( Yeni ) – Việc sử dụng bếp gas hiện nay vẫn còn phổ biến nhưng nhiều gia đình lại không biết cách thực hiện, vừa gây lãng phí gas vừa có khả năng gây hại cho sức khỏe gia đình.
Bếp gas tiện lợi hơn bếp điện và giá thành cũng thấp hơn. Nhưng với giá tăng, giá xăng cũng tăng theo. Áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm gas, tiết kiệm thời gian và tránh được nhiều rủi ro về sức khỏe khi sử dụng gas.
Điều chỉnh lửa vừa phải
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước nồi là cách tiết kiệm gas tối ưu. Nếu lửa quá lớn, nhiệt sẽ thoát ra ngoài gây lãng phí và còn làm nóng không gian ngôi nhà, tốn thêm tiền điều hòa. Tôi tưởng bật lửa cao sẽ nấu nhanh hơn nhưng thực tế không phải vậy. Ngọn lửa có kích thước hình tròn vừa đủ đáy nồi giúp nồi bắt nhiệt nhanh nhất, đồng thời lửa lớn tỏa ra ngoài nồi nghĩa là bên ngoài nóng nhưng bếp vẫn đun rất lâu.
Kích thước nồi phù hợp
Khi nấu ăn, hãy chú ý xem nồi có vừa vặn với bếp không và nồi có phù hợp với lượng thức ăn hay không. Nồi quá nhỏ so với bếp sẽ gây lãng phí gas và dễ cháy. Nếu nồi quá lớn so với bếp thì thời gian nấu sẽ lâu và thức ăn sẽ không ngon. Nồi quá nhỏ so với lượng thức ăn khiến thức ăn không được ngon và nấu lâu. Nồi quá lớn so với lượng thức ăn cũng khiến thời gian nấu lâu hơn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh nồi sao cho phù hợp với bếp và nhu cầu nấu nướng của gia đình.
Tập trung khi nấu ăn
Việc tập trung khi nấu nướng không chỉ giúp món ăn ngon hơn, giúp tránh được những rủi ro, nguy hiểm mà còn tiết kiệm chi phí. Khi bạn tập trung nấu nướng thì nấu nhanh hơn, không quên để không tốn gas, đồng thời món ăn cũng được chú ý nên ngon hơn. Hơn nữa, việc tập trung sẽ tránh được tình trạng nước trong nồi tràn ra làm bẩn bếp gas và tràn vào lỗ gas khiến gas không ổn định, khiến bếp bị tối mà còn khiến việc vệ sinh mất nhiều thời gian hơn, khiến bếp nhanh hỏng. .
Thường xuyên vệ sinh bếp ga
Không vệ sinh khiến bếp bị bẩn, rỉ sét, cặn bám vào các lỗ thoát khí khiến đồ nấu nướng của bạn bị chập chờn, lửa đỏ và kém ngon. Hơn nữa, điều này còn khiến bếp nhanh hỏng, do lỗ thoát khí dễ bị tắc khiến gas không ổn định, lửa sẽ mạnh hơn, giúp bạn nấu ăn tiết kiệm gas.
Tắt bình gas sau khi nấu ăn
Khóa bình gas sau khi nấu ăn là một trong những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho gia đình và không thất thoát gas. Ngoài ra, khi khóa bình xăng sẽ giúp hạn chế lượng gas thất thoát ra bên ngoài, phần nào đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ… Đặc biệt, gas rất có hại cho sức khỏe. . Bạn hít vào một chút nhưng mỗi ngày nó là sự ô nhiễm có hại, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Không tắt bếp nhiều lần
Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu để khi nấu có thể nấu một lần và tránh phải tắt bếp nhiều lần. Mỗi lần bật tắt là gas bị thất thoát, vừa tốn kém vừa gây ô nhiễm không khí trong gia đình. Gas không sạch như bạn nghĩ
Dùng vòng kim loại để chặn lửa
Bạn có thể mua một chiếc áo chắn gió với giá hàng chục nghìn và có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Vòng kim loại này giúp lửa không bị thoát ra ngoài tránh bị nóng khi đứng nấu, tránh bị bỏng, tiết kiệm nhiệt năng tốt hơn. Vì vậy, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm gas.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-ai-con-dung-bep-gas-phai-biet-dieu-nay-help-ban-tiet-kiem-kha-kha -tien-new-thang-green-books-cua-nha-d388366.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]