(Yeni) – Cải bó xôi là loại rau rất phổ biến trong mùa hè, ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn.
Xoài thanh mát giải nhiệt mùa hè, được coi là loại rau tiến vua. Trong Đông y, hành lá có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tâm, tỳ, can, ruột già, hành tá tràng, giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt. .
Chất nhầy pectin trong mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì nên loại rau này đặc biệt thích hợp với người mỡ máu cao, đường huyết cao, muốn giảm cân.
Cụ thể, chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ cholesterol, khóa chặt lớp màng trong thành ruột. Từ đó, cholesterol không thể hấp thụ vào máu mà theo đường ruột ra ngoài, giúp bạn giảm cân. Nước rau mồng tơi có tác dụng làm lành vết thương, nhất là vết thương do bỏng. Nguyên nhân là do chất nhầy từ mồng tơi có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng.
Rau bina cũng có lợi cho phụ nữ mang thai và thai nhi vì axit folic là một trong những loại vitamin B ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là dưỡng chất có trong cải bó xôi rất có lợi cho bà bầu. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Dù tốt nhưng có những đối tượng sau không nên ăn rau mồng tơi
Người bị tiêu chảy, phân lỏng
Dân gian thường dùng rau mồng tơi như một loại rau giải nhiệt, bổ sung tân dịch, chống khô rát và chống táo bón vì mồng tơi có tính nhuận trường. Nhưng cũng vì đặc điểm này mà những người bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, cây tầm ma sẽ là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn.
Rau bina rất dễ tạo vết ố trên răng do axit oxalic trong rau bina không tan trong nước. Vì vậy, người vừa lấy cao răng nên kiêng rau muống trong 1-2 tuần.
Người bị sỏi thận
Rau bina chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Axit oxalic trong rau bina làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu, dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.
Vì vậy, người bị sỏi thận nên tránh ăn rau mồng tơi.
Người vừa lấy cao răng
Rau bina rất dễ tạo vết ố trên răng do axit oxalic trong rau bina không tan trong nước.
Do đó, người vừa lấy cao răng nên kiêng rau muống trong 1-2 tuần.
Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như rau phun hóa chất. Lá có phiến ngắn, dày, mọc đối với thân. Thân rau giòn, chắc, không bóng như rau được phun thuốc kích thích tăng trưởng.
Người bị đau dạ dày
Rau bina chứa hàm lượng chất xơ cao; Một chén rau bina nấu chín chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều một lúc có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Cũng chính vì đặc tính này của rau mồng tơi mà những người bị đau bụng (lạnh bụng), tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nên hạn chế sử dụng. Nếu cố tình dùng rau mồng tơi, bệnh sẽ nặng hơn.
Người bị sỏi thận
Bệnh nhân này không nên ăn rau muống vì rau muống chứa nhiều nhân purin. Các hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Axit oxalic trong rau bina làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận phát triển.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-mong-toi-720300.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-mong-toi-d370866.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]