( Yeni ) – Hiện nay tục ăn trầu không còn phổ biến ở Việt Nam nên nhiều người thường bỏ đi sau khi thắp hương, thật lãng phí.
Trầu cau là món không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Tuy nhiên, do tục ăn trầu không còn phổ biến như trước nên những ngày rằm mua trầu cau về thắp hương, các gia đình thường bỏ về vì không có ai ăn. Nhưng đó là một sự lãng phí. Trầu cau có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:
Công dụng của hạt cau
Trị giun sán: Hoạt chất Arecolin trong hạt cau có tác dụng làm tăng nhu động ruột, làm tê liệt hoạt động của giun sán như nicotine, bằng cách ức chế các hạch thần kinh và các mối nối thần kinh cơ nên giun không thể bám vào thành ruột. ruột ổn.
Chữa xơ cổ báng: Vỏ cây Phúc cu tức là cau và Phù Linh thường được dùng trong bài thuốc chữa xơ cổ báng. Bởi vì da có khả năng hoạt động như một yếu tố nước, hạ năng lượng và đưa nước từ chỗ phình ra ở vùng da và vùng rốn ra ngoài qua đường tiểu tiện.
Chữa chứng khó tiêu: Hạt cau và vỏ cau đều là những dược liệu có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Chữa tiểu khó : Vỏ hạt cau có tính chất thủy, hạ khí rất mạnh nên có thể đào thải nước ứ đọng ra khắp cơ thể. Vì vậy, khi bạn gặp khó khăn khi đi tiểu thì việc sử dụng hạt cau để giúp bạn đi tiểu có thể sẽ giúp ích tốt hơn.
Hạ huyết áp : Do vỏ quả có đặc tính thủy phân mạnh nên làm giảm lượng máu, có vai trò tương tự như thuốc lợi tiểu trong việc hạ huyết áp.
Công dụng của lá trầu
Lá trầu giảm đau: Lá trầu giã nát đắp vào các vết thương có vết trầy xước, rách, trầy xước, mẩn ngứa hoặc viêm nhiễm (cả bên trong và bên ngoài), khó tiêu, táo bón… có thể giúp giảm đau.
Điều trị táo bón: Lá trầu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp đánh bại các gốc tự do trong cơ thể, khôi phục lại độ pH bình thường trong dạ dày, từ đó làm giảm táo bón.
Chống đầy hơi, khó tiêu : Lá trầu có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp kích thích tuần hoàn trong ruột để ruột hấp thụ khoáng chất và vitamin từ thức ăn tốt hơn. Chất thải cũng sẽ được đào thải dễ dàng do cơ vòng hoạt động hiệu quả hơn nhờ tác dụng kích thích của lá trầu lên cơ vòng. Đồng thời, chúng còn giúp giảm đau dạ dày do đầy hơi, khó tiêu.
Lá trầu còn giúp tăng cảm giác đói, hỗ trợ tiêu hóa, giúp bữa ăn ngon miệng hơn.
Chống viêm bảo vệ sức khỏe răng miệng: Nhai lá trầu có thể loại bỏ mùi hôi miệng nhờ đặc tính kháng khuẩn của loại lá này. Lá trầu còn có tác dụng giảm đau răng. Bạn có thể đun sôi lá với nước rồi lọc lấy nước súc miệng hàng ngày để giữ sạch răng và giữ hơi thở thơm mát.
Chữa ho: Lá trầu là lá tự nhiên có đặc tính kháng sinh mạnh. Vì vậy, khi ngậm, nhai và súc miệng, lá trầu giúp giảm ho và làm sạch miệng.
Chữa viêm phế quản: Nhờ có khả năng giảm viêm nên lá trầu được dùng để chữa viêm phế quản rất tốt. Chúng làm giảm viêm ở phế quản và phổi, đồng thời làm tan đờm. Nhờ đó tình trạng tắc nghẽn trong phổi được cải thiện, giúp phổi hoạt động tốt hơn.
Khử trùng: Đun sôi nước lá trầu, rửa mặt và rửa vết thương giúp sát trùng và làm sạch da, gội đầu giúp trị nấm da đầu ngứa, súc miệng để làm sạch miệng.
Vì vậy, sau khi thắp hương hãy giữ lại lá trầu, lá cau như một cách để cầu lộc và sử dụng vào những công dụng trên. Bạn có thể cho lá trầu vào cốc lấy nước rửa mặt, súc miệng và thêm hạt cau vào đun sôi lấy nước uống. Hoặc bạn có thể phơi khô và lưu lại nhiều lần rồi sử dụng khi cần thiết.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thap-huong-xong-bo-trau-cau-di-la-dai-tan-dung-ngay-vi-nhung-loi-ich -bat-ngo-nay-d389626.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]