(Yeni) – Rau, củ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại rau không nên ăn khi còn xanh vì dễ gây ngộ độc.
cà chua xanh
Khi mua, nhiều người nghĩ chọn cà chua xanh cứng sẽ để được lâu hơn. Tuy nhiên, thấy cà chua xanh bạn không nên mua ăn. Vì trong cà chua xanh có chứa một lượng lớn các nguyên tố “alkaloid” và nó chỉ giảm đi và biến mất khi cà chua chín đỏ. Nếu ăn cà chua còn xanh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh là buồn nôn, nôn, chảy nước bọt, suy nhược, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Dưa cải chua xanh
Dưa cải là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Khi thấy dưa chua để được 1, 2 ngày, vì thèm, nhiều người lấy ra ăn khi dưa vẫn còn xanh. Ngoài mùi vị không hấp dẫn, dưa cải bẹ xanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Vì khi còn xanh, dưa cải dễ chứa nhiều nitrosamine có thể gây ung thư. Bạn chỉ nên ăn dưa khi dưa đã chuyển sang màu vàng tươi, có vị chua, giòn và thơm.
khoai tây xanh
Khoai tây chuyển sang màu xanh là một quá trình hoàn toàn tự nhiên nhưng cũng cảnh báo về hợp chất độc hại solanine. Một người nặng 50kg ăn 100g khoai tây có solanin có thể bị ngộ độc.
Tuy nhiên, mức độ ngộ độc còn phụ thuộc vào nồng độ solanin trong củ cao hay thấp, người ăn phải là trẻ nhỏ, thấp…
Các triệu chứng ngộ độc solanine bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi, nhức đầu và đau dạ dày. Các triệu chứng nhẹ có thể biến mất sau khoảng 24 giờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc khoai tây có thể gây tê liệt, co giật, khó thở, hôn mê và thậm chí tử vong.
Rau xanh quá
GS. TS Trần Khắc Thi (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây – Đại học Thành Tây) cho biết: Trong rau quá xanh có chứa nitrat (NO3), là phân đạm. Chất này khi vào cơ thể ở mức bình thường không gây độc. Tuy nhiên, nếu nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì cực kỳ nguy hiểm.
Chính vì vậy các nước nhập khẩu rau luôn phải kiểm tra NO3 rồi mới đến các thành phần khác. Nếu chứa nhiều, họ trả lại ngay. No3 không gây ngộ độc cấp tính như thuốc trừ sâu nhưng lại âm thầm tàn phá hệ tiêu hóa. Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân gặp rất nhiều vấn đề về tiêu hóa mà nguyên nhân chính là NO3 đến từ nguồn nước uống và rau xanh.
NO3 khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với các amin và tạo thành chất gây ung thư có tên nitrosamine. Số liệu khảo sát của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội năm 2003-2004 tại nhiều chợ nội thành Hà Nội cho thấy: Dư lượng NO3 trong bắp cải, su hào, hành tây đều vượt ngưỡng cho phép.
Vì vậy, khi đi chợ đừng thấy rau xanh là mua ngay. Nhiều khi rau xanh quá là do đã được bón đạm, dư lượng NO3 trong đó vẫn còn đầy, ăn vào lại có hại cho sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rau-khong-phai-cu-xanh-la-tot-3-loai-rau-nay-cang-xanh-cang-doc ” -re-may-cung-dung-mua-729485.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-khong-phai-cu-xanh-la-tot-3-loai-rau-nay-cang – xanh-cang-doc-re-may-cung-dung-mua-d374262.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]