(Yeni) – Là loại rau cùng họ với rau diếp, được trồng khá phổ biến ở nước ta nhưng ít người biết đến những công dụng bất ngờ của nó.
Xà lách là một loại cây thuộc họ Rau răm. Xà lách là loại rau ngắn ngày, được trồng phổ biến ở nước ta.
Xà lách thơm là loại cây thân thảo, có dạng hình trụ, phân nhánh ở đỉnh. Lá mọc so le từ gốc, thân mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn lại. Đồng thời, lá hình mũi mác mỏng, nhìn hơi có răng cưa ở mép lá. Càng lên cao ngọn lá càng nhỏ lại.
Thành phần dinh dưỡng của xà lách thơm như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xà lách rất tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, người già và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein… Là loại rau rất thích hợp để ăn sống.
Vì vậy, xà lách thơm thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, rau sống ăn kèm hay bánh mì kẹp. Các loại rau này còn có thể dùng để nấu canh, làm rau ăn lẩu cũng rất phù hợp…
4 lợi ích sức khỏe của xà lách thơm như sau:
Xà lách thơm giúp giải nhiệt, giảm cân Nhờ tác dụng thanh nhiệt, giảm nhiệt nên xà lách thơm rất thích hợp ăn vào mùa hè. Ngoài ra, hàm lượng calo trong xà lách rất thấp, mỗi 100g rau chỉ có 15 calo, thấp hơn cả cà chua. Ngoài ra, 1kg rau chỉ có 75 calo nên rất tốt cho quá trình giảm cân.
Rau diếp tốt cho mắt: Lượng lớn zeaxanthin trong rau diếp rất tốt cho việc cải thiện thị lực do thoái hóa điểm vàng ở võng mạc. Nó hoạt động rất tốt để ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp còn giúp ích cho bệnh ung thư phổi và miệng.
Rau diếp sống chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Vì vậy, khi mọi người thường xuyên ăn rau diếp thơm, vitamin A trong rau giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy màng nhầy. Hơn nữa, loại rau này còn giúp duy trì thị lực tốt cho mắt.
Xà lách tốt cho khả năng sinh sản: Xà lách tươi chứa folate và một lượng lớn vitamin C.Folate có tác dụng duy trì sức khỏe của thai nhi trong thai kỳ bằng cách giảm nguy cơ biến chứng. Vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống nhiễm trùng.
Xà lách giúp xương khớp chắc khỏe: Trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này, trong xà lách có hàm lượng vitamin K cao có khả năng tích tụ canxi giúp xương chắc khỏe tối đa từ đó giúp xương chắc khỏe. Xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp ngăn ngừa loãng xương.
Cách chế biến món xà lách thơm ngon đơn giản:
Rau thơm xào thịt gà nấm cho bữa tối nhanh gọn
Để tránh ngán và nhạt miệng do món ăn quen thuộc. Bạn có thể nhanh chóng làm món rau diếp thơm với thịt gà và nấm cho bữa tối sau một ngày bận rộn.
Các thành phần rất đơn giản.
nguyên liệu:
500g xà lách thơm
2 cái đùi gà
5 tai nấm đông cô khô
3 tép tỏi
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Làm:
Bước 1:
Rau răm rửa sạch, cắt làm đôi. Lấy thịt ra khỏi đùi gà và cắt thành lát. Nấm đông cô ngâm nở thái nhỏ.
Bước 2:
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào săn. Thêm chút hạt nêm, dầu hào cho thấm gia vị.
Bước 3:
Cho nấm đông cô vào đảo đều.
Sản phẩm cuối cùng trông không có gì đặc biệt, nhưng nó ngọt, giòn và có mùi thơm tuyệt vời trong nhà bếp.
Bước 4:
Cho rau răm thơm vào đảo khoảng 2-3 phút trên lửa lớn đến khi chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xà lách thơm với mùi thơm đặc trưng và vị giòn ngọt của rau khi xào cùng thịt gà tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn đậm đà hương vị.
Nấu canh lá giang thịt bằm ngon
nguyên liệu:
500g xà lách thơm
200g thịt bằm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (bột điều vị).
Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh lá giang
Thịt xay ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút.
Xà lách tách cọng, nhặt bỏ lá úa. Sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để rau sạch hơn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Rửa sạch hành lá. Lấy đầu hành tây, cắt thành miếng nhỏ để chiên.
Bước 2: Nấu canh rau diếp cá
Chúng tôi đặt chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào thơm (có thể thay bằng hành tím). Sau đó thêm thịt băm và xào cho đến khi thịt ngấm hoàn toàn. Khi thịt gần chín cho thêm chút muối và cà chua. Khuấy cho đến khi nước cà chua mềm. Đun sôi một ít nước, nêm gia vị vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua mềm thì cho rau răm vào, đảo đều. Vì rau chín rất nhanh nên chỉ đợi nước sốt sôi rồi tắt bếp (có thể cho thêm chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và rót súp để thưởng thức.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, làm gỏi, ăn lẩu hoặc nướng thịt, nấu canh.
Bước 3: Canh rau diếp thịt bằm
Món canh gỏi thịt bằm đã hoàn thành, nước sốt có vị ngọt dịu thanh mát. Màu xanh của xà lách và màu đỏ của cà chua thật nổi bật. Đặc biệt xà lách vẫn giữ được độ giòn và tươi.
Vậy là chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản chúng ta đã có thể tự tay làm món canh ngon bổ rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng nước luộc gà, nước hầm xương để nấu canh lá giang.
Nước súp rất thanh, mát và lạ miệng.
Hãy thử làm món rau diếp thơm cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-song-hay-chin-deu -tot-ca-717524.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-song-hay-chin-deu- tot-ca-d369512.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]