(Yeni) – Không phải ai cũng biết rằng thời điểm cho muối khi hầm xương sẽ quyết định nước hầm xương có trong và thơm hay không.
Với các món nước như súp, lẩu, cháo hay phở, nước hầm xương là “yếu tố” vô cùng quan trọng để món ăn có được hương vị thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ nước hầm xương như canh xương khoai tây, canh đu đủ xương, canh măng xương, bún bò…
Dù đã làm “giống” ngoài hàng nhưng nhiều người vẫn thắc mắc tại sao nước hầm xương của mình không được ngon và còn có mùi khó chịu. Thực tế, để nước hầm xương trong, thơm và béo ngậy, bạn không cần nêm quá nhiều gia vị và cần biết nêm muối đúng thời điểm. Hãy cùng Phụ Nữ Today học cách hầm xương ngon đúng điệu theo cách đơn giản dưới đây.
Cách hầm xương heo
1. Nguyên liệu pha chế
– Xương heo: 4kg
– Gừng: 20 gam
2. Cách hầm xương heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Xương sau khi mua về cần ngâm trong nước sạch khoảng 3 tiếng. Trong thời gian ngâm xương nên thay nước 1 lần giữa chừng rồi đem xương đi rửa sạch. Nhờ thao tác này, bạn có thể loại bỏ máu và mùi tanh trong xương heo.
– Gọt vỏ gừng, rửa với nước sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chần xương heo
– Đặt nồi lên bếp, cho xương ống đã rửa sạch vào nồi rồi thêm lượng nước sao cho ngập mặt xương.
– Thêm gừng thái lát vào nồi nước dùng xương và nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút. Trong khi đun, dùng thìa lớn hớt sạch bọt nổi lên. Bọt này là máu thừa trong xương nên bạn cần vớt bỏ để xương không có mùi tanh đặc trưng.
Bước 3: Hầm xương
– Vớt xương ra, rửa sạch với nước ấm rồi để riêng. Tiếp tục cho phần xương đã chần vào nồi khác, thêm nước nóng và ninh trên lửa nhỏ, không đậy nắp. Nếu thấy nước hầm xương vẫn còn bọt máu nổi ở giữa thì phải vớt ra để khử mùi tanh. Khi hầm xương, nếu nước cạn thì cho thêm nước sôi vào nồi.
– Sau khi hầm xương khoảng 3 tiếng, bạn sẽ thấy nước dùng có màu trắng đục. Khi nước dùng có màu như ý muốn, bạn không cần cho thêm nước.
– Hầm thêm khoảng 10 phút nữa, bạn sẽ thấy nước hầm xương ngày càng sệt lại. Sau đó, chỉ cần thêm một chút muối để nếm thử. Bước này cực kỳ quan trọng vì nếu cho muối sớm nước dùng sẽ không được trắng trong và mất đi mùi thơm hấp dẫn.
Lúc này bạn đã có một nồi nước hầm xương “chuẩn” phù hợp để nấu lẩu, nấu canh, bún hay nấu cháo…
3. Những lưu ý khi hầm xương
– Để nước hầm xương có màu trắng đục, bạn cần ngâm xương trong khoảng 3 tiếng để loại bỏ huyết và mùi tanh vốn có của xương heo.
– Nên chần xương sau khi ngâm nước để loại bỏ tạp chất trong xương và khử mùi tanh của xương heo.
– Cần hầm xương ở lửa vừa và không nên đậy nắp nồi. Khi nước trong nồi gần cạn thì cho nước sôi vào. Sau khoảng 3 tiếng hầm xương, bạn sẽ thấy nước hầm xương chuyển sang màu trắng sữa béo ngậy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-nuoc-xuong-dung-tuong-cho-muoi-luc-nao-cung-duoc-hoc-ngay-cach-nay -de-nuoc-xuong-king-trong-king-dam-da-719702.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-nuoc-xuong-dung-tuong-cho-muoi-luc-nao- cung-duoc-hoc-ngay-cach-nay-de-nuoc-xuong-vua-trong-vua-dam-da-d370558.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]