( Yeni ) – Nhiều du khách đến Nhật Bản sẽ ngạc nhiên vì đất nước này có rất ít nhà hàng phục vụ bữa sáng, hầu hết người Nhật đều ăn sáng tại nhà.
Văn hóa truyền thống của người Nhật là ăn sáng tại nhà. Ở đất nước này rất khó tìm được nhà hàng ăn sáng. Có phải vì người Nhật tiết kiệm nên không ăn sáng ở ngoài? Ở Việt Nam, những nơi càng phát triển thì càng có nhiều nhà hàng ăn sáng vì mọi người sẵn sàng trả tiền cho bữa sáng bên ngoài để tận hưởng thời gian rảnh rỗi vào buổi sáng mà không phải vội vã. Những nơi không có cửa hàng ăn sáng thường có dân số kinh tế nghèo hơn. Ở Nhật Bản, ngay cả ở thủ đô và các khu vực giàu có, nhà hàng ăn sáng rất hiếm.
Đa số người dân Nhật Bản không nghèo, ai cũng biết Nhật Bản là một nước mạnh ở châu Á. Người Nhật thường nói đến bữa sáng khi nói về tuổi thọ và dinh dưỡng. Nhật Bản rất chú trọng vào bữa sáng.
Nhưng người Nhật không phát triển các quán ăn sáng vì một số lý do:
Văn hóa truyền thống của người Nhật là ăn sáng tại nhà. Giờ làm việc ở Nhật thường bắt đầu muộn và kết thúc muộn. Bữa sáng là thời điểm cả gia đình quây quần dùng bữa cùng nhau. Họ ăn trưa tại nơi làm việc, về nhà muộn và thậm chí đi ăn khuya và làm thêm giờ. Đó là lý do vì sao bữa sáng lại quan trọng.
Ở Nhật Bản, các bà nội trợ thường dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình và thường ăn những món ăn truyền thống.
Bữa sáng của người Nhật thường bao gồm cơm, súp miso, đậu phụ, cá và hải sản. Người Nhật chú trọng đến sự cân bằng trong bữa ăn.
Người Nhật có tuổi thọ cao, được cho là nhờ chế độ ăn uống tươi ngon, tự nhiên và cân bằng dinh dưỡng. Họ ăn hải sản phong phú, đậu phụ, các loại thực phẩm.
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng giúp tạo ra năng lượng cho một ngày làm việc và học tập. Vì vậy ăn sáng tại nhà sẽ giúp họ giữ được cân bằng và bổ dưỡng hơn. Việc cả nhà quây quần ăn sáng cũng tạo nên niềm vui và sự ấm áp. Hầu hết người Nhật không bao giờ bỏ bữa sáng và họ thường ăn nhiều bữa sáng đa dạng chứ không chỉ một món.
Tìm hiểu người Nhật ăn sáng như thế nào?
Ngày nay nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào bữa sáng. Về việc sắp xếp quan trọng các bữa ăn trong ngày, các chuyên gia thường khuyên bạn nên tập trung vào bữa sáng đủ calo, đủ chất dinh dưỡng và nhiều loại rau xanh chứ không chỉ ăn tạm bánh mỳ, xôi.
Đối với người Việt, bữa sáng thường được làm vội vã hoặc ở nhà không kịp ăn nên phải ra ngoài ăn hoặc ăn vặt tạm thời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách dậy sớm hơn hoặc chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu đã sơ chế từ ngày hôm trước để ngày hôm sau làm nhanh hơn như rau nhặt từ tối hôm trước, trứng, chuối…
Chúng ta không có văn hóa ăn các món Nhật, nhưng bạn có thể ăn bữa sáng đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn mì, bún, xôi, bánh mì: Chuối chín, hoa quả tươi, trứng luộc, trứng bác, cơm trắng. , rau củ, thịt kho, gỏi… Hoặc bạn có thể ăn bún tự làm tại nhà nhưng ăn kèm rau sống, giá đỗ…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-nguoi-nhat-khong-an-sang-ben-ngoai-khong-phai-vi-tiet-kiem-ma-do -lab-bi-kip-truong-tho-va-hanh-phuc-d385506.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]