Ở khu vực phố cổ, không chỉ có xe nộm của giáo sư Hào, phố nộm ở Hồ Hoàn Kiếm, mọi người muốn thưởng thức đĩa nộm bò khô chuẩn vị có thể đến Đường Thành thưởng thức quán nộm Vân 20 năm ở nơi này.
Quán nộm của cô Vân
Không có tiếng kéo “tách… tách… tách” ồn ào, đặc trưng ở trên phố nộm Hồ Hoàn Kiếm, quán nộm của cô Vân ở khu vực Đường Thành cứ lặng lẽ, yên bình suốt 20 qua trong một con ngõ nhỏ nơi đây. Mặc dù vậy, quán vẫn có sức hút vô cùng lớn khi trở thành một trong những địa chỉ không thể bỏ qua của giới nghiền nộm bò khô và bao năm qua phục vụ lượng thực khách lớn trong 5 tiếng buổi chiều mỗi ngày.
Quán nộm bò khô 20 năm ở Đường Thành
Nộm bò khô có mặt ở khắp các phố phường Hà Nội, từ gánh hàng rong đến quán vỉa hè tới các cửa hàng có treo biển hiệu. Mỗi quán hàng lại có bí quyết riêng, cách chế biến khác nhau với nguyên liệu, hương vị cũng được biến tấu sáng tạo và đa dạng hơn. Nhắc đến nộm bò khô không thể không nhắc đến xe hàng rong của giáo sư Hào, đến con phố nộm Hồ Hoàn Kiếm với quán nộm có tuổi đời hơn 70 năm. Nhưng cũng sẽ thật là thiếu sót nếu không kể đến quán nộm cô Vân 20 năm ở khu vực Đường Thành.
Dù tuổi đời không thể sánh bằng 2 địa chỉ nổi tiếng kia nhưng suốt 20 năm qua nộm cô Vân vẫn là “chân ái” của không biết bao nhiêu thực khách, để rồi một lần được dẫn lối vào thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên hương vị đặc biệt nơi đây.
Con phố Đường Thành tấp nập nhưng khá ngắn, vì thế không khó để nhận ra quán nộm cô Vân dù nằm nép mình trong con ngõ nhỏ.
Quán nộm cô Vân nằm trong con ngõ nhỏ bé xíu trên phố Đường Thành. Vì tận dụng không gian từ con ngõ nên đến đây lần đầu tiên chắc hẳn mọi người sẽ có cảm giác bất tiện và chật chội, từ chỗ để xe chỉ để được khoảng 5 người đến chỗ ngồi phải nép sát vào tường thành một hàng dọc để cho mọi người đi qua ngõ. Đó chưa kể con ngõ này khá tối phải bật đèn dù là ban ngày. Tuy nhiên nếu bỏ qua tất cả được điều này với suy nghĩ “thế mới đúng là phố cổ”, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức một món nộm bò khô ngon hết ý.
Gân, thịt bò, lá lách đều được cô mua mới mỗi ngày và về tự chế biến.
Được biết, tất cả nguyên liệu đều được cô Vân chuẩn bị từ sáng, thậm chí bò khô, gan, lá lách cũng được cắt sẵn nên chỉ cần gọi chưa đầy 2 phút, bạn đã có ngay bát nộm bò khô ở trước mặt.
Không sử dụng đĩa như nhiều nơi, cô Vân sử dụng chiếc bát nhựa khá to màu trắng tạo cảm giác khá sạch sẽ và bình dân. Đặc biệt ưu điểm của chiếc bát này đó là khi trộn nộm sẽ không sợ bị tràn nước chan nộm ra ngoài hay làm rơi các nguyên liệu ra.
Bát nộm bò khô đầy ụ.
Phải nói, ai đến thưởng thức cũng phải ưng ngay vị đậm đà của món ăn này lẫn tất cả nguyên liệu làm nên món nộm bởi mang lại cảm giác tươi ngon, sạch sẽ. Rau và đu đủ lúc nào cũng khiến mọi người đến ăn cảm thấy an tâm vì luôn tươi, giòn. Thịt bò tẩm ướp vừa vặn, dậy vị, thơm và mềm, ngọt thịt chứ không hề cứng nhắc, được thái mỏng dính như nhiều quán khác. Lá lách và gân ăn dẻo dẻo, bùi bùi còn tỏi chiên giòn tan thơm thơm lạ miệng. Đặc biệt, nước nộm – hồn cốt của món ăn này có độ chua ngọt vừa phải, chuẩn vị. Tương ớt ăn kèm khá ngon nhưng những ai không ăn được cay thì nên chú ý cho ít để thưởng thức được trọn vị món ăn này.
Có thể nói, tất cả làm nên một món ăn khiến nhiều người ăn lần đầu nhớ mãi không quên và từ đó nguyện trở thành khách quen của quán. Chưa kể, giá bát nộm cũng ở mức vừa phải, 35 nghìn/bát, bao năm nay vẫn không hề tăng giá.
Tất cả hòa quyện với nhau làm nên một món ăn nhớ mãi không quên.
Điều đặc biệt trong quán nộm Vân
Chắc hẳn những ai đến quán nộm cô Vân đều sẽ dành điểm cộng bởi sự nhiệt tình, cởi mở và thân thiện của cô. Chính vì sự xởi lởi, vui tính hay lấy câu chuyện làm quà của cô mà khiến cho bao nhiêu người cảm thấy gần gũi như ở nhà, được thong thả thưởng thức hương vị nộm bò khô, nói dăm ba câu chuyện tận hưởng buổi chiều phố cổ.
Vừa thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách, cô Nguyễn Hồng Vân (58 tuổi, chủ quán) vừa chia sẻ, cô bán nộm bò khô ở con ngõ Đường Thành này đã 20 năm nay. Trước kia, cô làm nhà nước nhưng năm 38 tuổi có đợt giảm biên chế nên cô cũng nghỉ từ đó. Cuộc sống sau nghỉ việc khó khăn nên cô cũng bán hàng để mưu sinh. Không chọn nhiều món ăn khác, cô chọn món nộm bò khô và gắn bó với nó suốt 20 năm nay. Nhờ sự góp ý của nhiều người mà món nộm bò khô của cô được cải thiện dần và được mọi người yêu thích.
Mọi nguyên liệu đều tự tay cô Vân làm.
Cô Vân cho biết, mọi nguyên liệu món nộm bò khô đều tự tay cô làm hết. Sáng cô dậy thật sớm từ 5h ướp thịt và rán. Sau đó cô đi bơi, tập quyền. 7h cô ra chợ mua rau sống để chuẩn bị chiều bán.
“Mình bán gì thì bán, tiêu chuẩn đầu tiên cũng phải là ngon, người bán hàng có tâm tuyệt đối không được cho hóa chất. Mọi thứ đều tự tay mình làm hết”, cô Vân cho hay.
Không chỉ cầu kỳ trong việc làm nguyên liệu, cô còn cẩn thận cả từng chiếc bát, chiếc đũa thực khách sử dụng. Đũa đều được cô sấy qua lò vi sóng, còn bát cô mua khoảng 250 chiếc để đủ phục vụ mọi người, không sử dụng bát rửa giữa chừng như nhiều quán.
“Nguyên liệu thịt bò mình chọn loại 1 có độ mềm thơm. Lá lách, gân bò mình lấy sống rồi về tự chế biến luộc lên xong rán. Lạc mình cũng tự rang lấy mới thơm được, đu đủ, rau cũng mua về rửa sạch sẽ. Thậm chí đến cả tương ớt mình cũng tự làm lấy luôn.
Dầu rán lá lách, mình chỉ sử dụng một lần, sau khi rán xong là đổ dầu đi mà không hề sử dụng lại cho ngày hôm sau như thế mới đảm bảo. Nếu sử dụng dầu rán hôm trước hôm sau rán lại thì vừa không an toàn lại vừa bị khét thịt khiến thịt không thơm ngon”, cô Vân cho biết bí quyết làm nên món nộm bò khô ngon.
Sau dịch COVID-19 nhu cầu của mọi người không như ngày xưa nữa nên cô chỉ khoảng khoảng 40-50 bát nộm bò khô mỗi ngày.
Chia sẻ thêm về bí quyết làm nước chan – hồn cốt món nộm, cô Vân cho biết, cô không sử dụng nước nắm. Nước chan nộm của cô chỉ có những gia vị đơn giản như đường, muối, mì chính,… Chính sự điều đó đã làm nên hương vị đặc biệt cho món nộm quán cô.
Được biết, ngày nào cô Vân cũng bán nộm bò khô từ 14h-19h mỗi ngày. Trước dịch COVID-19, quán của cô tấp nập khách mỗi ngày. Thậm chí, cô bán đến 27-28 Tết rồi nghỉ đến bao giờ mọi người đi làm lại mới bán.
Chia sẻ về việc không bán xuyên Tết, cô Vân cho hay, dịp Tết nguyên liệu đắt đỏ, nếu bán xuyên Tết cô phải tăng giá vì vậy cô không bán những ngày này để giữ giá món ăn của mình luôn được đảm bảo, giúp mọi người được thưởng thức món ăn ngon với giá cả hợp lý. Chính vì những điều đó mà bao năm nay thực khách vẫn nhớ đến cô, thậm chí khi đã đi xa khi trở về vẫn luôn ghé đến quán để tìm lại hương vị nộm bò khô thân quen ngày nào.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quan-nom-bo-kho-trong-con-ngo-be-xiu-khong-mot-tieng-rao-20-nam-van-tap-nap-khach-den-d240715.html” alt_src=”” name=””]