(Yeni) – Đây là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa đông, có tác dụng giảm ho, long đờm, bổ phổi.
Trong thời điểm chuyển mùa, đầu đông như hiện nay, nhiều người bị cảm cúm, sổ mũi, ho, trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm phế quản, thậm chí là viêm phổi.
Để nhanh chóng khắc phục tình trạng cảm lạnh do virus gây ra, người ta chuẩn bị hàng ngày một số món ăn có tác dụng thư giãn phổi, giảm ho, thanh nhiệt, giải độc và dưỡng ẩm cho da khô. Súp lê tuyết là nguyên liệu được lựa chọn hàng đầu và nổi tiếng là ngon. “vua đờm”. Lê là một loại trái cây có tính mát, giàu carbohydrate, vitamin B, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác, các chất dinh dưỡng có trong lê có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Ăn một ít quả lê khi trời mát có thể giúp dưỡng ẩm và thúc đẩy dịch cơ thể, thanh nhiệt và giải đờm hiệu quả.
Quả sung hầm lê: Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: một quả lê, quả sung khô và đường phèn.
Phương pháp cụ thể
+ Quả sung khô là loại quả chứa nhiều axit, protease, enzym thủy phân và các chất khác, được dùng trong các món súp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đờm, tiêu ẩm. Chỉ cần dùng vài quả sung khô, không cần thêm quá nhiều. Khi mua sung khô, hãy chọn những quả có màu vàng và rửa thật sạch. Tiếp theo, chuẩn bị một quả lê tuyết khác, dùng dao gọt vỏ, cắt bỏ lõi và cắt cùi thành những miếng lê có kích thước tương tự, cho tất cả nguyên liệu vào đĩa và đặt sang một bên.
+ Cho lê và sung khô vào nồi, đổ một lượng nước tinh khiết vừa phải, sau đó thêm 3-4 miếng đường phèn (không nên nhiều đường phèn, quá ngọt sẽ gây đau họng), nấu lại và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ cao. 2 phút sau đó cho vào nồi. Khi súp sôi thì giảm lửa và đun nhỏ lửa.
Sau khi đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút, nước súp trong nồi sẽ chuyển sang màu vàng. Luộc lê và sung cho đến khi mềm và nhuyễn thì tắt bếp và thưởng thức.
+ Đổ súp lê, sung đã nấu chín vào tô nhỏ và ăn cả quả chín, rất ngọt và ngon. Vào mùa thu đông, thời tiết tương đối hanh khô, cổ họng thường khó chịu, tôi đun một nồi cho gia đình uống, uống vài ngày, cổ họng dễ chịu hơn rất nhiều, thanh nhiệt giải độc, nhuận phổi. , giải độc đờm, thích hợp cho mọi lứa tuổi, cả nhà đều thích uống.
Ghi chú:
+ Cả hai loại quả này đều rất ngọt nên không nên cho quá nhiều đường phèn.
+ Đun súp lâu hơn để chất dinh dưỡng và vị ngọt trong lê, sung chín đều, tăng hương vị và dinh dưỡng.
+ Bạn nên bảo quản quả sung khô để có thể nấu bất cứ lúc nào.
Một số tác dụng khác của quả lê
Sức khỏe đường ruột
Lê là một nguồn giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp duy trì sự đều đặn của ruột và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Chứa các hợp chất thực vật có lợi
Lê cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi tùy thuộc vào màu sắc của quả.
Ví dụ, anthocyanin làm cho một số quả lê có màu đỏ ruby. Những hợp chất này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường mạch máu. Lê vỏ xanh chứa lutein và zeaxanthin, hai hợp chất cần thiết cho sức khỏe của mắt.
Đặc tính chống viêm
Lê là nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Ngoài ra, Vitamin C và K có trong quả lê còn có đặc tính chống viêm.
Tác dụng chống ung thư
Thành phần anthocyanin và axit cinnamic có trong quả lê đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lê, đặc biệt là lê có vỏ đỏ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu lớn với hơn 200.000 người cho thấy ăn 5 khẩu phần trái cây giàu anthocyanin trở lên mỗi tuần như lê đỏ có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, chất xơ trong quả lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất procyanidin chống oxy hóa có trong quả lê có thể làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi).
Hơn nữa, vỏ quả lê có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và lượng đường trong máu. cholesterol.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-nau-len-dun-nuoc-uong-giam-ho-dom-hieu-qua-cuc-tot-cho -phoi-lai-bo-hon-an-yen-sao-765687.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-nau-len-dun-nuoc-uong-giam-ho-dom- understand-the-good-for-return-boi-hon-an-yen-star-d390839.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]