(Yeni) – Cá rô phi là loại cá được ưa chuộng trên thị trường. Chúng có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều nhược điểm
Cá rô phi là loài cá được ưa chuộng trên thị trường vì tốc độ tăng trưởng gần như đứng đầu trong số các loại cá. Cá rô phi được nuôi tự nhiên sẽ sinh nhiều con và phát triển mạnh mẽ. Cá rô phi sinh sản nhanh đến mức người nuôi phải bắt những con cá nhỏ hoặc đôi khi phải dùng các biện pháp giảm sinh sản để cá tập trung tăng trọng nếu không sẽ gầy đi. Do khả năng sinh sản và phát triển nên cá rô phi thường cho sản lượng lớn và được bán với giá khá rẻ so với các loại cá khác. Vì vậy, trước khi quyết định mua loại cá này, bạn nên biết rõ tác hại, lợi ích của nó cũng như chú ý khi chuẩn bị để đảm bảo sức khỏe:
Ăn cá rô phi rất nguy hiểm
Cá rô phi là loài cá dễ nuôi nhất hiện nay. Chúng có thể sống trong môi trường rất bẩn, chất lượng kém, ăn plastid và sống trong các mương nước thải. Vì vậy, khi nuôi cá rô phi, người nuôi có thể không đảm bảo được môi trường sống như các loài cá khác. Cá rô phi tự nhiên cũng dễ bị nhiễm bẩn hơn nhiều loại khác do đặc tính sinh trưởng của nó.
Chính vì vậy, cá rô phi có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng do sống trong môi trường bẩn hơn các loại cá khác. Việc tích lũy kim loại nặng trong thịt cá có thể ảnh hưởng nếu chúng ta ăn nhiều thường xuyên, vì quá trình đào thải kim loại nặng diễn ra lâu dài.
Cá rô phi khi nuôi thường được cho ăn phân gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến. Trong khi các loại cá khác khó có thể sống được ở môi trường này. Phân gà cũng chứa vi khuẩn rất độc hại. Vì vậy, nguy cơ ăn cá rô phi không sạch bằng việc ăn nhiều loại cá khác.
Hơn nữa, cá rô phi phát triển dễ dàng nên có thể bị can thiệp làm giảm tốc độ tăng trưởng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cá.
Lợi ích của cá rô phi
Cá rô phi là loại cá có giá thành rẻ hơn nhiều so với nhiều loại cá như cá chép, cá chép, cá diếc và phi lê nhiều thịt. Chế biến cá rô phi nên khá thuận tiện.
Cá rô phi còn rất giàu omega và collagen, đặc biệt da cá rô phi giàu collagen hơn nhiều loại khác. Collagen là thành phần thiết yếu cho cấu trúc da và xương của cơ thể.
Cách sử dụng cá rô phi an toàn
Vì những lợi ích và tác hại trên nên chúng ta không từ chối cá rô phi nhưng cũng không nên ăn quá thường xuyên hoặc ăn quá nhiều thịt cá rô phi.
Khi mua cá rô phi, hãy chú ý chọn cá rô phi tự nhiên thay vì cá nuôi để giảm nguy cơ ô nhiễm và kim loại nặng hơn. Khi quan sát cá rô phi nuôi, bạn sẽ thấy chúng có kích thước tương đương nhau do được nuôi trong cùng một lứa, trong khi cá rô phi tự nhiên có kích thước lớn và nhỏ. Cá rô phi tự nhiên rất khỏe nên trông mạnh mẽ hơn và vùng vẫy mạnh mẽ hơn.
Khi chế biến cá rô phi, hãy loại bỏ tất cả vây, mang, đầu, đuôi và vảy. Cần cạo bỏ lớp màng đen trên bụng cá vì đó là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất.
Bạn nên kết hợp ăn cá rô phi xen kẽ với các loại cá khác, không nên ăn cá rô phi quá nhiều và ăn quá thường xuyên.
Khi ăn cá rô phi, bạn nên chú ý ăn phần da cá vì đây là nguồn cung cấp collagen rất tốt.
Chế biến cá rô phi đặc biệt phải sạch và nấu chín kỹ vì chúng có nguy cơ nhiễm trùng cao.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-hay-an-ca-ro-phi-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-truoc-khi-an -loai-ca-nay-d388208.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]