( Yeni ) – Nước cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có những người nên hạn chế sử dụng thức uống này.
Lợi ích sức khỏe của nước cam
Nước cam là thức uống vừa giải khát vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một cốc nước cam tươi có thể cung cấp 112 calo, 2g protein, 0g chất béo, 26g carbohydrate, 0g chất xơ, 21g đường…
Nước cam hầu như không chứa tinh bột và chất xơ. Gần như tất cả carbohydrate trong nước cam đều ở dạng đường. Vị ngọt của nước cam đến từ đường fructose.
Ngoài ra, thức uống này còn chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng.
Nước cam còn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống viêm và lão hóa.
Mọi người nên hạn chế uống nước cam
Mặc dù nước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng một số nhóm người vẫn nên hạn chế sử dụng thức uống này.
Người mắc bệnh tiểu đường
Nước cam chứa nhiều đường và thiếu chất xơ nên người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng thức uống này hàng ngày. Uống nước cam sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, ăn trực tiếp cả múi cam sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Những múi cam chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Người bị gan nhiễm mỡ
Gan là cơ quan quan trọng có vai trò chuyển hóa các chất và giúp giải độc cơ thể. Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu không điều trị và kiểm soát chế độ ăn uống, gan nhiễm mỡ có thể chuyển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Nước cam cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng chứa hàm lượng fructose cao. Vì vậy, những người có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế sử dụng thức uống này. Tốt nhất nên sử dụng cả quả có múi để tăng lượng chất xơ.
Người mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận cũng nên hạn chế sử dụng nước cam. Đồ uống này chứa nhiều khoáng chất, bao gồm cả kali. Một quả cam nặng 184g có thể cung cấp 333 mg kali, một ly nước cam 240 ml chứa khoảng 473 mg kali. Nó có thể làm tăng lượng kali trong máu. Trong khi đó, những người mắc bệnh thận cần kiểm soát lượng kali nạp vào cơ thể.
Người bị trào ngược dạ dày
Nước cam có tính axit nên những người bị trào ngược axit nên hạn chế sử dụng để tránh gây kích ứng dạ dày thêm. Uống nước cam mỗi ngày có thể khiến chúng dễ bị ợ chua, gây khó chịu.
Khi nào không nên uống nước cam?
Bạn không nên uống nước cam khi đói vì thức uống này chứa nhiều axit. Uống nước cam khi bụng đói có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
Khi người bệnh đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, nên hạn chế sử dụng nước cam. Nguyên nhân là do trong nước cam có chứa một chất tương tự naringin có khả năng làm bất hoạt các enzyme vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2. Khi đó, thuốc có thể bị phá vỡ cấu trúc hóa học và cơ thể sẽ khó hấp thụ hết thuốc. Như vậy hiệu quả điều trị của thuốc sẽ giảm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nuoc-cam-rat-tot-nhung-co-4-nhom-nguoi-khong-nen-uong-753281.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/nuoc-cam-rat-tot-nhung-co-4-nhom-nguoi-khong-nen-uong-d385091.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]