Thành phần của mỗi chiếc bánh này bao gồm một lớp thịt bò mỏng và một lớp hành tây caramel được kẹp bởi hai miếng bánh mì.
Ở El Reno, một thị trấn công nghiệp nhỏ phía tây thành phố Oklahoma, dọc theo Quốc lộ 66 huyền thoại của nước Mỹ, Sid’s Diner đang tất bật chuẩn bị bữa trưa cho thực khách. Trong không gian nồng nặc mùi hành và dầu mỡ, người ta “ngấu nghiến” chiếc bánh mì ra đời từ hoàn cảnh nghèo khó nhưng nổi tiếng nghĩa tình.
Adam, chủ sở hữu thế hệ thứ hai của Sid’s Diner, tiếp quản nhà hàng từ cha mình, Marty Hall. Trên vỉ nướng, anh ấn hành tây vào thịt bò bằm đã ướp. Khi thịt bắt đầu chín và có lớp vỏ giòn đẹp mắt, Adam nhanh tay lật lớp hành xuống, để mỡ và nướng tạo thành món hành caramen thơm ngon.
Adam tiếp tục công việc kinh doanh bánh mì kẹp hành của cha mình
Kiếm sống bằng nghề bán bánh mì kẹp hành nổi tiếng của Oklahoma, Marty Hall đã bán được 5 triệu chiếc bánh nướng trong đời. Món ăn này được mọi người yêu thích đến nỗi cứ mỗi cuối tuần đầu tiên của tháng 5, cả thị trấn El Rino sẽ đóng cửa để tổ chức lễ hội dành riêng cho nó. Tại đây, gần 30.000 người từ khắp đất nước sẽ đổ về để xem quy trình làm ra chiếc bánh mì kẹp hành khổng lồ nặng gần 400kg.
Sự ra đời của bánh sandwich Đại suy thoái
Trong cuộc Đại suy thoái những năm 1930, Oklahoma – cũng như nhiều bang khác của Mỹ – gặp vô vàn khó khăn. Các phương pháp canh tác không phù hợp biến phần lớn đất đai thành biển cát, điều này càng khiến các mặt hàng thực phẩm như thịt bò trở nên khan hiếm.
Larry O’Dell, giám đốc truyền thông và phát triển của Hiệp hội Lịch sử Oklahoma cho biết: “Mọi thứ ở Oklahoma đều rất đắt đỏ trong thời kỳ khủng hoảng, nhưng hành tây thì hoàn toàn ngược lại, chúng rẻ và dễ kiếm”. thực vật”.
Hành tây ban đầu được sử dụng vì chúng rẻ và dễ trồng
Vì lý do đó, một người mơ mộng tên là Ross Davis và cha của anh ấy đã nghĩ ra một món ăn mới: bánh mì kẹp hành tây. Anh ấy cắt hành tây thành những lát mỏng, xào chúng trên chảo nóng và kẹp chúng vào bánh mì nướng. Tin rằng món ăn sẽ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng, cả hai quyết định mở một quán bán món ăn này dọc quốc lộ 66 nổi tiếng.
Cũng vì nổi lên nhờ sự đắt đỏ và khan hiếm thực phẩm thời Đại suy thoái, món ăn này đã được đặt cho biệt danh lạ lùng “Sandwich thời Đại suy thoái”. Món ăn này nhanh chóng được cả cộng đồng El Reno hưởng ứng và thậm chí trở thành một nét văn hóa độc đáo của địa phương.
Shana Ford, giám đốc điều hành của Sandwich Holidays trong thị trấn cho biết: “Khi bạn hỏi mọi người chúng tôi nổi tiếng vì điều gì, câu trả lời chắc chắn là: bánh mì kẹp hành” .
Bánh sandwich hành tây hoàn hảo
Marty Hall bắt đầu đế chế bánh mì của mình khi còn rất trẻ. Sinh ra ở El Reno, anh làm công việc rửa bát tại một cửa hàng bánh sandwich nhỏ tên là Johnnie’s Hamburgers and Coneys khi mới 13 tuổi, và công việc đầu tiên mà Hall nhận được là bóc hành.
“Tôi chưa bao giờ bóc nhiều hành như vậy trong đời. Đó là nơi tôi học cách làm bánh mì kẹp hành.”
Năm 19 tuổi, Hall mua một nhà hàng tên là Dairy Hut, nơi phục vụ món bánh mì kẹp hành nổi tiếng của El Rino với khoai tây chiên và kem tươi. Ông sở hữu nhà hàng trong 13 năm, lật bánh mì kẹp hành mỗi ngày trước khi xây dựng Sid’s Diner vào năm 1989 và trở nên nổi tiếng.
Hôm nay, Hall và con trai Adam sẽ phục vụ bánh mì kẹp hành với đủ loại nguyên liệu mà thực khách yêu cầu. Tuy nhiên, theo họ, cách tốt nhất để thưởng thức món ăn tuyệt vời này là chấm với một ít mù tạt và vài lát dưa chua.
Bánh mì khổng lồ được làm tại lễ hội địa phương
Hall chia sẻ công thức để có được chiếc bánh sandwich hoàn hảo: “Tôi sử dụng thịt bò xay mịn và hành tây vàng Tây Ban Nha thái lát mỏng theo tỷ lệ 80/20. Ngoài ra, tôi còn sử dụng thêm muối tiêu và thịt heo muối”.
Dù được tạo ra một cách bất đắc dĩ, “đặc sản” hành tây caramen vẫn được sử dụng trong các cửa hàng bánh sandwich trên khắp đất nước. Ngay cả các ấn phẩm ẩm thực nổi tiếng cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với món ăn khiêm tốn này. Đối với người dân Oklahoma, món bánh mì hành tây thực sự là hương vị của lịch sử và linh hồn của bang.
“Chúng tôi lớn lên với bánh mì kẹp hành. Mọi người cảm thấy ngon khi lần đầu tiên ăn nó, nhưng chính thức ăn đã nuôi lớn chúng tôi. Tôi không biết giải thích mùi vị của món ăn như thế nào, chỉ biết nó có hương vị của Oklahoma, hương vị của gia đình ,” Larry O’Dell nói.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/banh-mi-kep-sinh-ra-tu-ngheo-kho-nhung-lai-chinh-phuc-duoc-vo-so-thuc -khach-my-202306291555147.chn” name=””]