Gần bốn triệu đồng cho tô phở, bên trong sẽ ra sao?
Phở – từ món bình dân đến “lột xác” thành món sang
Bát “phở chọc trời” trước đó có giá 920k do nghệ nhân phở Nguyễn Trọng Thìn và đầu bếp David Rocco thực hiện.
Phở là món ăn truyền thống gắn bó mật thiết với văn hóa ẩm thực của Việt Nam, trong những năm gần đây phở còn mang giá trị to lớn để kết nối với thế giới. Thế nên bên cạnh những “phiên bản” đời thường với giá bình dân thường thấy, phở cũng trở thành đề tài thách thức các đầu bếp, nhằm cải tiến, sáng tạo về hình thức để mở rộng phục vụ nhu cầu. khách hàng ngày càng khắt khe và đa dạng. Đó cũng là lý do gần đây xuất hiện những món phở triệu đồng – chính thức mở ra phân khúc phở cao cấp cho những thực khách muốn trải nghiệm chất lượng và sự sang trọng.
Dẫn đầu trong phân khúc này là món “Phở chọc trời” có giá 920k/bát. Sở dĩ có tên gọi này bởi nó được phục vụ tại nhà hàng nằm trên tầng 66 của tòa nhà Landmark 81 – tòa nhà hiện đang giữ kỷ lục cao thứ 2 Đông Nam Á (sau Merdeka 118 của Malaysia) và cao nhất thế giới. Ở Việt Nam. Ở vị trí này, hiển nhiên, những món ăn được phục vụ cũng thuộc dạng “chọc trời” để tương xứng với tên gọi và vị trí, mặt bằng sang trọng mà nhà hàng sở hữu.
Tuy nhiên, mới ngày hôm qua (2/8), tô phở có giá 920k trước đây được coi là đắt nhất Việt Nam đã chính thức bị “soán ngôi” bởi sự xuất hiện của tô “Phở vua” giá bình dân. 3 triệu 888 đồng/bát do đầu bếp Lê Trung của nhà hàng Oriental Pearl thực hiện.
Chef Lê Trung – người làm nên tô phở “Vua phở” trị giá gần 4 triệu đồng
Bát phở gần 4 triệu đồng, bên trong có gì?
Theo đầu bếp Lê Trung, phở Việt Nam đã có chỗ đứng và vị trí nhất định trong lòng những người đam mê ẩm thực không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Thế nên anh luôn muốn làm món phở “cách tân” bằng cách kết hợp những nguyên liệu cao cấp nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
Đầu tiên, về phần nước dùng (nước lèo), ngoài các gia vị quen thuộc trong phở, ông sử dụng các phần thịt bò Úc như: xương ống, đuôi bò, xương sườn và xương gà hầm liên tục trong 48 giờ để đạt được độ đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng. xương và thịt.
Sườn heo, Wagyu A5 cùng với nấm cục đen, gan ngỗng là những thành phần chính trong bát phở này.
Để làm phần “topping”, ngoài nạm gân bò đã được hầm mềm và thấm gia vị từ trước, không thể thiếu thịt bò tái. Đầu bếp này đã dùng thịt bò Wagyu A5 cắt thành từng lát mỏng để phủ lên trên. Bởi sự phân bố gần như hoàn hảo giữa các vân mỡ và nạc đã làm nên danh tiếng cho loại thịt bò đen Nhật Bản này, chỉ cần nấu với nước ở nhiệt độ sôi vừa phải. , sẽ giữ thịt bò trong tình trạng hoàn hảo. Càng ăn càng cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, mềm như tan trong miệng.
Ngoài ra, bát phở “cách tân” này còn kết hợp những nguyên liệu cao cấp khác như gan ngỗng kiểu Pháp áp chảo, nấm cục đen tươi bào mỏng có giá hơn 40 triệu đồng/kg và một đĩa vàng lá dát trên bát. từ một thương hiệu sản xuất vàng cho thực phẩm ở Đức.
Với độ xa xỉ trong thành phần nguyên liệu kể trên, đại diện nhà hàng cho biết giá bán cho thực khách sẽ là 3 triệu 888 nghìn đồng/bát và chỉ bán trong vòng 1 tháng.
Khi thực khách bắt đầu ăn, người phục vụ sẽ bắt đầu mang nấm cục đen đến từng người để cắt thành từng lát mỏng cho vào bát.
Giải đáp vì sao lại có sự kết hợp của các nguyên liệu trên, đầu bếp Lê Trung chia sẻ: “Phở vốn là món ăn ăn nóng, có thể làm ấm cơ thể sau khi ăn nên khi đi tìm món ăn, bạn nên cố gắng tìm món mà được phục vụ nóng và có thể làm ấm cơ thể sau khi ăn. Các nguyên liệu, tôi đánh giá ngoài yếu tố chất lượng, chúng còn có tính nóng ẩm tương tự thay vì ướt mà lạnh để dễ dàng kết hợp và phát huy tác dụng.”
Ăn kèm với giá sống, giá, húng lủi và các loại nước tương không thể thiếu trong món phở truyền thống.
Nước dùng được chan sau cùng giúp bò Wagyu A5 chín vừa tới
Phở ăn kèm với các loại gia vị địa phương quen thuộc
Thực tế khi thưởng thức, nước dùng thật sự đậm đà, “sáng mắt” ngay từ ngụm đầu tiên dù chẳng cần nêm nếm thêm bất kỳ loại gia vị nào. Tuy nhiên, do tô phở khá lớn và nguyên liệu nhiều đạm nên thực khách nữ hoặc đang ăn kiêng đặc biệt sẽ không dễ hoàn thành nếu không có sự “trợ giúp” của người thứ hai, thậm chí là người thứ hai. thậm chí là thứ ba.
Thực hư món phở triệu đô có được hưởng ứng?
“Làm mới” món ăn truyền thống và nâng tầm từ bình dân đến cao cấp là một tinh thần mang nhiều tính sáng tạo và cạnh tranh giữa các đầu bếp và doanh nhân ẩm thực. Tuy nhiên, mức giá gần triệu đồng trước đó khiến nhiều người tranh cãi vì khá đắt. Trong khi thực khách đã quen với giá chỉ vài chục nghìn đồng thì lần này, một tô phở đắt gấp 3 lần, với một bữa ăn cao cấp hay buffet tại nhà hàng cao cấp, liệu có được?
Trả lời câu hỏi này, đại diện nhà hàng hiện đang bán hai bát phở với giá “chọc trời” này cho biết, hiệu ứng của phở trước cực kỳ tốt và nó đã trở thành “thương hiệu” trong phân khúc mới nên lần này, nhà hàng đã cho ra đời món phở được chăm chút và cao cấp hơn để phục vụ nhóm khách hàng này. “Quán từng nhận đặt 12 bát phở giá 920k cho một nhóm khách Việt đến ăn sáng và sau nhiều năm, chúng tôi nhận thấy cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất thích và đánh giá cao nên chúng tôi thường xuyên đến đây mỗi ngày. khi nào có dịp tôi sẽ về nước” .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-pho-dat-nhat-viet-nam-gan-1-trieu-dong-chinh-thuc-bi-soan-ngoi-boi -to-pho-gia-gan-4-trieu-king-xuat-hien-20230804092703004.chn” name=””]