(Yeni) – Đây là loại củ có họ hàng với rau diếp, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thật không may, nhiều người không biết về công dụng của nó.
Xà lách là một loại cây thuộc họ Rau răm. Là cây rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta.
Xà lách thơm là cây thân thảo, hình trụ, phân nhánh ở đỉnh. Lá mọc thẳng từ thân, gốc mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn lại. Lá mỏng và có răng cưa nhẹ ở mép. Khi cây lớn lên, các đầu lá trở nên mỏng và nhỏ hơn.
Thành phần dinh dưỡng của xà lách thơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau diếp thơm có rất nhiều lợi ích cho trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Xà lách chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein… nên loại rau này rất thích hợp để ăn sống.
Xà lách còn được dùng trong nhiều món ăn ngon như gỏi, rau sống hay bánh mì kẹp. Ngoài ra còn có thể dùng để nấu canh, làm rau ăn lẩu và làm sánh nhiều món ăn khác.
4 lợi ích sức khỏe của xà lách thơm như sau:
Xà lách có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải nhiệt và giúp giảm cân. Nhờ tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt nên rau diếp thơm rất thích hợp cho mùa hè. Ngoài ra, nó cũng rất ít calo, chỉ 15 calo/100g, thấp hơn cả cà chua. Điều này làm cho rau diếp trở thành một lựa chọn tốt để giảm cân.
Xà lách cũng có lợi cho sức khỏe của mắt. Chất zeaxanthin trong rau diếp giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Hơn nữa, chất flavonoid trong rau diếp còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư miệng.
Xà lách rất giàu vitamin A và beta-carotene, giúp duy trì sức khỏe của da bằng cách thúc đẩy sản xuất màng nhầy. Đồng thời, nó cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Trong rau diếp tươi, chúng ta cũng tìm thấy folate và vitamin C. Folate giúp duy trì sức khỏe của thai nhi và giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai. Vitamin C cung cấp hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch và giúp chống nhiễm trùng.
Cuối cùng, rau diếp cung cấp vitamin K, giúp tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Cách nấu canh rau diếp thịt bằm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp cá
Thịt xay ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút. Xà lách tách cọng, nhặt bỏ lá úa vàng. Sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để rau sạch hơn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch. Cắt đầu hành tây thành miếng nhỏ để chiên.
Bước 2: Nấu canh rau diếp cá bằm
Ta bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành tây vào xào thơm (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm gia vị. Khi thịt gần chín cho thêm chút muối và cà chua. Khuấy cho đến khi nước cà chua mềm. Đun sôi một ít nước, nêm gia vị vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua mềm thì cho rau răm vào, đảo đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước dùng sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và múc súp ra để thưởng thức.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, làm gỏi, ăn lẩu hoặc nướng thịt, nấu canh.
Bước 3: Đã hoàn thành món canh rau diếp thịt bằm
Món canh diếp cá thịt bằm đã hoàn thành, nước dùng có vị ngọt thanh thanh mát. Màu xanh của xà lách và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, xà lách vẫn giữ được độ giòn và tươi.
Vậy là chỉ với một số nguyên liệu đơn giản là chúng ta đã có thể tự tay chế biến món canh ngon bổ rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước hầm xương để nấu canh rau diếp cá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-song-hay-chin-deu -ngon-va-bo-725842.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-song-hay-chin- deu-ngon-va-bo-d372819.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]