Bún bún vừa là đặc sản nổi tiếng của địa phương vừa là niềm tự hào của ẩm thực làng quê Quảng Trị.
Làng Mai Xá ở Quảng Trị không chỉ nổi tiếng với truyền thống hiếu học mà còn nổi tiếng với món bún.
Photo: Thu Huong Nguyen
Bún chắt hay còn gọi là bún hến nhưng thành phần chính không phải là hến mà là chắt, trông giống hến nhưng nhỏ hơn, vỏ có màu đen sậm. Chắt chắt thường được người dân thôn Mai Xá vớt lên từ sông Hiếu, Thạch Hãn để chế biến. Để làm sạch chắt, người ta thường ngâm chắt trong nước vo gạo để loại bỏ cát và chất nhờn dính trong bụng, sau đó chà sạch lớp bùn còn sót lại trên mai.
Photo: Pham Quyen
Chắt được luộc chín và lấy thịt. Sau khi tách khỏi vỏ, thịt được ướp gia vị rồi xào với mỡ lợn và hành tây để tăng hương vị. Nước đun sôi được lọc và đun sôi trở lại, sau đó cho gừng đã cắt lát và gia vị vào để tạo nước dùng cho bún.
Photo: Thu Huong Nguyen
Bún nước dùng được trình bày với nhiều nguyên liệu gồm nước dùng thơm, bún trắng, ba chỉ xào đậu phộng rang, rau sống, bánh tráng giòn và muối chấm đặc biệt.
Đặc biệt, khi ăn bún phải có bát gừng và muối ớt gồm muối, ớt, bột ngọt và gừng tươi xay nhuyễn rồi thêm một chút tiêu xanh nguyên hạt. Khi ăn, bạn sẽ cho thịt heo, rau thơm, muối ớt gừng và bánh tráng vào tô bún, trộn đều và thêm một chút nước dùng.
Ảnh: myhyuk81
Khi ăn bún, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được hương vị thơm ngọt của bún kết hợp với vị cay tươi của gừng, ớt. Là niềm tự hào cho ẩm thực vùng quê Quảng Trị, bún nước lèo đã thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất nhiều du khách phương xa đến thưởng thức.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/quang-tri-co-mon-bun-chat-chat-binh-dan-ma-rat-noi-tieng-xa-gan-deu -listen-danh-20231107195925829.chn” name=””]