( Yeni ) – Ớt là một loại quả vô cùng quen thuộc giúp tạo ra hương vị cay cho món ăn thêm hấp dẫn nhưng cũng là một loại dược liệu quý tốt cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết rằng, phần lá ớt thường hay bị bỏ đi lại còn có công dụng nhiều hơn.
Ớt là một trong những loại gia vị được sử dụng rất phổ biến được nhiều người yêu thích sử dụng. Không những vậy, với màu sắc bắt mắt, chúng còn được sử dụng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn. Còn về sức khỏe, theo đông y, ớt có vị cay nồng và tính nóng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt nhất là chất capsaicin – một chất chủ yếu tạo ra vị cay giúp não sản sinh ra hormone endorphin giúp giảm đau hiệu quả.
Tuy nhiên, rất ít người biết đến công dụng tuyệt vời của lá ớt nên thường vứt bỏ chúng rất lãng phí. Trên thực tế, lá ớt là vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền với nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cụ thể như:
1. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Rất nhiều người tận dụng lá ớt để nấu canh cùng với tôm và thịt đem lại hiệu quả giúp bồi bổ cơ thể, nhất là đối với những bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, loại canh này có vị hơi cay nhẹ và hơi đắng nên mọi người cần chú ý trước khi thưởng thức.
2. Giải độc
Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn nên có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.
3. Chữa đau nhức
Bạn hãy dùng vài lá ớt có kích thước lớn cho vào chảo, sau đó thêm vào dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình đau nhức hiệu quả.
4. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Trong lá ớt có chứa rất nhiều hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids. Đây là các chất có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Theo nhiều những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.
6. Chữa mụn nhọt, đinh độc, vết thương
Bạn hãy lấy các nguyên liệu như lá ớt Lấy lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá tử vi, lá táo, mỗi thứ từ 10 – 20g, đem rửa sạch, giã nát cùng ít muối ăn rồi đắp vào vết thương hay mụn nhọt, đầu đinh. Hoặc bạn có thể lấy lá ớt, cành xương rồng bà có gai, lá mồng tơi mỗi thứ 5 – 10g, giã nát đắp vào nơi mụn nhọt. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
7. Bảo vệ mắt
Ăn ớt cay có thể làm bạn chảy nước mắt, tuy nhiên ớt có rất nhiều tiền chất vitamin A như cà chua vậy. Và lá ớt cũng vậy, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
8. Hỗ trợ điều trị viêm khớp
Bệnh viêm khớp xảy ra phổ biến ở người trên 55 tuổi. Bệnh này gây ra sưng và cứng khớp. Lá ớt có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp vì nó có tính chất kháng viêm cao.
9. Chữa rắn rết cắn, côn trùng
Có thể dùng riêng lá ớt tươi lượng vừa đủ giã nát, đắp vào vết cắn. Sau 15-30 phút nếu còn đau nhức làm thêm lần nữa.
10. Giảm cơn sốt
Ít ai ngờ rằng, ớt lại có khả năng trị sốt. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy ớt có chứa hợp chất capsaisin, thành phần tạo nên độ cay, hợp chất này có tác dụng kích thích cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu. Bạn có thể làm giảm cơn sốt bằng cách lấy lá ớt nghiền rồi trộn với dầu xà lách và đắp hỗn hợp lên trán. Cơn nóng sốt sẽ được thuyên giảm dần.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/ot-la-mot-loai-qua-duoc-lieu-quy-nhung-phan-la-bi-bo-di-khong-ngo-con-co-nhieu-cong-dung-hon.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ot-la-mot-loai-qua-duoc-lieu-quy-nhung-phan-la-bi-bo-di-khong-ngo-con-co-nhieu-cong-dung-hon-d357215.html” name=”Xe và Thể thao”]