( Yeni ) – Để có món thịt luộc ngon các bạn làm theo hướng dẫn sau.
Chọn mua thịt heo
Để có món thịt lợn luộc ngon, bạn cần chọn thịt thật kỹ. Bạn nên mua ở những cửa hàng có thương hiệu uy tín, nguồn gốc thịt rõ ràng.
Khi chọn thịt nên chọn những miếng có màu hồng tươi, dùng ngón tay mân mê miếng thịt, thịt tươi sẽ có độ dính. Hoặc bạn có thể bấm vào để kiểm tra độ đàn hồi, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cao và không có mùi hôi.
Khử mùi hôi của thịt
Thịt mua về cạo sạch lông còn sót trên da và rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt quá to và dày, bạn có thể chia nhỏ ra để khi luộc thịt nhanh chín. Lưu ý không nên xé nhỏ thịt sẽ làm thịt luộc bị khô và mất đi độ ngọt.
Khi luộc thịt, bạn cần đổ lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt thịt để thịt không bị thâm, nhìn không ngon.
Luộc chín thịt, đập dập 1 củ hành hoặc gừng cho vào nồi nước đun sôi cùng 1 thìa muối. Cần lưu ý nước không được sôi quá vì như vậy thịt sẽ không chín đều bên trong, chỉ mở lửa nhỏ, vừa phải và thường xuyên dùng thìa hớt bọt, giữ cho nước sôi luôn trong, thịt sẽ sạch và bớt hôi.
Luộc thịt trắng
Để thịt luộc trắng hơn, bạn chuẩn bị một nồi nước, cho một ít giấm và muối vào, đun sôi. Sau đó, thả thịt vào, để nước sôi khoảng 3 phút thì vớt thịt ra, rửa lại với nước ấm cho sạch. Sau đó đun một nồi nước khác rồi cho các miếng thịt vào luộc chín tới.
Để thịt không bị khô sau khi luộc
Chú ý khi luộc thịt không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khô. Hạ lửa vừa, khi nước sôi hạ lửa nhỏ. Thường xuyên hớt bỏ cặn nổi để thịt luộc có màu trắng hồng, nước luộc trong.
Lưu ý, muốn thịt sau khi luộc không bị khô thì khi nước đã sôi được khoảng 10 phút, bạn dùng đũa tre xiên thử thịt, nếu thịt vẫn còn màu hồng thì tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa, nếu thịt chín thì chiếc đũa sẽ đâm vào thịt rất dễ dàng. Như vậy miếng thịt sẽ chín vừa phải và rất mềm, ngọt, không bị khô nữa.
Bên cạnh đó, bạn cần hớt bọt thường xuyên để nước luộc được trong, thịt sạch và không có mùi hôi.
Thịt heo sau khi luộc chín, bạn vớt ra cho vào bát nước đun sôi để nguội có pha vài giọt nước cốt chanh. Đây là mẹo nhỏ giúp thịt có màu hồng, thơm và mềm, đặc biệt thịt không bị khô hay dính vào nhau khi thái. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra đĩa, thái nhỏ.
Cách cắt miếng thịt lợn đẹp
Để có thể thái thịt thành những miếng đều và đẹp mắt cũng cần phải có bí quyết. Quan trọng hơn, thịt phải được thái đúng thớ, khi ăn thịt mềm và không bị khô.
Cách xác định thớ thịt heo là bạn có thể cắt đôi miếng thịt để xác định đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang. Dao thái thịt cũng nên mài sắc, khi thái miếng thịt cũng đẹp mắt hơn vì không bị nát.
Khi thái thịt xong, bạn xếp thịt ngay ngắn ra đĩa và có thể trang trí thêm một chút hành ngò, húng quế, hành hoa hoặc ớt đỏ tươi để đĩa thịt luộc thêm phần hấp dẫn. Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng của món ăn, nhất là khi nó có thể chinh phục người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Làm nước chấm thịt heo luộc
Sau khi biết cách luộc thịt ngon, bạn cần học cách pha nước chấm cho món ăn này. Thịt heo luộc có nhiều cách pha nước chấm. Như sau:
Gia vị mắm chanh ớt: bột canh, tiêu, ớt tươi, nước cốt chanh trộn đều.
Nước mắm tỏi: 4 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, nước cốt 1/2 quả chanh tươi, 1 quả ớt băm nhỏ, 2 nhánh tỏi đập dập hoặc băm nhuyễn.
Nước chấm nước tương: 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng cà phê đường, vắt chanh, ớt, tỏi.
Mắm nêm: Mắm gói sẵn khi ăn có thể nấu lại cho đỡ đau bụng vì trong mắm nêm có tôm tép nhỏ. Bạn có thể đun sôi lại hoặc thêm dầu hành phi thơm để tăng độ thơm ngon.
Những người nên hạn chế ăn thịt
Người thừa cân, béo phì
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người béo phì nếu muốn giảm cân chỉ nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ khi ăn thịt lợn. Lý do là vì thịt nạc chứa nhiều protein, trong khi thịt mỡ lại chứa nhiều chất béo khiến bạn dễ tăng cân. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến béo phì, tim mạch, mỡ máu có hại cho sức khỏe.
Người bị sỏi thận
Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu phổ biến thứ ba sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Chế độ ăn uống lành mạnh dưới đây phần nào giúp bạn giảm thiểu tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt động vật như thịt lợn, thịt bò vì đây là những loại thực phẩm rất giàu đạm. Vì nhiều protein trong chế độ ăn sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, tạo thành sỏi.
Người bị bệnh mỡ máu
Máu nhiễm mỡ là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu do hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu tăng cao, đây là căn bệnh rất khó điều trị triệt để. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, người mắc bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt hun khói… mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt lợn.
Người bị bệnh gút
Bệnh gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống. Vì vậy, cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để vừa giảm tổng hợp axit uric, vừa tăng đào thải axit uric qua thận.
Đối với người bị bệnh gút không nên ăn quá 1 lạng thịt heo mỗi ngày. Nếu ăn vượt quá lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu quá cao dẫn đến lắng đọng tinh thể urat hay còn gọi là tinh thể axit uric. Sự lắng đọng ở các khớp khiến khớp bị viêm, đau, lâu dần sẽ gây biến dạng và cứng khớp.
Người bị cao huyết áp, tim mạch
Đối với người bệnh cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng cũng là một “liều thuốc” điều trị bệnh. Các loại thịt động vật như thịt lợn rất giàu đạm nhưng nếu ăn nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến dư thừa, làm tăng cholesterol trong máu và dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, co thắt mạch máu, từ đó làm tăng huyết áp.
Người bệnh cũng không cần kiêng khem hoàn toàn mà có thể kiểm soát một lượng vừa đủ trong thực đơn để đảm bảo cơ thể vẫn hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Chọn những miếng thịt lợn ít mỡ chẳng hạn như thịt thăn. Theo các chuyên gia, người cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100g thịt mỗi ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-thit-lon-xong-nho-lam-them-mot-buoc-thit-mem-ngon-ngot-khong-so-kho-hoac-dinh-vao-nhau-khi-thai-730726.html” -nho-lam-them-mot-buoc-thit-mem-ngon-ngot-khong -so-kho-hoac-dinh-vao-along-khi-thai-d374778.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]