(Yeni) – Ngô luộc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những đối tượng không nên ăn.
Ngô rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C và carbohydrate… Ngô chứa một lượng lớn chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. 100 g hạt ngô cung cấp cho cơ thể 342 calo, vì vậy ngô được coi là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp sử dụng ngô.
Tiêu hóa kém
Người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn ngô, bởi ngô là loại ngũ cốc thô, sau khi ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thậm chí có khi gây viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa.
Ngoài những người tiêu hóa kém không ăn được ngô thì người bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản cũng không nên ăn ngô.
Người có sức đề kháng thấp
Cellulose trong ngô rất phong phú, sau khi ăn sẽ bị cản trở trong quá trình hấp thụ và bổ sung protein dẫn đến lượng chất béo trong cơ thể giảm đi rất nhiều. Do đó, những người có sức đề kháng thấp nên hạn chế ăn ngô, vì nó có khả năng gây hại cho một số cơ quan.
Người bị bệnh đường tiêu hóa
Đối tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ nên kiêng khi đang mắc bệnh đường tiêu hóa là tốt nhất.
Người bị xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị giãn tĩnh mạch và xuất huyết dạ dày.
Nguyên nhân, ngô là loại thực phẩm thô, rất nhạy cảm với những người mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.
Bệnh nhân viêm ruột
Ngô là loại thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương thêm cho bệnh viêm loét đại tràng. Ngô cũng rất giàu xenluloza, khi người bệnh viêm đại tràng ăn ngô sẽ gây cọ xát thành ruột.
Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm này để nhanh chóng khỏi bệnh.
Người già
Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, chức năng tiêu hóa của người cao tuổi sẽ giảm dần, vì vậy tốt nhất không nên ăn ngô, bởi chất xơ trong ngô sẽ tăng gánh nặng cho đường ruột, dẫn đến khó tiêu hoặc táo bón.
Người thiếu canxi và sắt
Chất xơ và axit phytic dồi dào trong ngô có ảnh hưởng xấu đến người thiếu sắt, thiếu canxi. Các chất này kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng axit trong dạ dày cũng giảm đi đáng kể khi bạn ăn ngô với số lượng lớn, đây cũng là một trong những yếu tố hạn chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-ngo-luoc-720089.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ nhung-nguoi-khong-nen-an-ngo-luoc-d370762.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]