữa 2 miếng bánh tráng, giòn và chấm nước mắm. Tiếp theo là gỏi mít miền Trung, mặc dù khi đến Sài Gòn, phần tôm và thịt khá lấn át phần mít. Tiếp theo là bánh tráng cuốn thịt luộc chấm nước mắm. Mâm bánh cuốn này vẫn theo tinh thần dùng rau xanh tươi thơm làm nền để làm nổi bật vị thơm thơm, đậm đà của nước mắm. Đừng quên “kết thúc buổi học” với nồi nước mắm và ba chỉ heo chấm thịt bò.
Tuy nổi tiếng nhất với món bún nước mắm nhưng quán cũng có nhiều món đa dạng mang đến cho thực khách nhiều sự lựa chọn: hến bánh tráng, bánh bèo, mì Quảng, cao lầu, ốc nhồi, cá nụ hấp, cơm chiên mỡ hành. …
Pham Doan Phu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nho-ai-nhu-nho-bun-mam-nem-a1501547.html” name=””]