(Yeni) – Sò huyết rất bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một số đối tượng không nên sử dụng.
Lợi ích sức khỏe
Sò huyết rất giàu selen, một chất chống oxy hóa. Nó còn giàu kali, giúp bài tiết natri và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày; sắt và vitamin B, có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Loại thực phẩm này còn chứa nhiều taurine, có tác dụng hỗ trợ giải độc gan và tốt cho việc giảm cholesterol trong máu. Giống như các loại nghêu khác, nó rất giàu axit amin thiết yếu và rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn.
Sò huyết còn là thực phẩm giàu protein, ít calo, ít béo, rất có lợi cho những người thích chế độ ăn uống lành mạnh hoặc muốn kiểm soát cân nặng.
Ai không nên ăn sò huyết?
Mặc dù sò huyết là loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng trong điều trị các bệnh thông thường nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể sử dụng sò huyết, bởi nếu sử dụng sai đối tượng và sai cách sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Sò huyết là loại hải sản sống trong môi trường nhiều bùn nên khả năng bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh như viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, nhiễm giun E.coli là không thể. không ai có thể tránh được nó. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng, hệ tiêu hóa kém không nên sử dụng sò huyết, nếu không có thể dẫn đến ngộ độc hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Sò huyết có hàm lượng retinol rất cao và đây là chất có liên quan đến dị tật bẩm sinh trong cơ thể. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không nên ăn sò huyết, để tránh nguy hiểm cho bản thân và thai nhi sau này.
Giống như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ cũng không được khuyến khích sử dụng sò huyết. Bởi đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa của chúng còn yếu và chưa phát triển đầy đủ. Nếu ăn sò huyết chưa được chế biến kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.
Những điều cần biết khi ăn sò huyết:
– Nghêu sống trong bùn và nước chắc chắn sẽ mang theo nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng và có thể bị nhiễm kim loại nặng, chất thải độc hại nếu nuôi ở vùng nước bị ô nhiễm. Nếu không nấu chín kỹ hàu, các loại vi khuẩn như dịch tả, e.coli, giun… có thể vẫn còn sống, gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc, dị ứng… cho người ăn hàu.
– Chưa kể, do sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nên một số loại sò huyết còn bị nhiễm kim loại nặng và các loại chất thải khác trong nước.
– Nghêu chứa nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Sò huyết mang vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Dù chúng ta luộc sò huyết và luộc thật nhanh nhưng vẫn không thể ngăn chặn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, trong đó có bệnh kiết lỵ.
– Hàm lượng retinol cao cũng có liên quan đến dị tật bẩm sinh nên bà bầu không được khuyến khích ăn món này.
– Do tất cả những rủi ro nêu trên, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi cho trẻ ăn sò huyết vì nếu thực phẩm này không được nấu chín sẽ gây ngộ độc cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng sò huyết đã được nấu chín kỹ trước khi cho trẻ ăn. Và nếu trẻ quá khó ăn, đừng vội ép trẻ ăn mà hãy đợi đến khi trẻ lớn hơn một chút.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-so-huyet-777724.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-nguoi-not-nen-an-so-huyet-d396136.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]