(Yeni) – Mang cơm đến cơ quan tránh tình trạng ăn cháo từ ngoài chợ không rõ nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng liệu thời gian ủ gạo kéo dài từ sáng đến trưa liệu có an toàn?
Mọi người đều biết cơm nấu tại nhà là an toàn vì bạn biết rõ mình đang nấu món gì. Mang cơm về nhà cũng phù hợp với sở thích cá nhân. Tuy nhiên, họ lại bất tiện khi phải dậy sớm nấu nướng và phải để trong hộp nhiều tiếng đồng hồ ở văn phòng. Vì vậy, nếu muốn tự mang theo bữa ăn để đảm bảo an toàn và đủ dinh dưỡng, bạn cần phải có những lưu ý đặc biệt hơn là nấu nướng và ăn ngay.
Mang cơm về nhà cũng giảm bớt gánh nặng kinh tế. Hơn nữa, các món ăn có thể đa dạng như bạn muốn. Khi vào nhà hàng, bạn nhất định phải trả thêm tiền cho người bán và chỉ được ăn đồ họ nấu, theo khẩu vị của họ.
Nhưng việc mang cơm trưa đến văn phòng có tốt hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:
Hộp đựng thức ăn mang đi có an toàn không?
Món ăn bạn nấu có phù hợp không? Bạn nấu vào buổi sáng hay lấy thức ăn trong tủ lạnh từ tối hôm trước?
Khi mang đồ ăn đến văn phòng, bạn bảo quản đồ ăn ở đâu và nhiệt độ có đảm bảo không?
Khi ăn, bạn hâm nóng lại thức ăn hay để nguội rồi hâm nóng lại?
Những lưu ý để mang bữa ăn an toàn đến công sở:
Bạn nên nấu bữa sáng và mang đi. Một số món ăn nên để nguội rồi đậy nắp lại như súp rau, rau luộc.
Cần có ngăn đựng thức ăn riêng để tránh trộn lẫn gây nhiễm trùng. Ngăn riêng để thịt và cơm, không để chung thịt, rau, cơm trong một ngăn.
Để rau, củ quả xanh lâu không bị mất chất lượng: Khi luộc nên cho ít muối, ít mỡ. Lớp mỡ giúp tạo màng bảo quản ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giữ thực phẩm được lâu hơn.
Canh rau cần để nguội rồi cho vào hộp đựng để tránh quá nóng và tránh nguy cơ bị ôi nhanh, nhất là vào mùa hè nóng nực.
Khi di chuyển, tránh để hộp đựng thức ăn trong cốp xe vì nhiệt độ cốp xe cao, di chuyển càng xa thì càng tốt.
Khi đến văn phòng, bạn nên bảo quản thực phẩm ở nơi thoáng mát, không nên để ở nơi nóng như cửa sổ đầy nắng, trên nóc máy tính…
Khi hâm nóng thức ăn, bạn nên chú ý: Bạn nên hạn chế những món ăn không cần hâm nóng lại vì hâm nóng quá nhiều bằng lò vi sóng sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu thức ăn mới nấu vào buổi sáng và để nơi thoáng mát trong văn phòng thì không cần hâm nóng lại, thức ăn sẽ không bị hư, hoặc bạn chỉ nên hâm nóng một món như cơm trắng, súp để tạo thêm độ ấm. .
Chú ý đến hộp đựng thực phẩm: Bạn nên sử dụng hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh, hạn chế hộp nhựa. Túi đựng hộp cũng được vệ sinh thường xuyên.
Hạn chế những thực phẩm có mùi nồng vì chúng khiến không khí văn phòng khó chịu, gây ô nhiễm mùi, gây khó chịu cho người khác, mất hòa hợp, bữa ăn có thể mất ngon.
Các món ăn tiện lợi khi mang cơm đến văn phòng: Thịt kho, cá kho, tôm om, trứng luộc, gà luộc, rau củ quả sống, súp rau củ…
Đối với món tráng miệng, bạn nên sử dụng nguyên trái cây như nho, táo thay vì dùng cắt miếng như dưa hấu, dứa sẽ an toàn và vệ sinh hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/sang-day-nau-com-mang-toi-van-phong-an-trua-co-an-toan-va-dam-bao -dinh-duong-luu-y-song-con-phai-nho-d385127.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]